MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Choáng" với giá căn hộ ở vùng ven Tp.HCM, liệu còn tăng tiếp?

14-05-2021 - 17:59 PM | Bất động sản

"Choáng" với giá căn hộ ở vùng ven Tp.HCM, liệu còn tăng tiếp?

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, việc người Việt xem trọng việc “an cư” và có xu hướng tin rằng BĐS là hầm trú ẩn an toàn trong đại dịch, lại có thể tăng giá theo thời gian, là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà của người dân.

Căn hộ tầm trung ven Sài Gòn nhu cầu hiện vẫn rất cao

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, không có gì phải bàn cãi rằng nhu cầu thực về nhà ở của người dân Tp.HCM hiện vẫn rất cao. Theo quan sát, dân số cơ học của thành phố khoảng 12- 13 triệu người, không ít gia đình trẻ và các bạn trẻ đã đi làm nhiều năm vẫn chưa thể mua được căn hộ. Nguồn cung căn hộ hiện vẫn khá thiếu và mới chỉ đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu. Trong khi đó, giá nhà đất tại Tp.HCM trong những năm vừa qua liên tục tăng khiến cho việc tìm ra dự án vừa túi tiền với không ít người trở nên khó khăn hơn.

Nắm bắt thực trạng này, một số chủ đầu tư cũng đã phát triển những dự án tầm trung ở những quận huyện tương đối xa trung tâm. Với lối kiến trúc, thiết kế ngày càng hiện đại, đẹp mắt và mức giá khá hợp lý nên đã thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm.

Khảo sát cho thấy, hiện một số dự án căn hộ tại thị trường Bình Chánh, Nhà Bè, Bình Tân, Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) dù trong mùa dịch vẫn nhận được sự quan tâm khá tốt từ người mua. Chẳng hạn, dự án Mizuki Park của CĐT Nam Long hiện đang chào bán giai đoạn 2 các sản phẩm căn hộ (mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2) lượng người quan tâm tìm hiểu dự án vào dịp này khá tốt. Trong đó, bên cạnh mua để ở, nhiều NĐT mua để đầu tư, vì kì vọng với mức giá này còn tiếp tục tăng trong tương lai, nhất là bối cảnh nguồn cung căn hộ Tp.HCM tiếp tục khan hiếm.

Choáng với giá căn hộ ở vùng ven Tp.HCM, liệu còn tăng tiếp? - Ảnh 1.

Theo ông David Jackson, nhu cầu tìm kiếm căn hộ tầm trung tại Tp.HCM còn rất lớn. Ảnh: Khung cảnh khách mua tìm hiểu một dự án căn hộ tại khu ven Tp.HCM ngay thời điểm dịch Covid-19

Hay, dự án căn hộ Akari City (Q.Bình Tân) lượng khách mua quan tâm tìm hiểu dự án vẫn "tăng nhiệt" dù trong mùa dịch bệnh. Trong đó, đa phần khách mua có nhu cầu ở thực. Với giá trên dưới 40 triệu đồng/m2, đây vẫn là được xem là mức giá mềm của thị trường căn hộ tại khu vực Tp.HCM, khi mà thực tế, nhiều khu vực tỉnh giáp ranh như Bình Dương hay Đồng Nai giá căn hộ đã chạm ngưỡng tương đương.

Chẳng hạn, tại Bình Dương, dự án Phúc Đạt Tower đang chào bán khoảng 38-40 triệu đồng/m2; Astral City có giá 40-43 triệu đồng/m2; The Emerald Golf View cũng có giá từ 36-41 triệu đồng/m2…. Cho thấy, mặt bằng giá căn hộ khu vực tỉnh lân cận đã đạt ngưỡng cao, trong khi Tp.HCM còn dự án mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 được xem là "hàng hiếm". Và chắc chắn một điều, mức độ tăng giá của các dự án này sẽ tiếp tục đà tăng trong tương lai. Vì thế, theo các chuyên gia, đây là cơ hội tốt để sở hữu căn hộ còn ở mức giá tầm trung tại Tp.HCM, trước khi các dự án này thiết lập mặt bằng giá mới.

Khảo sát cho thấy, một số dự án căn hộ tầm trung tại quận ven Tp.HCM như Opal Boulevard, Flora Novia, Picity High Park…giá dao động từ 33 -41 triệu đồng/m2, là mức giá vẫn còn chấp nhận được, nên người mua vẫn quan tâm tìm kiếm. Trong đó, một số dự án giá đã tăng mạnh trên thị trường thứ cấp.

Ông Jackson cho rằng, hiện có một bộ phận giới trẻ không quá chú trọng đến việc sở hữu nơi an cư, thích thuê nhà hơn mua nhà, nhưng hiện tượng này không quá phổ biến. Đông đảo người dân vẫn muốn sở hữu một chốn đi về thực sự là của mình. Chưa kể, tại các đô thị lớn như Tp.HCM, sinh sống tại chung cư sẽ có nhiều ưu điểm về an ninh, vị trí, giúp thuận tiện cho công việc, học hành hay khám chữa bệnh. Vậy nên, nhu cầu nhà ở thực vẫn rất cao trong thời gian tới.

Giá căn hộ tại Tp.HCM còn tăng không?

Chia sẻ thêm về nguyên nhân khiến giá nhà và nhu cầu BĐS tại Tp.HCM vẫn tăng cao, ông David Jackson cho rằng, hiện đang có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của người dân: lãi suất ngân hàng và niềm tin cố hữu về BĐS của người Việt.

Tháng 4 vừa qua, một ngân hàng thương mại cổ phần đã công bố mức lãi suất vay mua nhà chỉ 5,9%/năm. Lãi suất thấp đương nhiên sẽ giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn vay dễ dàng hơn, có thể vay số tiền tương đương với 75% giá trị tài sản đảm bảo.

Thứ hai là việc người Việt xem trọng việc "an cư" và có xu hướng tin rằng BĐS là hầm trú ẩn an toàn trong đại dịch, lại có thể tăng giá theo thời gian. Vậy nên, ở phân khúc căn hộ tầm trung, đặc biệt là dự án ở các tỉnh vùng ven của Tp.HCM và Hà Nội tiếp tục chứng kiến sự quan tâm lớn từ khách hàng trong thời gian gần đây.

Liệu giá căn hộ tầm trung Tp.HCM còn tăng không, chuyên gia Colliers Việt Nam cho hay, khan hiếm nguồn cung căn hộ trung cấp trong khi nhu cầu cao là nguyên nhân quan trọng khiến giá có xu hướng tiếp tục tăng.

Thêm vào đó, tốc độ đô thị hóa tại Tp.HCM tiếp tục diễn ra nhanh chóng. Chúng ta đã biết thông tin về khả năng trong giai đoạn 2021-2025, các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh sẽ được quy hoạch thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc Tp.HCM. Song song với quá trình này, cơ sở hạ tầng cũng như chính sách phát triển, thu hút nhân tài, áp dụng công nghệ và phương thức quản lý hiện đại … cũng được xây dựng ngày một phù hợp hơn. Qua đó, tạo ra sức hấp dẫn của các quận huyện liên quan, tiếp tục thu hút thêm người dân đổ về sinh sống, học tập và làm việc.

Choáng với giá căn hộ ở vùng ven Tp.HCM, liệu còn tăng tiếp? - Ảnh 2.

Các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh sẽ được quy hoạch thành quận, cơ sở hạ tầng, chính sách phát triển, thu hút nhân tài, áp dụng công nghệ và phương thức quản lý hiện đại … tạo ra sức hấp dẫn với BĐS, người dân sẽ đổ về sinh sống, học tập và làm việc; từ đó thúc đẩy mặt bằng giá tiếp tục tăng lên...

Colliers Việt Nam dự báo sẽ có khoảng 40.000 căn hộ được ra mắt trong năm 2021 và Tp. Thủ Đức sẽ là nguồn cung chính cho cả Tp.HCM. Kể từ khi thành lập thành phố Thủ Đức, giá chào bán căn hộ tại đây đã tăng trung bình khoảng 7-9% so với năm ngoái và tăng 45% so với năm 2018. Hiển nhiên, các thông tin về quy hoạch sẽ tác động gần như ngay lập tức đến mặt bằng giá bất động sản, khiến cho đà tăng giá tiếp tục.

Ngoài ra, việc một dự án BĐS hàng hiệu (branded residence) đầu tiên vừa được giới thiệu tại Việt Nam với giá bán lên đến 18.000 USD/m2 cho thấy thị trường có nhu cầu thực cho phân khúc BĐS siêu sang. Đây cũng là tín hiệu cho thấy giá ở tất cả các phân khúc sẽ còn tăng tiếp trong thời gian tới đây.

Đánh giá về diễn biến sức cầu, nguồn cung căn hộ của khu ven Tp.HCM trong thời gian tới, ông David Jackson cho rằng, do giá BĐS đắt đỏ tại trung tâm TP HCM nên cả chủ đầu tư lẫn người có nhu cầu mua nhà, căn hộ sẽ chuyển hướng chú ý sang các đô thị vệ tinh. Như đã nói bên trên, hiện đã có thông tin về khả năng Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ có thể được quy hoạch lên quận hoặc thành phố trong thời gian ít năm tới. Các đô thị vệ tinh này sẽ giúp giảm áp lực dân số cho khu vực trung tâm Tp.HCM. Các yếu tố quan trọng khác tác động khiến cho sẽ có nhiều dự án căn hộ tầm trung tiếp tục phát triển sôi động ở khu nam là giá đất rẻ hơn so với trung tâm Tp.HCM, tiềm năng phát triển lớn, cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản và xu hướng giãn dân ra ngoại thành.

Cùng với đó, Khu Nam Tp.HCM có những dự án hạ tầng giúp tăng cường liên kết vùng như dự án mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo kết nối với KCN Long Hậu hay tuyến Metro số 4 bắt đầu từ quận 12 kết nối đến Khu đô thị - cảng Hiệp Phước. Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành khi được hoàn thiện cũng sẽ giúp giao thông giữa miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều.

"Với vị trí địa lý thuận lợi và giàu tiềm năng phát triển, khu Nam Tp.HCM sẽ là nơi sinh sống được đông đảo người dân lựa chọn, tạo tiền đề cho các dự án BĐS ở nhiều phân khúc được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu thực rất cao. Giai đoạn hiện tại, có thể thành phố Thủ Đức vẫn đang là tâm điểm và chiếm tỷ lệ lớn về nguồn cung căn hộ mới nhưng trong tương lai, thị trường sẽ có sự điều chỉnh. Hẳn nhiên là nơi nào có nhu cầu và hội đủ nhiều điều kiện cần thiết thì nơi đó sẽ có các dự án mới được phát triển", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên