MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chở miễn phí 1.278 thí sinh tới điểm thi đại học, 10 năm nhận lại đúng 1 điều

12-06-2023 - 10:19 AM | Sống

Chở miễn phí 1.278 thí sinh tới điểm thi đại học, 10 năm nhận lại đúng 1 điều

Câu chuyện về 1 người đàn ông đến từ Trung Quốc đã lái taxi miễn phí cho hàng nghìn thí sinh tới điểm thi Đại học làm nhiều người bất ngờ, ngưỡng mộ.

Mùa thi tuyển sinh các cấp đang diễn ra, không chỉ các phụ huynh mà học sinh cũng vô cùng hồi hộp trước các kỳ thi này. Thời điểm hiện tại, những câu chuyện liên quan tới việc chọn ngành, chọn trường được quan tâm hơn cả.

Không chỉ vậy, nhiều nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ các em học sinh trong quá trình thi cử cũng được cộng đồng mạng tán dương. Điển hình có lẽ phải kể tới câu chuyện của người đàn ông tên Vương Minh đến từ Cam Túc, Trung Quốc trong các mùa thi của học sinh.

Từng “nhảy việc” liên tục nhưng luôn tự lực cánh sinh

Người đàn ông này sinh năm 1990, đến từ Cam Túc, Trung Quốc. Sinh ra trong gia đình bình thường nên từ nhỏ anh đã rất chăm chỉ. Từ hồi 13 tuổi, Vương Minh đã đi phục vụ ở 1 quán mì bên cạnh nhà để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Mỗi tháng thu nhập của anh là 450 NDT (khoảng 1,4 triệu đồng).

Bỏ học từ sớm nên Vương Minh đi làm rất nhiều nghề. Ban đầu anh xin việc ở 1 công trường, làm việc 12 tiếng mỗi ngày. Sau này nhận thấy công việc quá nặng nề, cơ thể không trụ được nữa, Vương Minh xin nghỉ và làm ở trung tâm massage.

Khi đủ 18 tuổi, người đàn ông này biết mình cần phải có 1 công việc ổn định. Nghe 1 người bạn cũ nói về việc kinh doanh quần áo, Vương Minh muốn thử thách bản thân 1 lần. Tuy nhiên, 2 người họ sớm thất bại vì thiếu kinh nghiệm thực tế, không nắm bắt được nhu cầu khách hàng.

Lúc này Vương Minh thực sự muốn công việc ổn định, tử tế, không “nhảy việc” nữa. Vì thế, anh đành theo học nghề lái xe giống như bố và anh trai đang làm. Nhìn chung, nghề này khá ổn định, mang lại thu nhập khá tốt cho Vương Minh mỗi ngày.

Người đàn ông chở miễn phí 1.278 thí sinh tới điểm thi Đại học: Hơn 10 năm không quan tâm lỗ lãi, chỉ nhận 1 món quà - Ảnh 1.

Vương Minh có thâm niên trong nghề lái xe. Ảnh: Toutiao

Chính nhờ nghề này anh cũng vô tình gặp 1 người phụ nữ và sau này 2 người họ nên vợ nên chồng. Người đàn ông 9x từng kiếm ra 60.000 NDT (khoảng 197 triệu đồng) để lo chuyện thách cưới bằng chính nỗ lực của minh. Biết gia đình không có điều kiện, không thể giúp mình nên Vương Minh chỉ tự lực cánh sinh.

Sau này, gia đình vợ Vương Minh gửi lại anh số tiền 30.000 NDT (98 triệu đồng) vì sự chân thành của chàng rể này. Họ cũng muốn 2 vợ chồng có vốn liếng để phát triển công việc.

Làm việc tốt không quan tâm lỗ lãi, nhận lại sự biết ơn

Vốn là 1 người lái taxi, Vương Minh đi tới rất nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và có cơ hội lắng nghe câu chuyện của họ. Trong những năm dịch Covid-19 hoành hành, anh vô tình chứng kiến nhiều gia đình rơi vào cảnh tan tác vì người thân của họ qua đời. Lúc này, Vương Minh trở thành 1 trong những tình nguyện viên chuyên chở người khác tới nơi xét nghiệm, nơi cách ly hay bệnh viện. 

Trên xe, anh sử dụng tấm kính chắn giữa mình và hành khách để tránh tiếp xúc. Anh luôn tuân thủ các phương pháp phòng chống dịch để bảo vệ bản thân mình trong tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Nhận ra làm tình nguyện là điều ý nghĩa và đáng trân trọng, người đàn ông cùng với hội bạn cùng lái taxi đã chuyên tâm trở thành những tài xế miễn phí. Không chỉ trong thời điểm dịch Covid-19, nhóm của Vương Minh còn thường xuyên đưa đón các thí sinh thi Đại học từng năm. Tính tới nay, người đàn ông đã duy trì được 10 năm làm việc này.

Trong 10 năm, nhóm của Vương Minh đã đón miễn phí 1.278 thí sinh. Đối với những thí sinh được đưa đón đặc biệt, đội ngũ sẽ sắp xếp trước vài ngày, hẹn thời gian đưa đón riêng và đợi trước cửa nhà thí sinh để đảm bảo không bị trễ thời gian thi.

Tất cả những cuốc xe này đều là miễn phí, bản thân Vương Minh cũng không mong cầu gì. Anh chỉ nhận lại tình cảm và sự biết ơn từ các học sinh, phụ huynh sau những cuốc xe vất vả.

Người đàn ông chở miễn phí 1.278 thí sinh tới điểm thi Đại học: Hơn 10 năm không quan tâm lỗ lãi, chỉ nhận 1 món quà - Ảnh 2.

Vương Minh cùng thí sinh thi Đại học. Ảnh: Toutiao

Dù đã chục năm làm lái xe miễn phí cho các thí sinh thi Đại học, Vương Minh vẫn chưa có ý định dừng lại. Anh vẫn là trợ thủ đắc lực giúp các em học sinh không phải lo việc đi lại khi tham gia kỳ thi khốc liệt.

Ngoài ra, Vương Minh còn là người vận chuyển đồ ăn thức uống hỗ trợ người dân vùng khó khăn. Mỗi khi xảy ra thiên tai, Vương Minh lại không quản ngại khó khăn di chuyển tới giúp đỡ bà con vùng khó. Những nghĩa cử cao đẹp của anh khiến nhiều người ca tụng mãi nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, anh cũng là người hỗ trợ những người già yếu đi bệnh viện. Vương Minh và nhóm bạn cùng làm tài xế luôn tất bật với những cuốc xe “tình thương”, không bao giờ thấy nản chí. Tất cả xuất phát từ lòng thương người, lối sống có tình có nghĩa, mong muốn cống hiến cho cộng đồng của người đàn ông 9x.

Theo Toutiao

Huyền Giang

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên