TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ thâu tóm một công ty kim loại sản xuất pin xe điện nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc

Chính phủ Mỹ thâu tóm một công ty kim loại sản xuất pin xe điện nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đã mua lại cổ phần của một công ty pin kim loại trong động thái nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với một loại vật liệu quan trọng được sử dụng trong xe điện.

Đầu tuần này, công ty TechMet, có trụ sở tại tại Dublin, cho biết đã nhận được một khoản đầu tư trị giá 25 triệu đô la từ Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để phát triển mỏ niken và coban tại Brazil. Coban là một thành phần quan trọng trong cực âm của hầu hết các loại pin xe điện và phần lớn năng lực tinh chế coban nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của TechMet, ông Adam Boehler, giám đốc điều hành của cơ quan chính phủ, cho biết: "Đầu tư vào các nguyên vật liệu quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển công nghệ hiện đại và thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ."

Đây là một ví dụ khác cho sự nỗ lực của Mỹ nhằm giảm bớt việc phụ thuộc vào đối thủ địa-chính trị lớn nhất của mình đối với các nguyên vật liệu quan trọng. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành nhằm mở rộng sản xuất trong nước đối với khoáng sản hiếm - một lĩnh vực khác mà Trung Quốc đang thống trị. Những khoáng chất này cần thiết cho nam châm trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả xe điện.

Chính phủ Mỹ thâu tóm một công ty kim loại sản xuất pin xe điện nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc nắm giữ phần lớn năng lực sản xuất Coban trên thế giới

Các khoản đầu tư chính của TechMet bao gồm các nhà máy tái chế pin lithium-ion ở Canada và Mỹ, một mỏ thiếc và vonfram ở Rwandan và một cơ sở vanadi ở Hoa Kỳ. Hầu hết các kim loại mà công ty nhắm đến đều nằm dưới ảnh hưởng của Trung Quốc ở một số phần của chuỗi cung ứng toàn cầu - một điều thực tế mà Giám đốc điều hành TechMet Brian Menell rất muốn nhấn mạnh.

Trong tuyên bố, Brian Menell nói "TechMet là đại diện của một cơ hội thực sự cho các nhà đầu tư, khi họ không chỉ thu lợi từ sự phân chia cung-cầu sắp xảy ra đối với các kim loại quan trọng, mà còn đầu tư vào các nguồn cung ứng phù hợp với lợi ích của Mỹ, do đó đóng góp một phần vào việc điều chỉnh chuỗi cung ứng."

Leny

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên