MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cho trọng tài mặc áo xanh, AFC vô tình biến trọng tài trở thành cầu thủ thứ 12 của Nhật Bản?

24-01-2019 - 21:58 PM | Sống

Thật khó tin khi ban tổ chức Asian Cup lại để trọng tài mặc áo có màu khá giống với tuyển Nhật Bản trong trận tứ kết cùng tuyển Việt Nam.

Tại Premier League, giải bóng đá hàng đầu thế giới, trọng tài điều khiển trận đấu thường xuyên được yêu cầu sử dụng áo đen để điều hành trận đấu. Khi và chỉ khi màu đen trùng với màu đội thi đấu, họ mới chuyển sang sử dụng xanh lá cây hoặc tím.

Nhưng ở nhiều quốc gia trên thế giới, vì một lý do nào đó trọng tài được quyền sử dụng nhiều màu áo khác nhau trong các trận đấu. Điều này dẫn đến những sai lầm khá ngớ ngẩn khi trọng tài mặc trùng màu áo của cầu thủ trên sân. Lỗi tưởng chừng như rất nhỏ này nhiều khi lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến trận đấu.

Trọng tài trong trận đấu tứ kết đầu tiên của Asian Cup 2019, ông Mohammed Abdulla Mohamed theo lệnh của AFC đã sử dụng màu áo xanh dương, khá giống với màu của ĐTQG Nhật Bản. Nhìn từ khán đài hoặc qua TV, CĐV không khó để phân biệt 2 màu xanh này. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ rất khác đối với cầu thủ thi đấu trên sân.

Nhật Bản trong trận đấu vừa rồi được đánh giá cao hơn Việt Nam nên họ dễ dàng pressing, kiểm soát trận đấu. Trong bối cảnh như vậy, đoàn quân cờ đỏ sao vàng phải thật bình tĩnh trước những tình huống vây hãm của đối thủ.

Cho trọng tài mặc áo xanh, AFC vô tình biến trọng tài trở thành cầu thủ thứ 12 của Nhật Bản? - Ảnh 1.

Trọng tài điều khiển trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản là ông Mohammed Abdulla Mohamed, người UAE.

Cho trọng tài mặc áo xanh, AFC vô tình biến trọng tài trở thành cầu thủ thứ 12 của Nhật Bản? - Ảnh 2.

Màu áo của trọng tài Mohammed Abdulla Mohamed rất giống với Nhật Bản. Điều này sẽ gây khó khăn cho cả 2 đội tuyển.

Cho trọng tài mặc áo xanh, AFC vô tình biến trọng tài trở thành cầu thủ thứ 12 của Nhật Bản? - Ảnh 3.

Trọng tài có thể bị lẫn với cầu thủ Nhật Bản.

Thành bại trong mỗi pha xử lý sẽ được quyết định trong một vài giây quan sát của cầu thủ nên nếu trọng tài mặc áo giống Nhật Bản, học trò của thầy Park sẽ gặp vô vàn khó khăn. Vì vậy việc bố chí trọng tài mặc áo xanh dương trong trận đấu vừa rồi không khác gì cho Nhật Bản một cầu thủ thứ 12 trên sân.

Không chỉ Việt Nam gặp khó, cầu thủ Nhật Bản đôi khi sẽ lầm tưởng trọng tài với đồng đội của mình.

Trong lịch sử bóng đá, nhiều lần trọng tài mặc áo có gam màu giống với cầu thủ đã phải thay trong giờ giải lao. Tại giải quốc gia Na Uy, trọng tài chính của trận đấu giữa Sarpsborg 08 và Valerenga Oslo mặc áo xanh lá cây sáng ra sân.

Cho trọng tài mặc áo xanh, AFC vô tình biến trọng tài trở thành cầu thủ thứ 12 của Nhật Bản? - Ảnh 4.

Trọng tài mặc áo khá giống một trong 2 đội.

Cho trọng tài mặc áo xanh, AFC vô tình biến trọng tài trở thành cầu thủ thứ 12 của Nhật Bản? - Ảnh 5.

Để đảm bảo sự công bằng, trọng tài đã phải thay áo sau giờ nghỉ giải lao.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu cầu thủ Valerenga không mặc áo màu xanh lá cây trong trận đấu đó. Vị trọng tài chính sau khi nghe than phiền từ nhiều cầu thủ đã phải ra sân thay áo trong thời gian nghỉ giữa hiệp.

Theo PHỤNG HIẾU & TÙNG LÊ

Trí thức trẻ

Trở lên trên