MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở luật tối đa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

26-12-2013 - 07:20 AM |

Mở luật tối đa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng nên khuyến khích cho người nước ngoài làm ăn tại VN được mua chung cư cho thuận lợi, vì “họ đâu có đem nhà đi đâu được”.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 25.12, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đề cập một nội dung được bổ sung trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản là mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Đây được cho là một giải pháp nhằm  nhằm thu hút nguồn lực, làm ''tan băng'' thị trường bất động sản hiện nay.

Có thể cho mua thời hạn 50-70 năm

Việc chỉnh sửa này đã nhận được sự tán thành và đánh giá cao từ Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ông cho biết đã đề nghị Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ cho người nước ngoài mua nhà từ năm trước.

“Với các nước thì điều này bình thường thôi; nhưng ta thì vướng mắc chỉ bởi tư duy trì trệ sợ họ mua nhà, rồi chiếm đất Việt Nam. Họ mua nhà ở Việt Nam, đất ở Việt Nam thì làm sao mà bê đi nơi khác bán được” – Bộ trưởng Vinh nêu ý kiến.

Ông cho rằng, gói kích cầu 30.000 tỉ cho nhà ở xã hội hiện nay không thành công vì nhằm vào đối tượng thu nhập thấp. Trong lúc thực tế thị trường chủ yếu tồn đọng là các căn hộ cao cấp, các biệt thự bị bỏ trống vì không ai mua, dù rằng số lượng lớn người nước ngoài định cư, làm ăn ở VN sẵn sàng bỏ tiền ra sở hữu.

“Năm vừa rồi kinh tế khó khăn, dân ta đâu còn tiền. Giờ tiền nằm ở khối nước ngoài, vậy tại sao không cho phép người nước ngoài được sở hữu ở VN được thông thoáng hơn” – ông yêu cầu.

Bộ trưởng Vinh cho rằng, cứ để người nước ngoài mua nhà bình thường trong thời hạn 50-70 năm theo luật VN, rồi sau đó hết hạn thì thu lại. Nếu được như vậy, ông cho rằng số chung cư cao cấp đang tồn đọng sẽ được mua hết.

Bộ trưởng KHĐT ước tính, VN hiện có đến 130.000 người Hàn Quốc, rồi rất nhiều người nước ngoài, kiều bào đang đầu tư ở VN. Những người này phản ánh phải thuê nhà của người Việt để ở vì không được mua, nhưng bị “yêu cầu trốn thuế, lậu thuế, chẳng hạn thuê 10.000USD mà chỉ viết có 2.000USD”.

Nên mở tối đa


Bộ trưởng KHĐT yêu cầu cần phải có quyết định mạnh mẽ để mở cho người nước ngoài mua nhà, vì điều này có thể tháo gỡ khó khăn cho bất động sản năm 2014. Ông đánh giá cao việc Bộ XD đã mở ra vấn đề này trong dự thảo luật, nhưng cần “mạnh dạn hơn, đơn giản hơn”.

“Dự thảo chủ yếu đề cập vấn đề cho người nước ngoài thuê, rồi tặng. Tôi nghĩ đừng có đặt vấn đề tặng, vì đó chỉ là trò lách luật, trốn thuế để được sở hữu. Sao ta không công khai minh bạch ra cho họ mua. Làm gì có ai mua nhà rồi lại đem đi biếu”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình cho rằng Bộ Xây dựng cần tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Vinh và nên mở tối đa. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng nên khuyến khích cho người nước ngoài làm ăn tại VN được mua chung cư cho thuận lợi, vì “họ đâu có đem nhà đi đâu được”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cứ để người nước ngoài đưa tiền vào thị trường bất động sản và khi cần thì họ có thể bán, miễn là luật phải quy định rõ ràng.

“Giờ ta cứ thò thụt thế này, rất khó quản lý. Tôi tìm hiểu ở Singapore, họ chỉ yêu cầu người nước ngoài nhập cảnh vào là mua nhà thoải mái, bán thoải mái, nhưng thuế rất chặt. Cứ mua, bán là thu thuế. Mua rồi không ở cũng thu thuế” – ông nói.

Theo Phương Thúy

ngatt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên