MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ, quán bar,…là chưa hợp lý

30-09-2013 - 12:58 PM |

Trong tình hình thực tế của nước ta hiện nay thì việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích là nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke,… chưa thực sự hợp lý.

Trên cơ sở kết quả tổng kết thi hành Luật Nhà ở năm 2005, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Tổ biên tập nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến đóng góp, Tổ biên tập đã nhận được nhiều ý kiến tham gia, bên cạnh những ý kiến đồng tình với các nội dung cơ bản của dự thảo do Tổ biên tập đề xuất thì cũng có nhiều ý kiến còn băn khoăn, chưa thống nhất với một số nội dung mới của dự thảo Luật.

Bộ Xây dựng vừa phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan điểm về một số sửa đổi của Dự thảo Luật này.

Trong đó, nhất là quy định về việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích khác không phải để ở như sử dụng làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke…(nêu tại Điều 8 của dự thảo Luật), bởi vì trên thực tế, việc sử dụng nhà ở, đặc biệt là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân ở nước ta đều kết hợp giữa mục đích ở với các hoạt động kinh doanh nhỏ để phát triển kinh tế gia đình, nếu quy định như dự thảo thì sẽ không khả thi và không hợp lý.

Bộ Xây dựng giải thích, việc đề xuất của Tổ biên tập về quy định cấm sử dụng nhà ở vào một số mục đích khác không phải để ở như trên với mong muốn để bảo đảm nhà ở được sử dụng đúng mục đích, hạn chế các hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người dân trong khu vực lân cận.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các ý kiến góp ý của nhân dân và của các cơ quan báo chí, Tổ biên tập nhận thấy, trong tình hình thực tế của nước ta hiện nay thì việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích như trên là chưa thực sự hợp lý, vì vậy Tổ biên tập sẽ nghiên cứu và tiếp thu để chỉnh sửa dự thảo cho phù hợp.

Đây chưa phải là ý kiến chính thức của Ban soạn thảo và của Bộ Xây dựng. Sau khi tiếp thu ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân, Tổ biên tập sẽ chỉnh sửa dự thảo để tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, các địa phương và sau đó sẽ báo cáo Ban soạn thảo cho ý kiến để Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét.

Bình An

thuatvk

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên