MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa

20-09-2023 - 15:13 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ có nguy đóng cửa một phần vào cuối tháng 9, nếu ngân sách mới không được thông qua.

Mỹ chỉ còn chưa đầy 2 tuần để ngăn chặn nguy cơ chính phủ của nước này phải đóng cửa. Nguy cơ đó ngày càng gia tăng khi các nhà lập pháp trong Quốc hội Mỹ vẫ bất đồng về dự luật chi tiêu ngắn hạn.

Một số dự luật ngân sách đang được thảo luận ở Washington. Tuy nhiên, không có dự luật nào có đủ phiếu để thông qua ở cả Thượng viện - do Đảng Dân chủ chiếm đa số và Hạ viện - do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần nếu Quốc hội Mỹ không thông qua được các dự luật chi tiêu vào cuối tháng 9 trước khi bắt đầu năm tài khóa mới. (Ảnh: iStock)

Đêm 30/9 là hạn chót để các nhà lập pháp đạt được thỏa thuận trước khi nguồn tài trợ cho các dịch vụ công của Chính phủ Mỹ cạn kiệt.

Kịch bản Chính phủ Mỹ đóng cửa gây nguy hiểm cho tài chính của hàng trăm nghìn người lao động. Theo đó, người lao động có thể phải tạm nghỉ không lương. Trong khi đó, công viên, bảo tàng và các cơ quan liên bang khác sẽ phải đóng cửa.

Hôm 19/9, Nhà Trắng cho biết: “Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là kết thúc năm tài chính, những thành viên đảng Cộng hòa cực đoan ở Hạ viện đang chơi trò chơi đảng phái với mạng sống của người dân”.

Bế tắc trong việc chấp thuận gói tài chính bổ sung của Quốc hội Mỹ được cho có thể gây ra hậu quả đối với chiến sự ở Ukraine. Điều này diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật ngân sách trị giá 24 tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo cho Kiev.

Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ từ các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Thượng viện song lại bị một số thành viên Hạ viện phản đối hoàn toàn.

Hồi tháng 6, Chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ vỡ nợ khi các thượng nghị sĩ bỏ phiếu thông qua giới hạn nợ chính phủ vào phút chót, sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng.

Trước đây, Mỹ từng có những giai đoạn đóng cửa, trong đó có khoảng thời gian 35 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - dài nhất trong lịch sử Mỹ.

 (Nguồn: Reuters)

Theo Kông Anh

vtc.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên