TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không quy định cụ thể “tuổi thọ” chung cư

11-09-2014 - 08:01 AM |

Không quy định cụ thể “tuổi thọ” chung cư

Dự thảo Luật Nhà ở có Điều 99 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư nhưng không quy định thời gian cụ thể.

Dự thảo nêu rõ, nhà ở có thời hạn sử dụng theo quy định như sau: Đối với nhà ở riêng lẻ thì thời hạn sử dụng được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và hiện trạng thực tế của nhà ở; Đối với nhà chung cư thì thời hạn sử dụng được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và căn cứ vào kết quả kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Khi nhà ở riêng lẻ hết thời hạn sử dụng mà bị hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ sập đổ và không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu có trách nhiệm phá dỡ. Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

Trường hợp sau khi kiểm định mà nhà chung cư vẫn còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết quả kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng các công trình khác.

Dự thảo cũng quy định, trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì chủ sở hữu nhà chung cư được xây dựng lại nhà chung cư mới theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Lan Nhi

ngatt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên