TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cực khó tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng

27-08-2014 - 06:40 AM |

Cực khó tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng
Theo ông Võ Duy Khương, nếu không cho Đà Nẵng bán thí điểm chung cư nhà nước thì TP sẽ tìm cách lách luật để bán.

TP Đà Nẵng sẽ bảo lãnh để dân vay tiền xây nhà trọ công nhân.

“Những năm qua, Đà Nẵng chi 1.500 tỉ đồng để đầu tư xây dựng chung cư nhà ở xã hội. Hiện TP đã đưa vào sử dụng 171 khối nhà với hơn 8.200 căn hộ. Đà Nẵng đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư 14 khối nhà với 2.100 căn hộ để cho công nhân thuê”. UBND TP Đà Nẵng báo cáo như vậy tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 26-8.

Tuy nhiên, theo ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, hiện doanh nghiệp không mặn mà với dự án nhà ở cho công nhân vì sợ thua lỗ (do phải cho thuê với giá rẻ). Trong khi đó, hiện có tới hơn 28.500 công nhân ở Đà Nẵng đang rất cần chỗ ở. “Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ 70% tổng nguồn vốn, 30% còn lại TP sẽ tự cân đối ngân sách để xây nhà ở cho công nhân. Có như vậy, may ra công nhân mới có nhà ở” - ông Khương đề xuất.

Trong khi chờ Chính phủ xem xét, TP Đà Nẵng cho hay sẽ bảo lãnh cho hàng trăm hộ dân sống ven các khu công nghiệp vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để xây nhà trọ cho công nhân.

Ông Khương cũng kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến để Chính phủ đồng ý chủ trương cho TP bán thí điểm một số khối nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngân sách. “Nghị định 34/2013 không cho phép TP bán nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước mà chỉ cho thuê. Đây là việc làm bao cấp và dài tay của Nhà nước. Hiện nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân rất lớn, vì thế không có lý do gì lại không cho phép bán thí điểm. Nếu không được phép thí điểm, TP sẽ tìm cách “lách luật” để bán” - ông Khương nói.

Về gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng của Chính phủ, lãnh đạo Đà Nẵng cho hay hiện các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội vô cùng khó tiếp cận. Nhiều dự án dang dở muốn vay tiền để hoàn thiện nhưng không thể vay được. Người dân có nhu cầu cũng không được vay. “Gói 30.000 tỉ đồng không có hiệu quả” - ông Khương đánh giá.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&MT, đề nghị TP Đà Nẵng làm rõ vụ khiếu kiện kéo dài của 68 hộ dân ở giáo xứ Cồn Dầu, quận Cẩm Lệ. “Theo người dân, việc TP di dời họ đi chỗ khác nhưng vẫn để lại nhà thờ là không phù hợp” - ông Yên nói.Ông Võ Duy Khương trả lời: Đà Nẵng còn một số vụ khiếu kiện kéo dài do người khiếu kiện có động cơ, yêu cầu cao hơn quy định. Riêng vụ Cồn Dầu, Thủ tướng đã giao Bộ TN&MT, Thanh tra Chính phủ lập đoàn liên ngành để kiểm tra, rà soát, tổ chức đối thoại để giải quyết khiếu nại của người dân. Kết quả thực hiện phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-9.


>>> Thủ tướng đồng ý tăng thời gian vay vốn ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng lên 15 năm
Theo LÊ PHI

ngatt

Pháp Luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên