MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cho anh trai mượn nhà xưởng làm ăn, đến khi được đền bù đất, tôi ra đi tay trắng, tình cảm gia đình cũng chấm dứt

19-07-2023 - 23:45 PM | Sống

Cho anh trai mượn nhà xưởng làm ăn, đến khi được đền bù đất, tôi ra đi tay trắng, tình cảm gia đình cũng chấm dứt

Dốc lòng, dốc sức để gia đình anh trai cũng có cơ hội kinh doanh và đời sống được nâng lên. Tuy nhiên, cho đến khi dính vào chuyện tiền bạc người đàn ông Trung Quốc này dần nhận ra bản chất của con người.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của ông Trung Thắng Niên, 55 tuổi đang được chia sẻ trên mạng xã hội Toutiao.

Hết lòng giúp đỡ anh trai

Tôi là con út trong gia đình có 2 chị gái và 1 anh trai. Từ nhỏ đến lớn, 4 anh chị em chúng tôi rất hoà thuận. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi lên thành phố làm việc luôn và tích góp được khoản tiền 100.000 NDT sau 10 năm.

Nóng lòng muốn làm giàu, tôi quyết định mang số tiền này về quê để kinh doanh hoa quả. Tôi dành phần lớn số tiền tiết kiệm của mình để mua một nhà máy chế biến cũ trong làng và sửa chữa thành một nhà kho.

Khi biết tôi dành phần lớn số tiền tiết kiệm để mua một ngôi nhà cũ nát, nhiều người buông lời đánh giá không hay.

Trong giai đoạn đầu kinh doanh với đủ thứ khó khăn, bỡ ngỡ khiến tôi nghi ngờ về lựa chọn của bản thân. Dẫu vậy tôi nhất định không bỏ cuộc. Sau 1 năm đầu, công việc buôn bán của tôi dần tốt lên. 3 năm sau tôi lấy lại được số vốn ban đầu, dành ra được một khoản để sửa sang căn nhà ở quê.

Công việc buôn bán dần lớn mạnh. Khi không đủ nhân lực, tôi đã gọi anh trai và chị dâu về làm giúp. Thay vì trồng trọt, chăn nuôi, công việc này cho họ thu nhập cao gấp đôi.

Vào xưởng làm việc nhưng tôi cố ý sắp xếp cho họ công việc nhẹ nhàng. Anh trai tôi làm quản lý  vận chuyển, kiểm tra và bảo quản hàng hoá. Với chị dâu, tôi phân công nhiệm vụ nấu nướng cho mọi người trong nhà xưởng.

Cho anh trai mượn nhà xưởng làm ăn, đến khi được đền bù đất, tôi ra đi tay trắng, tình cảm gia đình cũng chấm dứt - Ảnh 1.

Anh trai và chị dâu có công lớn trong việc hỗ trợ tôi vận hành nhà xưởng

Nhà kho thường xuyên bị mất cắp do không có người trông nom. Khi đó, anh chị tôi đề xuất sẽ ở lại để trông nom. Tất nhiên tôi đồng ý và trang bị đầy đủ điều hoà, TV và tăng lương để họ có cuộc sống đầy đủ nhất.

Anh trai và chị dâu hỗ trợ tôi rất nhiều trong suốt những năm kinh doanh. Vì thế, tôi luôn cố gắng để đền đáp họ. Sau 2 năm anh chị làm việc ở xưởng, tôi đã mua tặng anh trai một chiếc xe thùng cũ để tiện cho việc đi lại.

Vài năm sau đó, con trai lớn của anh chị kết hôn. Tôi cũng bảo lãnh để các cháu mua được nhà ở thành phố. Hiểu được sự giúp đỡ của gia đình anh trai, tôi không tính toán nhiều. Giúp được chuyện gì, tôi vẫn cố gắng hết sức.

Khi công việc làm ăn dần ổn định và gặp nhiều thuận lợi, tôi bàn giao luôn công việc kinh doanh ở nhà xưởng này cho anh chị của mình. Tôi mở nhà xưởng mới ở khu vực khác để đánh chiếm thị trường. Trong suốt quá trình đó, tôi vẫn hỗ trợ anh chị nhiệt tình và công việc vẫn diễn ra thuận lợi.

Vì mảnh đất đền bù mà mất tình anh em

Đầu năm 2022, tôi nhận được tin nhà xưởng của mình nằm trong khu đất được chính quyền đền bù nhằm phục vụ việc xây dựng đường sắt cao tốc. Sau khi nhận được thông báo, tôi cũng báo cho gia đình anh trai để họ chuẩn bị.

Chắc chắn, khi nhận được tiền đền bù tôi cũng sẽ chia một khoản nhỏ cho anh chị mình. Tuy nhiên, tôi không ngờ, khi nhận được tin này họ lại đưa ra hàng loạt những yêu cầu vô lý với tôi.

Trước tiên, chị dâu cho rằng do trong nhà xưởng có 2 hộ gia đình bao gồm cả gia đình con út. Vì thế, tôi phải chu cấp cho họ đủ 2 căn nhà nếu muốn lấy lại nhà xưởng. Thêm nữa, do tôi giao nhà xưởng cho họ. Khi nhà xưởng bị phá dỡ, tôi buộc phải trả một số tiền để họ tìm được địa điểm mới để tiếp tục làm ăn.

Tất nhiên tôi không đồng ý với yêu cầu này. Bởi bản thân tôi cũng không biết mình nhận được khoản đền bù là bao nhiêu. Và số tiền đó liệu có đủ để tôi đáp ứng được yêu cầu đó hay không.

Để cản trở quá trình phá dỡ nhằm lấy đất xây dựng của chính quyền, anh chị tôi nghĩ ra đủ cách. Điều đó đồng nghĩa tôi - chủ mảnh đất liên tục bị chính quyền gọi lên để làm việc.

Cho anh trai mượn nhà xưởng làm ăn, đến khi được đền bù đất, tôi ra đi tay trắng, tình cảm gia đình cũng chấm dứt - Ảnh 2.

Tôi luôn bị chính quyền kêu gọi hợp tác để phục vụ công việc thi công

Vì lý do này lần đầu tiên tôi nổi giận với anh trai và chị dâu của mình. Bởi vì lúc đó tất cả các công trình xung quanh đã bị phá dỡ, chỉ còn duy nhất nhà xưởng của tôi.

Rắc rối khiến tôi bất lực. Để mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, tôi buộc phải đồng ý mọi yêu cầu của gia đình anh trai. Sau khi nhận được tiền đền bù, tôi thực hiện đúng lời hứa ban đầu, chu cấp cho anh trai và chị dâu 2 căn hộ. Dẫu là mảnh đất tôi bỏ tiền ra mua. Cho đến lúc đền bù, tôi không được hưởng bất kì lợi ích nào. Thậm chí, tôi còn phải bỏ thêm tiền túi của mình để đáp ứng nhu cầu của anh chị.

Nhận được đúng đền bù đúng như yêu cầu nhưng dường như anh chị tôi vẫn không hài lòng. Họ trách tôi rằng nhà xưởng đang làm ăn thuận lợi lại đồng ý giao đất cho chính quyền. Đi đến đâu, họ cũng nói rằng tôi ganh đua việc làm ăn của nhà xưởng nên mới làm như vậy.

Cho anh trai mượn nhà xưởng làm ăn, đến khi được đền bù đất, tôi ra đi tay trắng, tình cảm gia đình cũng chấm dứt - Ảnh 3.

Tôi cũng không giải thích nhiều với mọi người về những lời đánh giá của anh chị. Sau khi bàn giao đầy đủ nhà cửa, tôi đi thẳng lên thành phố và cắt đứt quan hệ với gia đình anh trai.

Qua vụ việc này tôi dần nhận ra lợi ích của đồng tiền có thể khiến con người ta vượt qua những ranh giới của tình cảm anh em. Hết lòng giúp đỡ gia đình anh trai, tuy nhiên tôi chưa từng nghĩ một ngày mình bị đối xử như vậy.

Đinh Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên