MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới "đẹp như trong mơ"

16-01-2022 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới "đẹp như trong mơ"

Thủ đô mới của Ai Cập đang dần được hoàn thiện. Trung Quốc góp vốn và thực hiện việc xây dựng tại khu vực mới này.

Trung Quốc giúp Ai Cập xây thủ đô mới

Chính phủ Ai Cập quyết tâm xây dựng một thủ đô mới trên sa mạc cách thành phố Cairo 45km về phía đông nam. Theo USA Today, phần lớn dự án trị giá 45 tỷ USD được Trung Quốc hỗ trợ.

Dự án được thực hiện trên diện tích 700km2 thuộc sở hữu quân đội Ai Cập, có khả năng chứa ít nhất 5 triệu người khi hoàn thành. Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi - người đề xuất dự án - đã từng vấp phải phản đối vì không biết làm thế nào Ai Cập có thể đủ nguồn tiền để xây một dự án đầy tham vọng đến vậy.

Sự xuất hiện của Trung Quốc là mảnh ghép cuối cùng trong đại dự án này. Theo báo cáo hồi năm 2016, China Fortune Land Development (thuộc Trung Quốc) thông báo đầu tư 20 tỷ USD cho dự án. Chưa dừng ở đó, công ty xây dựng nhà nước của Trung Quốc cũng góp vốn 15 tỷ USD để tài trợ cho 14 tòa nhà chính phủ, một khu hội chợ thương mại và một trung tâm hội nghị 5.000 chỗ ngồi lớn nhất ở châu Phi.

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 1.

Trung tâm chỉ huy chiến lược quốc gia (còn được gọi là Octagon) trong thủ đô hành chính mới của Ai Cập.

Một khoản vay 3 tỷ USD khác từ Trung Quốc cũng giúp hỗ trợ cho khu kinh doanh do Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc (CSCEC) xây dựng.

Chính phủ Ai Cập cũng đề xuất với phía Trung Quốc về việc xây dựng một trường đại học ở thành phố mới. Sự hào phóng của Trung Quốc được đánh giá là hành động "vung tiền" giành lấy sự ảnh hưởng trên toàn cầu.

Việc xây thủ đô mới ở Ai Cập có liên quan tới tình trạng hỗn loạn và tắc nghẽn tại thành phố Cairo với gần 30 triệu dân - chiếm khoảng 1/3 dân số Ai Cập hiện nay.

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 2.

Cảnh chụp từ trên cao các khu vực đang thi công.

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 3.
 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 4.

Một số góc khác tại thủ đô mới của Ai Cập do Trung Quốc xây dựng.

Mohsen Salah El Din, giám đốc điều hành của Nhà thầu Ả Rập thuộc sở hữu nhà nước, có liên quan đến dự án, cho biết: "Tôi có thể nói một cách thẳng thắn rằng đáng nhẽ dự án này nên được triển khai từ 20 năm trước. Chúng tôi phải tìm một địa điểm thay thế để hút bớt mật độ dân cư đông đúc khỏi Cairo và chuyển nơi ở của công chức tới gần khu văn phòng chính phủ để họ không phải di chuyển xa giữa nhà và nơi làm việc".

Những công trình khổng lồ do Trung Quốc xây

Những người ủng hộ động thái này nói rằng Ai Cập đang đi theo một mô hình đã được các nước khác áp dụng: ví dụ Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Brazil đều chuyển thủ đô vào thế kỷ 20.

Zeyad Elkelani, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Cairo cho biết: "Thủ đô hành chính của Ai Cập sẽ không khác với Ankara, New Delhi hay Brasilia. Ông cho biết thành phố mới sẽ giúp tổng thống giảm tỷ lệ thất nghiệp và hợp lý hóa bộ máy hành chính khổng lồ của đất nước - ước tính hiện có khoảng 7 triệu công nhân viên chức".

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 5.

Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, công nhân Trung Quốc vẫn hoàn thành một lượng công việc khổng lồ.

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 6.

Khu nhà ở ở thủ đô mới của Ai Cập.

Nhiều nhân viên chính phủ sẽ không muốn rời Cairo và chuyển đến thủ đô mới, giáo sư Elkelani nói. Gia đình của họ để lại căn hộ ở Cairo từ thế hệ này sang thế hệ khác trong khi nhiều người không quen với việc đi trên đường cao tốc để tới chỗ làm. Kết quả là sẽ có sự sụt giảm lớn trong bộ máy nhân viên nhà nước.

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 7.

Các công trình được gấp rút hoàn thành. Tuy nhiên dự án sẽ cần ít nhất hàng thập kỉ để xong toàn bộ.

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 8.

Ảnh: Sohu

Amr Khattab, phát ngôn viên của Bộ Nhà ở Ai Cập cho biết mặc dù các khu vực của thành phố sẽ mất nhiều thập kỷ để hoàn thành, nhưng chính phủ vẫn sẽ có thể hoạt động bình thường trong khi quá trình xây dựng tiếp tục diễn ra.

Việc hoàn thành khu thương mại theo dự kiến là trong năm 2023.

 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 9.
 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 10.
 Chơi lớn như Ai Cập: Vay Trung Quốc cả núi tiền, nhờ xây thủ đô mới đẹp như trong mơ - Ảnh 11.

Các tòa nhà chọc trời mới được xây tại thủ đô mới của Ai Cập.

Các tuyến tàu điện và tàu điện một ray đang được xây dựng. 50.000 công chức đầu tiên dự kiến chuyển đến thủ đô mới từ năm 2021 sẽ được cung cấp xe đưa đón.

Khoảng 5.000 trong số 20.000 nhà ở đã được bán tại khu dân cư đầu tiên dự kiến mở cửa vào tháng 5/2021. Văn phòng chính phủ Ai Cập cho biết đã chi 96 triệu USD ưu đãi dành cho các công chức được chọn chuyển đến thủ đô mới.

https://soha.vn/choi-lon-nhu-ai-cap-vay-trung-quoc-ca-nui-tien-nho-xay-thu-do-moi-dep-nhu-trong-mo-20220115171532068.htm

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên