MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Tiền thu từ đấu giá đất tăng gấp 3 lần

21-05-2014 - 15:09 PM |

Theo báo cáo của Hà Nội, so với cùng kỳ năm ngoái tiền thu được từ đấu giá đất năm 2014 tăng gấp 3 lần, đạt 543 tỷ đồng.

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo của các quận, huyện, thị xã hiện nay trên địa bàn Thành phố còn 33 dự án, diện tích đất 20,29ha đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện đấu giá. Có 3 dự án, diện tích đất 1,55ha dự kiến quý 2 năm 2014 hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Kết quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất quý 1 năm 2014 trên địa bàn Thành phố có 6 đơn vị tổ chức đấu giá với diện tích là 2,85ha, thu được 543 tỷ.

Theo UBND Tp.Hà Nội, nhìn chung công tác đấu giá đất năm 2014 có phần khởi sắc, các dự án tổ chức thành công, số tiền thu được từ đấu giá đất tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với việc giao đất dịch vụ, tổng số quỹ đất dịch vụ cần là 839ha, trong đó diện tích đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân là 84ha. Diện tích đất đã hoàn thiện hạ tầng là 338,3ha, đang giải phóng mặt bằng là 53,7ha và diện tích đất còn thiếu là hơn 314ha.

Đến hết quý 1 năm 2014, Hà Nội đã giao được hơn 78,7ha đất dịch vụ. Theo UBND Tp.Hà Nội công tác giao đất dịch vụ trong 2014 nhìn chung đã khởi sắc nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch.

Nguyên nhân chính là do một số quận, huyện chưa có kế hoạch giao đất dịch vụ. Bên cạnh đó, hiện các quận, huyện đều khó khăn về kinh phí chuẩn bị đầu tư. Ảnh hưởng của quy hoạch, tình trạng chuyển nhượng quyền diễn ra nhiều ở các địa phương…cũng là nguyên nhân khiến công tác giao đất dịch vụ chưa đạt kế hoạch.

Đoàn công tác liên ngành kiến nghị: Đối với các trường hợp chuyển nhượng, thực hiện quyết định giao đất dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật; Cân đối nguồn kinh phí GPMB và xây dựng HTKT còn thiếu.

Hà Nội cũng kiến nghị với diện tích đất dịch vụ chưa GPMB và còn thiếu cho phép UBND xã, huyện, thị xã nghiên cứu đề xuất theo hướng xã hội hóa đầu tư hạ tầng, hoàn trả kinh phí chủ đầu tư khi hoàn thành công tác giao đất và thu tiền. Trường hợp này, UBND TP sẽ hỗ trợ lãi suất bằng lãi suất tiền vay ngân hàng thương mại.

Đối với việc đấu giá đất, Hà Nội cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó đối với những dự án khó khăn về vốn cho tổ chức đấu giá theo hình thức “cuốn chiếu”…

Bình An

thuatvk

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên