MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chịu tiếng xấu "đệ nhất nhút nhát" khi nói 2, làm 10 nhưng chiến thuật này giúp cha đẻ Vinasoy khiến nhân viên theo răm rắp

22-03-2017 - 11:21 AM | Doanh nghiệp

Chưa năm nào Đường Quảng Ngãi đặt kế hoạch lợi nhuận quá ... 200 tỷ đồng trong khi thực tế mỗi năm đều lãi trên dưới nghìn tỷ. Lý do của việc "nói 2, làm 10" này khiến nhiều người thực sự ngỡ ngàng.

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn chê CTCP Tập đoàn Hòa Phát vì luôn đặt kế hoạch kinh doanh thấp hơn khả năng thực tế có thể đạt được. Thế nhưng một đại gia trong ngành thực phẩm – CTCP Đường Quảng Ngãi (mã QNS) mới thực sự là “đệ nhất thận trọng” trong việc đặt kế hoạch kinh doanh.

6 năm nay, Đường Quảng Ngãi luôn vượt kế hoạch ít nhất 4 lần

Đường Quảng Ngãi là một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành đường với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 24%/năm. Sản phẩm chủ lực của Đường Quảng Ngãi là sữa đậu nành với thương hiệu Fami và Vinasoy. Thống kê của Nielsen vào tháng 12/2015 cho thấy Vinasoy nắm giữ 84,2% thị phần sữa đậu nành bao bì giấy tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo báo cáo thường niên 2015 của QNS, sản lượng đường của doanh nghiệp chiếm 11% tổng sản lượng đường sản xuất toàn quốc. Năm 2016, nhà máy đường An Khê hoàn thành và nâng công suất lên 18.000 TMN, sẽ là nhà máy đường có công suất lớn nhất nước.

Với vị thế đó, Đường Quảng Ngãi có lợi nhuận hàng năm trên 1.000 tỷ đồng và sau khi lên sàn chứng khoán, đã trở thành doanh nghiệp có vốn hóa hơn 20.000 tỷ đồng.

Thế nhưng chưa năm nào công ty đặt kế hoạch lợi nhuận quá … 200 tỷ đồng. Ngay năm 2016, công ty đạt hơn 7.000 tỷ đồng doanh thu và hơn 1.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Con số này lớn gấp 7 lần kế hoạch đặt ra. Nhưng tiếp tục như vậy, năm 2017, QNS đặt mục tiêu lợi nhuận 184 tỷ đồng.


Đường Quảng Ngãi luôn đặt kế hoạch kinh doanh rất thấp.

Đường Quảng Ngãi luôn đặt kế hoạch kinh doanh rất thấp.

Lý do là gì?

Khi gặp những doanh nghiệp luôn đặt kế hoạch thấp, nhà đầu tư sẽ cho rằng Ban lãnh đạo làm vậy để được thưởng cao khi vượt kế hoạch. Và quả thực, trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Võ Thành Đàng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Đường Quảng Ngãi cho biết việc đặt kế hoạch thấp nhằm mục đích thưởng vượt kế hoạch cho cán bộ công nhân viên của công ty.

“Đây là một chính sách quản lý nhằm đem lại thu nhập cao cho mọi người, động viên họ cố gắng làm việc”. – Ông Võ Thành Đàng cho hay.

Cụ thể, Đường Quảng Ngãi trả lương cho nhân viên theo hiệu quả của từng mảng sản phẩm, trong đó có phần lương cứng là lương tối thiểu theo Luật lao động. Sau đó từng đơn vị phấn đấu vượt lợi nhuận được giao sẽ được hưởng 40%. Ông Võ Thành Đàng nhấn mạnh, việc đặt kế hoạch như vậy nhằm khuyến khích người lao động.

Có thể thấy, Đường Quảng Ngãi là một doanh nghiệp có chế độ thưởng cho nhân viên rất tích cực. Ngoài chế độ này, công ty còn hay phát hành cổ phiếu ESOP. Theo tờ trình ĐHCĐ thường niên 2017 sắp tới, căn cứ trên tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của công ty năm 2017, QNS sẽ phát hành cổ phiếu ESOP với tỷ lệ tối đa 3%, giá phát hành theo giá sổ sách kế toán tại cuối năm 2017. Năm trước, công ty cũng đã phát hành 4,2 triệu cổ phiếu ESOP theo cơ chế như vậy.

Về phần Quỹ khen thưởng và phúc lợi, quỹ này thường được trích 1% lợi nhuận sau thuế. Năm 2016, công ty trích 14 tỷ đồng vào quỹ này, tính cho số lượng nhân viên hơn 4.300 người thì trung bình hơn 3 triệu đồng/người. Tiền lương, thưởng cho Ban Tổng giám đốc và HĐQT là 11 tỷ đồng trong năm 2015.

Còn về phía cổ đông, họ được hưởng lợi gì? Hàng năm, Đường Quảng Ngãi vẫn trả cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50-60%. Theo tờ trình phân phối lợi nhuận 2016 tại Đại hội cổ đông 2017 sắp diễn ra tới đây, QNS sẽ chia cổ tức tỷ lệ 50% trong đó 20% bằng tiền mặt (đã trả 10%) và 30% bằng cổ phiếu. Với kết quả kinh doanh ấn tượng, giá cổ phiếu của QNS trên sàn UPCoM gần 130.000 đồng – nằm trong xu hướng tăng trong 3 tháng nay. Phong độ ấy hẳn cũng khiến cổ đông hài lòng.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên