TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính vì khí chất này, sự nghiệp Jeff Bezos bùng nổ còn Warren Buffett ôm tiếc nuối hối hận hơn 20 năm: Trên đường làm giàu phải nhớ!

22-02-2022 - 20:51 PM | Lifestyle

Chính vì khí chất này, sự nghiệp Jeff Bezos bùng nổ còn Warren Buffett ôm tiếc nuối hối hận hơn 20 năm: Trên đường làm giàu phải nhớ!

Nuôi đam mê, ý chí lớn lao là chưa đủ. Đôi khi hiện thực nghiệt ngã đến với những tỷ phú tài ba nhất, để lại những bài học cuộc đời đắt giá

Con số "2.300 phần trăm"

  Jeffrey Preston Bezos được toàn cầu biết đến với vai trò là doanh nhân, nhà tư bản công nghiệp, chủ sở hữu truyền thông và nhà đầu tư người Mỹ. Là người sáng lập, CEO và chủ tịch của đế chế Amazon, những bí kíp để trở nên tài giỏi và thành công luôn là điều bất cứ ai đều phải săn đón.

Theo The Verge, doanh số bán hàng của Amazon trong năm 2021 tăng 67% so với năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. Được thành lập từ năm 1994 tới nay, tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã mang lại cho Jeff Bezos một khối tài sản khổng lồ lên tới 202 tỷ USD. Jeff Bezos đã kết thúc vai trò CEO của mình tại tập đoàn Amazon vào năm 2021 trong giai đoạn hoàng kim. Thay vì nghỉ ngơi, tỷ phú Jeff Bezos lại lựa chọn theo đuổi giấc mơ khám phá vũ trụ, với đích đến là thám hiểm Mặt Trăng.

Chính vì khí chất này, sự nghiệp Jeff Bezos bùng nổ còn Warren Buffett ôm tiếc nuối hối hận hơn 20 năm: Trên đường làm giàu phải nhớ! - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos

Chia sẻ về bí quyết làm nên những điều 'vĩ đại khác người này', điều Jeff Bezos chia sẻ đã làm nhiều người phải tâm đắc. Đây là những gì ông đã nói vào năm 1997, khi được hỏi làm thế nào mà ông lại có ý tưởng để thành lập nên Amazon.com:

"Tôi đã rất sửng sốt khi đọc được số liệu là: việc sử dụng web đang tăng trưởng ở mức 2.300%/năm ... Ngay lúc đó không chờ đợi gì nữa, tôi quyết định sách sẽ là sản phẩm khởi đầu. Tôi soạn ra một danh sách gồm 20 sản phẩm và bắt tay vào làm luôn", Jeff Bezos cho biết.

Và trong suốt hai thập kỷ, Jeff Bezos vẫn luôn giữ cho mình khí chất táo bạo này và liên tục đạt được những thành công không tưởng cùng gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.

"Bất cứ thứ gì phát triển nhanh đến như vậy, ngay cả khi mức sử dụng cơ bản ban đầu của nó rất nhỏ, thì nó vẫn sẽ .Tôi đơn giản là nhìn thấy điều đó và nảy ra ý tưởng tại sao mình không kinh doanh trên internet", ông chia sẻ vào năm 2018.

Tóm lại, điều tạo nên sự khác biệt của những người thành công như Jeff Bezos đó chính là luôn đi trước thời đại để nhìn ra được tiềm năng tăng trưởng, và từ đó xây dựng ý tưởng để tận dụng sự tăng trưởng đó.

Hiện nay, Jeff Bezos hiện đang đứng vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thế giới với số tài sản ước tính là hơn 186 tỉ USD.

Không phải cứ cố gắng là tốt

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, cũng phải đồng tình với chân lý tạo nên sự thành công này của những ông lớn khởi nghiệp. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là ông đã không thức tỉnh ra điều này sớm hơn. Nhưng thà muộn còn hơn không và các doanh nhân, nhà khởi nghiệp cần cân nhắc áp dụng điều này ngay để không bỏ lỡ 'thời cơ vàng' để làm nên nghiệp lớn.

Chính vì khí chất này, sự nghiệp Jeff Bezos bùng nổ còn Warren Buffett ôm tiếc nuối hối hận hơn 20 năm: Trên đường làm giàu phải nhớ! - Ảnh 2.

Về bối cảnh, công ty Berkshire Hathaway của ông Buffett có nguồn gốc từ một công ty dệt may từ thế kỷ 19. Nhà máy dệt này được thành lập năm 1839, vào những năm 1950, Berkshire Hathaway đã tăng số nhà máy lên 15 và tuyển dụng 12.000 lao động. Từ năm 1962, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway và đến 1965 ông là cổ đông nắm đa số cổ phần. Dù cho ở thời điểm đó, ngay cả khi ông Buffett đã thành công đầu tư vào các ngành công nghiệp khác có lợi nhuận cao hơn nhiều, ông vẫn cố thủ bám trụ vào lĩnh vực kinh doanh dệt may thất bại này trong suốt hai thập kỷ. Năm 1985, đối diện với cạnh tranh từ lao động rẻ hơn tại các nhà máy ở nước ngoài, nhà máy dệt này phải đóng cửa. Ông Warren Buffett thừa nhận rằng Berkshire Hathaway không phải là một trong các quyết định đầu tư tốt nhất của mình.

Bài học này đã được ông nhấn mạnh nhiều lần trong các chia sẻ của mình, trong đó có nhận định thú vị như sau:

"Một điều thú vị về kinh doanh đó chính là: nó không giống như đi thi Thế vận hội. Bạn không được thêm điểm nào chỉ vì cố gắng làm một thứ gì đó rất khó. Vì vậy đừng cố nhảy qua thanh xà cao 7 ft, mà hãy cứ bước nhẹ nhàng qua thanh xà 1 ft là đủ rồi", Warren Buffett nói.

Thanh xà 7 ft là gì? Đó chính là ngành công nghiệp dệt may, bởi vì nó không phát triển nên khó khăn biết bao để có thể tiến lên được, dù chỉ là một chút. Trong khi đó, sẽ dễ dàng hơn nhiều để bước qua thanh xà chỉ cao có 1 ft, giống như cách mà ngành bảo hiểm đang phát triển rầm rộ và đã làm giàu cho khối giá trị của Berkshire và ông Buffett.

Luôn hướng tới sự tăng trưởng

Lối nghĩ này nên được áp dụng cho tất cả mọi người dù là người đang mới bắt đầu sự nghiệp, xây dựng doanh nghiệp, hoặc khám phá cuộc sống, hoặc chọn nơi để sống hoặc những đam mê để theo đuổi. Mặc dù đúng là không phải ai cũng muốn chạy theo những thứ được coi là có tiềm năng tăng trưởng, nhưng điều này đặc biệt cần thiết đối với những ai đang phân vân giữa các lựa chọn.

Ví dụ như bạn đang phân vân giữa lựa chọn sống ở thành phố này hay một thành phố khác? Nếu mọi tiêu chí đã được cân đo đong đếm mà chưa quyết định được, hãy nhanh chóng lựa chọn thành phố nào đang có khả năng phát triển nhanh hơn.

Đối với nghề nghiệp, hãy cân nhắc xem thị trường nào đang trên đà tăng trưởng trong những năm tới, tiền lương, khả năng thăng tiến, sự cần thiết của lĩnh vực đó.

Cách nghĩ này thậm chí còn hiệu quả với các mối quan hệ cá nhân: Bạn đang băn khoăn không biết cuối tuần này sẽ đi chơi với ai, hoặc dự sự kiện xã hội nào? Nếu tất cả các lựa chọn đều bình đẳng, hãy chọn những người hoặc trải nghiệm mà bạn nghĩ có thể sẽ giúp bạn phát triển kĩ năng của mình nhiều hơn.

Chính vì khí chất này, sự nghiệp Jeff Bezos bùng nổ còn Warren Buffett ôm tiếc nuối hối hận hơn 20 năm: Trên đường làm giàu phải nhớ! - Ảnh 3.

Ví dụ, rất nhiều các sinh viên tốt nghiệp khoa Điện Ảnh từ Đại học Columbia có những khoản vay liên bang lên đến 181.000 đô la để cạnh tranh cho tương lai công việc có thể mang lại chỉ 30.000 đô la.

Hoặc một trường hợp khác là một nửa trong số các sinh viên tốt nghiệp chương trình Bệnh lý giọng nói tại Đại học Northwestern, đã vay từ 148.000 đô la trở lên để cạnh tranh việc làm với thu nhập trung bình chỉ từ 60.000 đô la.

Quả thật con người có những đam mê riêng. Nhưng rất nhiều người trong số họ đang phải chật vật kiếm sống, nên bạn hãy lựa chọn lối đi cho cuộc sống riêng của mình.

Làm sao để cân bằng giữa niềm đam mê và tiềm năng phát triển

Không bao giờ chỉ có 2 sự lựa chọn cho một vấn đề. Bạn vẫn có thể kết hợp để làm công việc không chỉ là đam mê mà vẫn có nhiều khả năng tăng trưởng trong tương lai. Ví dụ như, các sinh viên khoa Điện Ảnh nên tìm cách khai thác khả năng sáng tạo của họ trong một thị trường với đối tượng khán giả có khả năng phát triển, thay vì cố bám trụ vào thị trường cũ đang dần thu hẹp lại. Sinh viên chương trình Bệnh lý giọng nói cũng có thể khai phá các thị trường tiềm năng mới để giúp mọi người vượt qua các vấn đề về giọng nói. Đó là khả năng cân bằng giữa niềm đam mê, sở thích với thực tế kinh tế. Do đó, hãy cứ đi theo đam mê của mình, nhưng luôn tìm kiếm những cơ hội, đọc các báo cáo dữ liệu hàng ngày để tìm được ngách riêng để có thể giúp đam mê của mình phát triển trong tương lai.

Nguồn: Inc.

https://cafebiz.vn/chinh-vi-khi-chat-nay-su-nghiep-jeff-bezos-bung-no-con-warren-buffett-om-tiec-nuoi-hoi-han-hon-20-nam-tren-duong-lam-giau-phai-nho-20220222131218812.chn

Theo Thu Ngân

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên