TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một công trình xây trên cống thoát nước chung

20-06-2011 - 22:37 PM |

Một công trình xây trên cống thoát nước chung

Ngày 1-5-2011, khu dân cư C2 đã có ý kiến với chủ công trình ngừng việc xây dựng vì ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung, nhưng công trình vẫn tiếp tục thi công.

Vi phạm TTXD

Theo đơn thư và phản ánh của bà Nguyễn Thị Kim, cán bộ hưu trí, trú tại phòng 108-C2 tập thể Nam Đồng (TTNĐ) đến báo PL&XH, căn hộ số 101-C2 TTNĐ thuộc quyền quản lý sử dụng của hộ ông Nguyễn Khiên và bà Nguyễn Thị Hiền, có diện tích 55m².

Sau đó căn hộ này được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Thành, trú tại phòng 205-C4 TTNĐ. Khi tiến hành cải tạo sửa chữa, hộ ông Thành đã xây đè lên lối đi chung và diện tích cống thoát nước 600mm của khu dân cư C2 TTNĐ, ở vị trí tiếp giáp với căn hộ 101-C2.

Cũng theo phản ánh, sau khi hành vi xây dựng này bị hộ bà Kim cùng các hộ trong nhà C2 khu TTNĐ phản đối, nhiều cuộc xô xát xảy ra giữa người nhà bà Kim và hộ ông Thành đã được CA phường Nam Đồng nhiều lần can thiệp. Việc xây dựng của hộ ông Thành phải tạm dừng thi công. Nhưng từ đầu tháng 4-2011, lợi dụng những ngày nghỉ lễ, không có sự giám sát của các cơ quan chức năng, hộ ông Thành lại tiếp tục tiến hành xây dựng.

Ngày 1-5-2011, khu dân cư C2 đã có ý kiến với chủ công trình ngừng việc xây dựng vì ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung, nhưng công trình vẫn tiếp tục thi công. Do có xô xát giữa chủ công trình và một số hộ dân, sự việc đã được CA phường Nam Đồng tiến hành lập biên bản và yêu cầu tạm thời dừng thi công, nhưng chủ công trình không chấp hành ký biên bản.

Ngày 2-5-2011, đại diện khu dân cư và các hộ dân làm đơn kiến nghị xử lý hành vi xây dựng trái phép của hộ ông Thành đến UBND, CA phường Nam Đồng và Phòng Quản lý Nhà đất 2 Bộ Quốc phòng (PQLNS2-BQP - đơn vị đang quản lý khu TTNĐ), vì cho rằng việc xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thoát nước chung của khu TT. Nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo ghi nhận của PV báo PL&XH, hiện công trình đã thi công xong tầng một.

UBND phường không có thẩm quyền

Trao đổi với PV báo PL&XH về sự việc trên, ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng, quận Đống Đa cho biết, sự việc không hoàn toàn như nội dung tố cáo của bà Kim và kiến nghị của các hộ dân, bởi sau khi nhận được kiến nghị, xem xét thấy rằng sự việc không thuộc thẩm quyền của UBND phường nên UBND phường đã chuyển đơn kiến nghị đến PQLNS2-BQP (đơn vị quản lý khu vực có diện tích nhà đất ông Thành đang xây dựng) để xem xét giải quyết.

Ông Hồng cho biết thêm, căn hộ của gia đình ông Khiên (chủ cũ căn nhà) được xây dựng từ năm 1987. Sau khi hộ ông Khiên có đơn kiến nghị xin được cải tạo, sửa chữa, UBND phường cùng với PQLNS2-BQP đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và xác nhận thuộc diện nhà nguy hiểm cần được cải tạo, sửa chữa. Theo đó, căn nhà được cải tạo giữ nguyên hiện trạng trên nền cốt công trình cũ là nhà mái bằng, có một tầng.

 “Theo quy định, để đảm bảo quyền lợi, tính mạng của mình, hộ ông Khiên hoàn toàn có quyền được cải tạo sửa chữa lại căn nhà nên việc cho phép sửa chữa được UBND phường chấp thuận, còn việc xử lý vi phạm khác không thuộc thẩm quyền của UBND phường, bởi diện tích nhà đất này đang được quản lý bởi PQLNS2-BQP”.

Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cũng cho hay, toàn bộ đơn thư kiến nghị của các các hộ dân về các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại các khu tập thể thuộc Quân đội quản lý hiện đang nằm trên địa bàn phường Nam Đồng, UBND phường đã chuyển tới Cty TNHH một thành viên Đầu tư Phát triển Nhà - Đô thị Bộ Quốc phòng và PQLNS2-BQP giải quyết, trả lời kiến nghị theo thẩm quyền. Theo đó, 29-12-2010, UBND phường có thông báo số 35/TB-UBND về việc phối hợp trong công tác kiểm tra xử lý các vi phạm trật tự xây dựng tại tại khu TTNĐ.

Về kiến nghị của hộ bà Nguyễn Thị Kim và một số hộ dân tại khu TTNĐ đối với trường hợp xây dựng của hộ ông Thành tại căn hộ 101-C2, ngày 10-6-2011, UBND phường Nam Đồng có Báo cáo số 13/BC-UBND gửi Quận ủy, UBND quận Đống Đa cùng các ngành chức năng của quận này, xin ý kiến. “UBND phường mong sớm được nhận bàn giao một số diện tích nhà đất thuộc khu tập thể Nam Đồng đang thuộc quản lý của PQLNS2-BQP để có biện pháp thích hợp xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường” - ông Hồng kiến nghị.

Theo Quang Minh
Pháp Luật & Xã Hội

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên