MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Choáng ngợp trước những hiện vật trong ngôi mộ xa hoa 1.800 năm tuổi ở Trung Quốc

26-05-2024 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà khảo cổ học ở Trung Quốc đã phát hiện ra những ngôi mộ 1.800 năm tuổi của một gia đình giàu có nhưng trong số 3 ngôi mộ xa hoa, chỉ có một ngôi mộ thoát khỏi sự chú ý của những kẻ cướp mộ nên còn nguyên vẹn.

Choáng ngợp trước những hiện vật trong ngôi mộ xa hoa 1.800 năm tuổi ở Trung Quốc- Ảnh 1.

Một số hiện vật được đặt làm đồ mộ bên trong các ngôi mộ bao gồm (trên cùng) một lưỡi kiếm sắt được tìm thấy trong ngôi mộ nguyên sơ và (dưới) một số gương đồng. (Ảnh: Viện Khảo cổ học, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc)

Mặc dù hai ngôi mộ bị cướp phá hiện đang trong tình trạng tồi tàn nhưng ngôi mộ còn lại vẫn còn nguyên vẹn và chứa hơn 70 hiện vật, bao gồm một thanh kiếm sắt và một chiếc gương đồng, được đặt ở đó làm đồ cúng.

Những ngôi mộ có niên đại từ thời nhà Hán (206 TCN đến 220 SCN) được tìm thấy trong quá trình khai quật tại làng Dazhuangzi ở phía nam Nhật Chiếu, một thành phố ven biển thuộc tỉnh Sơn Đông, cách Bắc Kinh khoảng 580 km về phía đông nam.

Theo tuyên bố từ Viện Khảo cổ học Trung Quốc, những ngôi mộ nằm dưới một ụ chôn cất tại một công viên địa phương đã bị hư hại nặng nề do hoạt động nông nghiệp trước đây và việc khai quật ở đó đã được thực hiện trước khi công viên được mở rộng.

Hai người đã được chôn cất trong mỗi ngôi mộ trong số ba ngôi mộ, trong quan tài làm bằng gỗ; và cả ba đều có những "con đường lăng mộ" dốc, trải nhựa dẫn xuống họ. Một trong những ngôi mộ bị cướp phá và ngôi mộ không bị cướp phá có dòng chữ mang họ "Huan", ngụ ý khu lăng mộ thuộc về cùng một gia đình giàu có.

Ngôi mộ cổ

Ngôi mộ nguyên sơ có hình dạng "cán dao" dài khoảng 6,7 m; và căn phòng trung tâm của nó được lấp đầy bằng đất sét xanh sau khi hai chiếc quan tài và đồ mộ được đặt ở đó.

Những chiếc quan tài được cho là có thể "giao tiếp" với nhau thông qua các cửa sổ và cửa ra vào trang trí trong một vách ngăn bằng gỗ giữa chúng. Các nhà khảo cổ học cho rằng phong cách này ngụ ý rằng, những người được chôn cất ở đó có một cặp vợ chồng, nhưng có lẽ được chôn cất vào những thời điểm khác nhau.

Cả hai bộ xương người bên trong quan tài đều đã mục nát, nhưng đồ đạc trong mộ gồm có một chiếc gương đồng; một thanh kiếm sắt; bình gốm tráng men, một số có nắp gỗ; chồng cốc sơn mài; và một con dấu bằng đồng đựng tài liệu có hình con rùa.

Nhà khảo cổ học cho biết, một trong những chiếc quan tài được chế tạo tinh xảo, bên dưới có một chiếc xe đẩy hoặc xe đẩy để di chuyển quan tài trên hai con lăn bằng gỗ - một phát hiện hiếm thấy.

Cả ba ngôi mộ này đều là những khám phá quan trọng, nhưng đặc biệt, ngôi mộ nguyên sơ giúp tiết lộ thêm về tục lệ mai táng ở Sơn Đông thời nhà Hán.

Yanlong Guo, một nhà sử học nghệ thuật tại Đại học Smith ở Massachusetts, Mỹ, cho biết, một trong những chiếc quan tài ở Dazhuangzi được làm từ thân một cây duy nhất. Ông cho biết, loại quan tài này rất hiếm còn tồn tại từ thời nhà Hán. Ông nói: “Quan tài bằng thân cây chỉ thỉnh thoảng được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc. Nhưng loại quan tài này có thể bắt nguồn từ truyền thống của người Yue hoạt động ở vùng hạ lưu sông Dương Tử”.

Theo Live Science

Theo Hà Thu

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên