MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chơi ngông "khét tiếng" như thái tử Ả Rập: Chỉ 1 bức hình cũng thể hiện độ giàu có không tưởng

30-11-2019 - 09:36 AM | Sống

Chim ưng là loại thú cưng được ưa chuộng hàng đầu tại Ả Rập Saudi. Nhiều người tiết lộ rằng 1 con chim ưng được định giá bằng lượng vàng nặng bằng cân nặng của nó.

Chuyến bay đặc biệt

Với khối tài sản khổng lồ của mình, giới thượng lưu tại Ả Rập Saudi luôn có những cách tiêu tiền "khác người". Trong số những thú tiêu khiển của nhiều người Ả Rập Saudi giàu có, thì nuôi chim ưng là một trong những điều được ưu tiên nhất.

Được đăng tải hồi năm 2017, một bức hình chụp quang cảnh bên trong một chuyến bay ở Trung Đông đã làm dậy sóng cộng đồng mạng vì sự khó tin của nó. Trong bức hình, có thể thấy hàng chục con chim ưng được buộc vào các ghế máy bay. Người đăng tải bức hình cho biết một người bạn của anh đã chụp lại với lời nhắn rằng thái tử Ả Rập Saudi đã mua 80 vé máy bay cho đàn chim ưng quý.

Tuy không rõ hãng hàng không nào đã thực hiện chuyến bay đặc biệt này, nhưng theo các nguồn tin, một số hãng hàng không cho phép động vật được lên máy bay.

Theo Telegraph, các hãng như Qatar Airways, Etihad và Emirates đều cho phép chim ưng bay cùng hành khách.

Qatar Airways ghi trong quy định: "Hành khách được phép đem theo một chim ưng lên khoang Phổ thông, và tối đa một khoang Phổ thông của một máy bay chỉ chở 6 con chim ưng".

Etihad Airways cũng cho phép chim ưng lên máy bay, quy định ghi: "Chúng tôi cho phép hành khách đem theo chim ưng trong khoang cabin với điều kiện cung cấp đủ giấy tờ cần thiết. Chúng tôi cũng nhận chim ưng dưới dạng hành lý kí gửi".

Etihad Airways cho phép một chim ưng "ngồi" một ghế hành khách. Chủ nhân của chim chỉ có thể đem thú cưng đi cùng nếu trả thêm tiền 1 vé đồng hạng. Etihad cũng cung cấp hộ chiếu xanh cho từng con chim ưng.

Hãng Emirates viết: "Động vật không được lên khoang máy bay của Emirates, trừ trường hợp chim ưng bay từ Dubai với một số địa điểm cụ thể ở Pakistan, và chó dẫn đường cho người mù".

Một số bình luận tiết lộ thêm nhiều điều thú vị về chim ưng tại khu vực Trung Đông, ví dụ như: "Nếu bay các hãng Etihad, Emirates hoặc Qatar thường xuyên, mọi người có thể sẽ bắt gặp một người ngồi ghế Hạng nhất với chim ưng bên cạnh".

Tuy nhiên, xét theo các quy định nói trên, hành khách thông thường sẽ không thể đem quá nhiều chim ưng trên một chuyến bay. Vì vậy, việc thái tử Ả Rập Saudi "phá lệ" và đem theo 80 chim ưng trên 1 chuyến bay đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đây cũng không phải lần đầu tiên có nhiều chim ưng trên máy bay như vậy, một bức hình được cho là "chuyến đi săn của hoàng gia Ả Rập Saudi" hồi năm 2013 cũng cho thấy một số lượng không ít chim ưng xuất hiện trên máy bay.

Chơi ngông khét tiếng như thái tử Ả Rập: Chỉ 1 bức hình cũng thể hiện độ giàu có không tưởng - Ảnh 1.

Một bình luận đặt ra câu hỏi hài hước rằng tại sao thái tử Ả Rập không mua vé hạng Thương gia hoặc cho chim ưng đi máy bay riêng của thái tử. Một số người dùng khác phỏng đoán rằng những phương án trên không có đủ ghế để chở 1 lượt toàn bộ 80 con chim ưng.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho biết chim ưng đặc biệt phổ biến trong tầng lớp thượng lưu ở Ả Rập Saudi. Không chỉ mua những mặt hàng xa xỉ như ô tô đắt đỏ, hàng hiệu, người giàu có tại đây rất thích nuôi chim ưng. Giá một số loài chim ưng quý được cho là giá trị bằng số lượng vàng nặng bằng cân nặng của nó.

Hộ chiếu chim ưng

Tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), chim ưng phải có hộ chiếu đặc biệt mới được bay cùng chủ nhân. Thủ tục này được thực hiện để chống tình trạng buôn lậu vì chim ưng có thể được bán với giá 1 triệu USD mỗi con.

Chơi ngông khét tiếng như thái tử Ả Rập: Chỉ 1 bức hình cũng thể hiện độ giàu có không tưởng - Ảnh 2.

Hộ chiếu đặc biệt dành cho chim ưng.

Hộ chiếu chim ưng được cấp bởi Bộ Môi trường và Nước UAE, có giá trị 3 năm và chi phí khoảng 130 USD. Mã số trên hộ chiếu sẽ trùng khớp với mã trên thiết bị đeo ở móng chân chim ưng. Các nhân viên hải quan sẽ theo dõi quy trình di chuyển của chim ưng như đối với hành khách thông thường, cũng xác nhận và đóng dấu vào hộ chiếu.

Từ khi đi vào hoạt động, trong giai đoạn năm 2002 tới năm 2013, chính phủ UAE đã cung cấp hơn 28.000 hộ chiếu chim ưng. Chim ưng thường bay khoang thương gia trên các máy bay chở khách, một số hãng hàng không còn có "khay vệ sinh" đặc biệt dành cho chim ưng.

Chim ưng là sinh vật được rất phổ biến và được ưa chuộng ở Trung Đông. Các bằng chứng cổ cho thấy việc săn bắn với sự hỗ trợ của chim ưng đã xuất hiện tại Iran từ 8000 năm trước công nguyên.

Theo Tổ chức Quốc tế về Chim ưng và Bảo tồn Chim Săn mồi, Trung Đông là nơi sinh sống của khoảng 50% số lượng chim ưng trên thế giới.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

Trở lên trên