MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ đợi tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 9?

16-09-2021 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường tiền ảo những tưởng đã hồi phục khi xu hướng tăng giá được xác nhận trở lại, nhưng những cú giật như tàu lượn của Bitcoin đang khiến các nhà đầu tư phải cẩn thận đánh giá lại những tín hiệu của thị trường trong tháng 9 này.

Chuyện gì đã xảy ra với Bitcoin?

Bitcoin bắt đầu tháng 9 bằng một màn chạy đà hoàn hảo từ vùng kháng cự 45.000 USD vọt qua mốc 52.000 USD, khiến các chỉ số phân tích chuỗi khối (on-chain) đều chỉ ra rằng xu hướng tăng giá (uptrend) đã thực sự trở lại.

Nhưng chỉ sau một đêm ngày 7/9, cú giật của Bitcoin từ 52.000 USD xuống 46.000 USD khiến nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, chỉ trong phút chốc hơn 200 tỷ USD bị thổi bay. Có thời điểm, Bitcoin đã chạm xuống ngưỡng nguy hiểm 44.000 USD, tức gần như xóa sạch tích lũy của cả tháng trước đó.

Tất nhiên không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền ảo thay thế (altcoin) khác cũng tụt giá trị thê thảm, thậm chí gần như về lại giá trị còn thấp hơn cả tháng tích lũy trước đó.

Chờ đợi tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 9? - Ảnh 1.

Bitcoin đang hồi phục nhẹ sau cú sập giá hôm 7/9.

Đà giảm của Bitcoin chỉ sau một đêm được lý giải là do thanh khoản tự động khi các hợp đồng tương lai đáo hạn, kéo theo chuỗi domino khiến giá sụt giảm liên tục khi chạm các ngưỡng cắt lỗ (cut loss).

Cũng có một số phân tích chỉ ra nguyên nhân giảm là bởi El Salvador hợp thức hóa Bitcoin và Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đe dọa kiện sàn tiền số Coinbase.

Tuy nhiên, bất chấp lý do gì, Bitcoin đã về một mốc rất tệ khiến các nhà đầu tư dè dặt hơn nhiều trong việc đổ vốn vào thị trường này. Nhiều người tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Tín hiệu của tháng 9

Bitcoin đang vận hành theo cách vốn có, đó là bị cá mập thao túng theo cách mua tin đồn và bán tin tốt. Bởi biến động của Bitcoin sẽ ảnh hưởng tới toàn thị trường tiền ảo ngay lập tức, thao túng được giá trị Bitcoin chính là thao túng được cuộc chơi tiền mã hóa.

“Giá tiền ảo còn giảm trong vài tuần sắp tới, ít nhất là hết tháng 9 trong lúc Mỹ hoãn thời hạn xem xét phê duyệt ETF (quỹ hoán đổi danh mục) cho Bitcoin, Hàn đưa ra thời hạn và ràng buộc pháp lý đối với các tổ chức tiền ảo, còn các nước nhỏ ủng hộ coin không tạo được mùa xuân. Giữa lúc thị trường chứng khoán sắp đón bão, coin sống tạm bợ, vàng đã cao thì nên giữ tiền mặt chờ bắt đáy”, nhà đầu tư Định Hà (Ninh Bình) nhận xét.

Chờ đợi tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 9? - Ảnh 2.

Chính sách tiền tệ của Mỹ có tác động rất lớn tới Bitcoin. (trong ảnh: chủ tịch Fed Jerome Powell)

Tuy vậy, sự bất thường của thị trường tiền ảo vẫn là rất khó đoán định khi chỉ cần có một tin đồn cũng đủ khiến mọi thứ chao đảo. Như trường hợp của đồng Litecoin đã tăng vọt 22% giá trị chỉ trong một tiếng buổi sáng sau khi có tin đồn Walmart chấp nhận thanh toán bằng đồng này. Hay như tin đồn Amazon chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo hồi cuối tháng 7 đưa Bitcoin hồi phục trở lại sau chuỗi ngày tháng đen tối.

Ngoài việc chờ đợi những tin đồn không đoán trước, nhà đầu tư có thể theo dõi các buổi họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và chờ đợi quy định kiểm soát tiền ảo từ các quốc gia trên thế giới.

Đặc biệt vào cuối tháng này, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu cho dự luật Cơ sở hạ tầng, đã được thông qua ở Thượng viện Mỹ vào tháng trước. Dự luật bao gồm các quy định thu thuế nhà đầu tư tiền ảo (mà luật gọi là các nhà môi giới) và sẽ có tác động rất lớn tới toàn thị trường.

Nhưng nếu không có tác động bởi tin tức tốt hay xấu, thị trường tiền ảo vẫn vận hành theo cách vốn có mà nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo trước những lời kêu gọi đầu tư hoặc chạy theo cơn sốt ngắn hạn của thị trường, như trào lưu đầu tư vào tiền ảo hệ game blockchain.

Bitcoin đang ở mốc 47.000 USD với vốn hóa toàn thị trường là 2.145 tỷ USD, một chỉ dấu vẫn chưa rõ ràng cho sự hồi phục hoặc thủng đáy tiếp theo.

Theo Phương Nguyễn

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên