TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh rà soát các dự án bất động sản

30-09-2014 - 15:47 PM |

Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh rà soát các dự án bất động sản

Trên toàn địa bàn thành phố có tới 859 dự án bất động sản nằm trong danh mục được rà soát, thì có tới 352 dự án có dấu hiệu chưa hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo Phó chủ tịch TP Nguyễn Quốc Tuấn, việc phát triển và quản lý nhà ở, đô thị, thị trường bất động sản có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế -xã hội. Năm 2013, Liên Bộ Xây dựng –Bộ Nội vụ đã có Thông tư triển khai chương trình phát triển nhà ở Hà Nội đến 2020 và tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trong thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu các sở,ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phải khẩn trương rà soát tổng thể các khu đô thị mới, các dự án nhà ở theo hướng dẫn của Sở Xây dựng. Trên cơ sở đó nhằm phân loại các dự án tiếp tục triển khai, các dự án phải tạm dừng hoặc triển khai theo kế hoạch phát triển, đồng thời tập trung hoàn thiện các dự án khu đô thị, khu nhà ở đã hoàn thành.

Tại cuộc họp mới đây về việc rà soát các dự án bất động sản trên địa bàn TP, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Sở Xây dựng, các sở, ngành và quận, huyện, tuy nhiên vẫn còn 14 đơn vị chưa gửi báo cáo rà soát các dự án.

Trong đó, đáng chú ý có một số quận, huyện có nhiều dự án và thị trường bất động sản khá sôi động như Đông Anh, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ, Ba Đình, Hà Đông,Thanh Oai,…ngoài ra, còn có một số quận huyện, thị xã vùng ven như Mỹ Đức, Sơn Tây, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Thường Tín.

Kết quả rà soát, phân loại mà UBND TP báo cáo Hội đồng Nhân dân tại kỳ họp thứ 10 vừa qua cho thấy, Hà Nội có tổng số 859 dự án đươc rà soát, trong đó có 777 dự án với diện tích hơn 2.190ha là nằm trong danh mục các dự án theo kế hoạch của thành phố. Có 82 dự án được các cơ quan thẩm quyền và quận, huyện bổ sung.

Trong số các dự án nói trên, có 352 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, chưa hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, thuế đất,...Tình trạng chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng ở rất nhiều dự án. Có tới 157 dự án không sử dụng đất trong 12 tháng liền, sử dụng sai mục đích hoặc cho thuê, chuyển nhượng trái quy định; 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng; có 35 dự án vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Để có số liệu tổng hợp cho công tác điều hành thị trường bất động sản trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục yêu cầu các quận, huyện, sở ngành liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo và tự chịu trách nhiệm về tiến độ, số liệu. Cùng với đó phải có những đề xuất, kiến nghị về các dự án được tiếp tục triển khai, phải tạm dừng, dự án phải điều chỉnh… chậm nhất gửi về Sở Xây dựng trước ngày 5/10, để Sở tập hợp báo cáo UBND thành phố trong tháng 11/2014.

Nam Long

thuatvk

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên