MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Choáng váng hình thức cho vay trực tuyến lãi suất đến 680%/năm

19-04-2019 - 19:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Bị trừ tiền gốc ngay khi nhận tiền, người vay tiền thông qua các ứng dụng vay tiền trực tuyến còn chịu áp lực trả nợ và bị phạt rất nặng do thời hạn vay ngắn, lãi suất cực cao.

Trên thị trường cung cấp dịch vụ vay tiền thông qua ứng dụng trực tuyến hiện nay, Dong-credit, Cashwagon, Robocash hay Mofin là những tên tuổi khá “ầm ĩ” nhắm đến đối tượng khách hàng người Việt Nam là sinh viên hay các cá nhân đang làm việc trong các cty, doanh nghiệp có nhu cầu cần tiền trước mắt, trong thời gian ngắn.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, mức cho vay phổ biến mà các đơn vị này chấp thuận thường chỉ dao động trong khoảng 3-5 triệu đồng với thời gian vay rất ngắn, tối đa chỉ 10 – 15 ngày.

Cách thức tải ứng dụng vay tiền và thực hiện các bước kê khai thông tin cá nhân trên ứng dựng được các đơn vị cung cấp dịch vụ hướng dẫn khá chi tiết. Với các ứng dụng như Mofin hay Cashwagon, người vay chỉ mất chưa đầy 20-30 phút để hoàn tất các thủ tục cần thiết, trước khi trả lời cuộc gọi thẩm định và nhận được tiền vay.

Thủ tục vay nhanh chóng và nhận tiền nhanh, song lãi suất, thời gian sử dụng khoản vay và số tiền vay thực nhận lại là chuyện hoàn toàn khác.

Tại Mofin, khi làm thủ tục vay 5 triệu đồng, người viết được thông báo sẽ chỉ nhận được 4,6 triệu đồng. Số tiền 400 nghìn đồng bị trừ ngay lúc đầu được gọi là “phí tư vấn”, tức tương đương tới 8% số tiền vay. Chưa hết, người viết được thông báo sẽ phải hoàn trả số tiền vay trong vòng 15 ngày.

“10 ngày tiếp theo có thể sẽ được xét gia hạn với mức phí là 500 nghìn đồng và sau đó phải hoàn tất khoản nợ trong tối đa 5 ngày, quá ngày này sẽ bị cộng phạt 800 nghìn đồng” – Mofin thông báo.

Còn tại trang cho vay trực tuyến Cashwagon, khi đặt vấn đề vay 2 triệu đồng giải quyết nhu cầu cá nhân, người viết được thông báo lãi suất mỗi tháng là 40%. Có nghĩa là mỗi tháng, người viết phải trả tới 800 nghìn đồng tiền lãi cho suốt thời gian vay. Ở tháng cuối khi muốn trả hết nợ, người vay sẽ phải hoàn trả một khoản tương ứng là 2,8 triệu đồng.

Phép tính cộng đơn giản có thể thấy, nếu chỉ vay 2 triệu đồng, tổng số tiền người vay phải trả sau vỏn vẹn 3 tháng là 4,4 triệu đồng cả gốc và lãi.

Thậm chí tại Dong-credit, với bất kỳ lịch sử tín dụng nào, khách hàng vẫn có thể vay được tiền nhưng phải chịu lãi suất lên đến 120-680%/năm.

“Nếu số tiền vay hoặc số tiền lãi cho việc sử dụng vốn vay không được trả lại trong khoảng thời gian đã thỏa thuận, người cho vay buộc phải tính tiền phạt để trả chậm” – Dong-credit thông báo đồng thời đưa ra mức phạt 0,1% số tiền ban đầu cho khoản vay.

Cho đến nay, các hình thức cho vay vốn trực tuyến vẫn là giao dịch dân sự dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa người vay và người cho vay.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, đây là hình thức cho vay ngang hàng (P2P), một loại giao dịch dân sự khác hẳn giao dịch ngân hàng truyền thống và hiện mới đang được cơ quan này nghiên cứu, thí điểm.

Theo Cẩm Hà

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên