TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chinh phục phái sinh, rinh ngay xe Merc: Thúc đẩy các nhà đầu tư gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh

Chinh phục phái sinh, rinh ngay xe Merc: Thúc đẩy các nhà đầu tư gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh

Sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán phái sinh đã thôi thúc ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường này.

Vì sao các nhà đầu tư ồ ạt mở tài khoản chứng khoán trong năm nay?

Theo thống kê, từ tháng 3 năm nay, lượng tài khoản chứng khoán mở mới của cá nhân bắt đầu tăng mạnh. Số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 63.629 tài khoản, cao nhất kể từ trước tới nay.

Việc tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng cao kỷ lục trong tháng cuối năm đã đưa số lượng tài khoản chứng khoán đạt gần 2,73 triệu tài khoản.

Cùng với nhà đầu tư cá nhân, số tài khoản chứng khoán mở mới của các tổ chức trong nước cũng tăng cao, với 168 tài khoản mở mới trong tháng 12, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Tính đến cuối năm 2020, số tài khoản của tổ chức trong nước là 11.251 tài khoản. "20 năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, số lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường của năm 2020 là nhiều nhất", một chuyên gia trong ngành cho biết.

Chinh phục phái sinh, rinh ngay xe Merc: Thúc đẩy các nhà đầu tư gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh - Ảnh 1.

Chinh phục phái sinh - Rinh ngay xe Merc trở thành sân chơi hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư mới gia nhập tham gia thị trường chứng khoán hiện nay có thể chia làm 3 nhóm như sau: (1). Chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có hoạt động sản xuất kinh doanh bị "đóng băng" do dịch, muốn dòng tiền "ứ đọng" được tái đầu tư. (2). Nhà đầu tư bất động sản quay sang đầu tư chứng khoán. (3). Những nhà đầu tư trẻ, có kiến thức, có tích lũy, ưa thích công nghệ và đang là lực lượng chính mang đến "luồng gió mới" cho thị trường.

Một trong những nguyên nhân khiến cho dòng tiền dịch chuyển vào chứng khoán là do lãi suất tiền gửi giảm mạnh trong thời gian gần đây. Sự tham gia của nhóm nhà đầu tư nói trên vào thị trường chứng khoán được ‘nâng bước’ bởi sự kém hấp dẫn của những kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, bất động sản, vàng hoặc ngoại tệ.

Chỉ nhìn vào kênh tiền gửi, sau nhiều đợt giảm lãi suất, thời điểm cuối năm 2020, mức lãi suất tiền gửi cao nhất cho kỳ hạn 1 năm khoảng 7%. Trong khi đó, VN-Index tăng 17% so với hồi đầu năm. Nhưng nếu lấy mốc tham chiếu khi thị trường chứng khoán lao dốc và chạm đáy trong tháng 3 vì những lo ngại về dịch Covid-19, thì con số này tăng tới 67%. Đây là mức tăng thuộc hàng cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt, có rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá tới vài lần chỉ trong vài tháng qua, còn số lượng cổ phiếu tăng giá tới 20-30% chỉ trong một thời gian ngắn là không đếm xuể. Điều này đã tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư.

Ngoài ra, niềm tin vào nền tảng vĩ mô được duy trì khi Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh, đẩy mạnh đầu tư công để phục hồi kinh tế cũng là một phần lý do khiến số lượng các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán tăng đột biến.

Kết quả là dòng tiền ồ ạt chảy vào chứng khoán. Kết thúc năm 2020, thanh khoản thị trường bùng nổ đạt mức bình quân hơn 14.000 tỉ đồng/phiên trên sàn TP.HCM và tổng cộng cả hai sàn chứng khoán đã đạt kỷ lục mới là trên 20.000 tỉ đồng/phiên.

Thị trường phái sinh sôi động

Là một phần của thị trường chứng khoán, năm vừa qua, thị trường phái sinh cũng chứng kiến mức độ tăng trưởng đáng kể. So với chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh được nhiều nhà đầu mới gia nhập thị trường đặc biệt ưa chuộng bởi những ưu điểm như mua bán trong ngày nên chốt lời ngay mà không cần phải chờ 3 ngày sau như trên thị trường chứng khoán cơ sở; nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận kể cả khi giá thị trường của tài sản cơ bản tăng hoặc giảm.

Trên thế giới, chứng khoán phái sinh đã có mặt từ lâu tuy nhiên công cụ tài chính này tại Việt Nam vẫn khá mới mẻ. Hiện tại, thị trường chứng khoán phái sinh dành cho các nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam mới có hai sản phẩm là hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm.

Sau hơn 3 năm hoạt động, dù còn hạn chế về sản phẩm, thị trường chứng khoán phái sinh vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Theo số liệu công bố của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong năm 2020, thị trường chứng khoán phái sinh ghi nhận khối lượng giao dịch đạt mức kỷ lục 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7 và khối lượng hợp đồng mở (OI) cao nhất lên tới 52.767 hợp đồng vào ngày 10/11.

Tổng hợp đồng tương lai chỉ số VN30 của toàn thị trường đạt 39.914.205 hợp đồng, tăng 79,91% so với năm 2019; khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt 158.390 hợp đồng, tăng 78,49% so với năm 2019.

Chinh phục phái sinh, rinh ngay xe Merc: Thúc đẩy các nhà đầu tư gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh - Ảnh 2.

Trần Lâm – Một nhà đầu tư 9X đã đạt giải nhất tháng trị giá 1 cây vàng SJC 9999 khi mới gia nhập thị trường chứng khoán phái sinh chưa lâu

Bên cạnh những yếu tố thị trường, vai trò của các công ty chứng khoán cũng tác động không nhỏ trong việc thúc đẩy nhà đầu tư gia nhập. Theo HNX, trong năm 2020, VPS đang giữ "ngôi vương" về thị phần môi giới chứng khoán phái sinh với tỷ lệ 53,42%, tăng 3,55% so với năm 2019. Đặc biệt chương trình "Chinh phục phái sinh - Rinh ngay xe Merc" cùng những chính sách hấp dẫn như: miễn phí giao dịch đối với nhà đầu tư mới và duy trì giao dịch vào loại thấp nhất thị trường đối với nhà đầu tư cũ, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Với giải thưởng cao nhất - 1 chiếc xe Mercedes C180 phiên bản 2020 cùng giải thưởng hàng tháng là 1 cây vàng SJC, từ khi khởi động vào tháng 3/2020, chương trình đã đón nhận sự quan tâm và tham gia của đông đảo các nhà đầu tư. Theo thống kê từ VPS, tính tới thời điểm giữa tháng 1/2021, nhiều người tham gia đã ghi nhận số lãi kỷ lục trong một phiên giao dịch phái sinh, với con số lên tới 100, 200 thậm chí hơn 500 triệu đồng.

Chinh phục phái sinh - Rinh ngay xe Merc

"Chinh phục phái sinh - Rinh ngay xe Merc" là cuộc thi đầu tư chứng khoán phái sinh do Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS triển khai. Ngày 15/01/2021, VPS đã tổ chức Lễ trao giải nhằm vinh danh các nhà đầu tư xuất sắc và đặc biệt là trao giải Nhất năm cho khách hàng Trần Thị Phúc tại TP.HCM. Người phụ nữ U60 đã thành công mang về số lãi hơn 5 tỷ đồng và giải thưởng cao nhất chương trình – chiếc xe Mercedes C180.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên