MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao?

Kinh tế ban đêm, cũng giống như bất kỳ loại hình kinh tế nào khác, đều có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với đời sống xã hội. Nếu như những tác động tích cực về mặt thương mại có thể dễ dàng nhận diện, thì ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống xã hội cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao? - Ảnh 1.

Phố đêm đã được xây dựng ở nhiều thành phố tại Trung Quốc, bất kể quy mô, vị trí địa lý và mức độ phát triển kinh tế. Chẳng hạn, các câu lạc bộ đêm thậm chí còn hoạt động cả ở các ngôi làng vùng miền núi Tứ Xuyên. Nền kinh tế ban đêm của Trung Quốc đang mở rộng thông qua việc tái cấu trúc không gian đô thị. Và sự biến dạng của không gian đô thị sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cư dân, thậm chí đến cả những người không có hứng thú tham gia cuộc sống về đêm.

Ví dụ, sự xâm lấn của ngành công nghiệp giải trí ban đêm đã ô nhiễm tiếng ồn và tắc nghẽn giao thông đêm khuya, có thể ảnh hưởng đến cư dân gần các khu phố đêm. Các cư dân đô thị ở các thành phố này phản ứng ra sao? Đã có những người bất bình đến mức phải kiến nghị với chính quyền, tỏ thái độ chống đối ngành công nghiệp này.

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao? - Ảnh 2.

Kinh tế ban đêm được những tư tưởng ủng hộ cho rằng sẽ tạo ra nhiều sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia và mang đến một hình ảnh Trung Quốc hiện đại và văn minh hơn. Giá trị gia tăng mang lại cũng có thể khiến khoảng cách giàu nghèo được xóa nhòa khi ai cũng có thể hòa mình vào cuộc sống về đêm. Các thành phần trong kinh tế ban đêm Trung Quốc đã bao phủ mọi giai tầng: công nhân nhà máy, người đồng tính, thanh niên từ các gia đình thu nhập thấp, nam nữ trung niên và dân tộc thiểu số…

Nhưng ngược lại, nhiều người Trung Quốc cũng phản đối kinh tế ban đêm vì phần lớn nhạc, rượu và thời trang trong cuộc sống về đêm của Trung Quốc được nhập khẩu từ phương Tây, chứ không phải do lao động địa phương sản xuất. Những người lao động ban đêm của Trung Quốc lại chỉ có thể làm những công việc dịch vụ thủ công cấp thấp. Điều đó được cho là sẽ gây mất cân bằng văn hóa toàn cầu và ảnh hưởng đến bản chất của công việc, triển vọng nghề nghiệp, tiền lương của lao động ban đêm địa phương.

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao? - Ảnh 3.

Đồng thời, kinh tế ban đêm cũng tiềm tàng những nguy cơ gây ra sự phân biệt và kỳ thị cao.

Rất nhiều học giả đã tiến hành điều tra một loạt các vấn đề giới tính và giới tính địa phương của Trung Quốc, bao gồm nữ tính, nam tính, đồng tính luyến ái, khiêu dâm, mại dâm, và lệch lạc tình dục. Bởi lẽ, nhiều quán bar và câu lạc bộ ở Trung Quốc cung cấp dịch vụ mại dâm "ngầm". Vì nhiều người bán dâm đi chơi ở các quán bar và câu lạc bộ, nên một bộ phậm xã hội có tư tưởng tất cả phụ nữ làm việc trong các câu lạc bộ đều là gái mại dâm, khiến nhiều người chân chính bị xã hội coi thường.

Tuy nhiên, trái với sự lo ngại của nhiều người, các nghiên cứu chỉ ra bạo lực lại không phải là một vấn đề nghiêm trọng của kinh tế ban đêm ở Trung Quốc. Tình trạng bạo lực xảy ra trong kinh tế ban đêm chủ yếu xuất hiện ở các quốc gia phương Tây thay vì Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao? - Ảnh 4.

Với lợi ích kinh tế khổng lồ, phát triển nền kinh tế ban đêm – được định nghĩa là các hoạt động kinh doanh từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng trong lĩnh vực dịch vụ - là một định hướng đã được công bố trong báo cáo của Cục thương mại Bắc Kinh trong năm nay. Thủ đô của Trung Quốc khuyến khích các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi mở cửa muộn hơn vào ban đêm.

Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, đặc biệt là các siêu đô thị như Bắc Kinh và Thượng Hải, đã đưa ra kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ vào ban đêm.

"Vào cuối năm 2021, một loạt các khu kinh doanh vào ban đêm và khu vực sinh sống sẽ được thiết lập trên toàn Bắc Kinh, dự kiến ​​sẽ trở thành một phần của thương hiệu tiêu dùng "Night Capital" nổi tiếng thế giới", Sun Yao, Phó giám đốc Cục Thương mại Bắc Kinh tuyên bố.

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao? - Ảnh 5.

Các căng tin đêm khuya dọc theo các tuyến tàu điện ngầm lớn sẽ được phát triển thêm, và các cửa hàng tiện lợi 24 giờ, nhà sách và rạp chiếu phim ở các quận nội thành và nông thôn của thủ đô sẽ được mở rộng để thúc đẩy nền kinh tế vào ban đêm.

Một số điểm danh lam thắng cảnh ở thủ đô sẽ kéo dài thời gian mở cửa của họ thêm một đến hai giờ, theo kế hoạch. Một loạt các buổi biểu diễn vào ban đêm cũng sẽ được thực hiện tại các điểm du lịch nổi tiếng, như Cung điện mùa hè, Đền thiên đường và Công viên rừng Olympic.

Ông Sun cho biết Bắc Kinh sẽ lần đầu tiên đưa ra bốn địa điểm quan trọng - Phố Qianmen lịch sử và khu vực Dashilar gần đó, Sanlitun, Guomao và Wukesong - để xây dựng thương hiệu thành phố đêm. Các khu phố Tiantongyuan và Huilong Quan ở vùng ngoại ô phía bắc của Bắc Kinh dự kiến sẽ ​​là những khu trung tâm giải trí đêm đầu tiên và cơ sở hạ tầng địa phương sẽ được trang bị đầy đủ.

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao? - Ảnh 6.

Trung Quốc cũng sẽ kéo dài thời gian hoạt động của một bộ phận giao thông công cộng vào thứ Sáu và thứ Bảy từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Theo một kế hoạch của chính quyền thành phố, Bắc Kinh đã mở rộng tuyến tàu điện ngầm 1 và tuyến 2 thêm một giờ và 1,5 giờ với các chuyến tàu cuối cùng khởi hành sau 12 giờ 30 phút sáng.

Cả hai tuyến chạy qua một số khu vực mua sắm sầm uất nhất như Wangfujing và Xidan ở trung tâm thành phố Bắc Kinh. Thành phố cũng sẽ tăng dịch vụ taxi xung quanh các địa danh của thành phố, trung tâm và cộng đồng lớn. Nhờ có chính sách đó, trong kỳ nghỉ 4 ngày của người Trung Quốc tháng 5 năm nay, mức tiêu thụ của nhà hàng ở khu trung tâm thương mại Wangfujing, Sanlitun và Qingnianlu đã tăng 51,3% trong giờ đêm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Yang Honghao, Giám đốc Viện nghiên cứu công nghiệp của Học viện Du lịch Trung Quốc, cho biết việc tăng cường du lịch vào ban đêm sẽ khuyến khích du khách ở lại lâu hơn, điều này sẽ thúc đẩy tiêu dùng vào ban đêm.

Ông cũng nói thêm rằng các chức năng chính của du lịch vào ban đêm cũng cần được làm rõ để có chính sách phát triển kịp thời: "Danh tiếng từ việc phát triển dịch vụ du lịch đêm tốt không thể đạt được trong ngày một ngày hai, mà phải nhắm mục tiêu xây dựng thương hiệu một cách nghiêm túc, xem xét đầy đủ các nguồn lực có sẵn trong thành phố".

Chính phủ Trung Quốc “đối xử” với kinh tế ban đêm ra sao? - Ảnh 7.
Hoàng An
7pm
Theo Trí Thức Trẻ21/07/2019

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên