MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Chọn cổ phiếu] 7 cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian tới

Quý cuối năm luôn là quý có mức độ nhộn nhịp về kinh doanh hơn phần còn lại của năm. Đồng thời là thời gian đánh dấu nỗ lực cải cách, thúc đẩy kinh tế. Có 7 cơ hội mở ra để chúng ta lựa chọn cổ phiếu.

Trong báo cáo mới công bố của CTCK BIDV (BSC), các chuyên gia đã cập nhật quan điểm và bổ sung thông tin đối với 7 chủ đề, 7 câu chuyện thị trường để nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian tới.

Theo BSC, thông thường, quý cuối năm luôn là quý có mức độ nhộn nhịp về kinh doanh hơn phần còn lại của năm. Đặc biệt với điều kiện của năm 2016 là năm của bầu cử và chuyển giao, nhiều hoạt động kinh tế chậm lại đáng kể, nhất là từ khối đầu tư công trong 3 quý đầu năm. Quý IV này có thể đánh đấu việc các nỗ lực cải cách, thúc đẩy kinh tế bắt đầu có ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp và diễn biến của TTCK.

1. Bất động sản ấm trở lại, thanh khoản tăng

Thị trường BĐS đã bắt đầu xuất hiện những hoài nghi và lo ngại khi tính đến Q2/2016, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS đạt gần 416.000 tỷ đồng, tăng 5,76% so với đầu năm 2016 và đang tăng nhanh hơn mức tăng chung của cả nền kinh tế. Tuy vậy, KQKD của nhóm cổ phiếu BĐS vẫn sẽ duy trì Khả quan khi điểm rơi doanh thu lợi nhuận vào năm 2017 – 2018 với nhiều dự án hoàn thiện và bàn giao. Một số cổ phiếu đáng lưu ý là (1) Nhóm có sự tăng trưởng về KQKD do bán hàng tốt: KDH, VIC, DXG và (2) Nhóm chiết khấu cao so với giá trị sổ sách: ITC, SCR, SJS, VCG.

Q4/2016, BSC cho rằng cơ hội cũng sẽ đến từ các ngành downstream của BĐS khi mùa xây dựng bắt đầu trở lại sau mùa mưa ở miền Nam, và tháng ngâu tại miền Bắc. Theo đó, tiếp tục kỳ vào các ngành Xây dựng (dân dụng và hạ tầng), Vật liệu (thép, xi măng, đá, nhựa xây dựng), Nội thất (gạch, gạch lát, gỗ, bóng điện, dây điện,…).

2. Các hiệp định thương mại tự do (FTA)

BSC duy trì đánh giá tích cực với Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ FTAs là Cảng biển (VSC, GMD, CDN), Hạ tầng (CTI), Khu công nghiệp (KBC, LHG, D2D) kỳ vọng sẽ ghi nhận KQKD tăng trưởng trong Q4. Trong tháng 10/2016, Hiệp định Thương mại Tự do EAEU-Việt Nam chính thức có hiệu lực, BSC cho rằng hiệp định sẽ có tác động tích cực đến Dệt may và Thủy sản nhưng ảnh hưởng không quá lớn.

BSC lưu ý việc đề xuất tăng lương tối thiểu trong năm 2017 nếu được thông qua sẽ gây khó khăn cho DN Dệt may khi những ưu đãi về thuế (EVFTA, TPP) sớm nhất có hiệu lực từ 2018. Đồng thời rủi ro TPP không được thông qua cũng rất đáng lưu tâm.

3. Ảnh hưởng từ mặt bằng giá nguyên vật liệu

BSC kỳ vọng vào những diễn biến khả quan hơn cho giá dầu khi khối OPEC có quyết định chính thức về việc cắt giảm sản lượng dầu trong cuộc họp ngày 30/11/2016. Những thông tin trên nhiều khả năng sẽ hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn, nâng giá dầu trung bình lên mức 45-50 USD/thùng trong Q4/2016 (mức trung bình 9 tháng đầu năm là 44.2 USD/thùng), qua đó tạo tâm lý tích cực cho nhóm cổ phiếu dầu khí.

Đối với nhóm ngành nguyên vật liệu cơ bản, BSC cho rằng sẽ tiếp tục cải thiện theo diễn biến giá hàng hóa trên thị trường thế giới và chính sách bảo hộ trong nước (Thép, Mía Đường). Ngành Cao su khi giá bán cao su đã bắt đầu tăng trong Q3, và Quý 4 là điểm rơi về sản lượng thu hoạch (40% tổng sản lượng cả năm).

4. Nhóm cổ phiếu thoái vốn hoặc hết room

Thị trường về cuối năm càng chứng kiến sự sôi động của nhóm cổ phiếu trong danh sách SCIC thoái vốn, đặc biệt là nhóm 10 cổ phiếu trong danh sách thoái là VNM, FPT, NTP, BMP, BMI, VNR, HGM, CTCP Hạ tầng và BĐS Việt Nam, SGC và FPT Telecom. Việc SCIC lựa chọn được đơn vị tư vấn để bán cổ phần tại VNM vừa qua được kỳ vọng là tín hiệu đẩy nhanh hoàn tất quá trình thoái vốn.

BSC cũng lưu ý danh sách CP có kế hoạch thoái vốn trong năm 2016 của SCIC công bố 31/05/2016 còn có các doanh nghiệp đáng chú ý như: HDC, VSH, VNC và VCG. Bên cạnh nhóm SCIC thoái vốn, 2 doanh nghiệp là Sabeco và Habeco phải niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong năm 2016 cũng sẽ là điểm nhấn của TTCK Việt Nam, sự kiện đang thu hút sự quan tâm lớn của NĐT trong và ngoài nước.

5. Các cổ phiếu cơ bản, cổ tức cao đều đặn, beta thấp có thể tiếp tục là điểm đến của dòng tiền

Trong Q3/2016, thị trường tiếp tục được dẫn dắt bởi nhóm LargeCap và BlueChips, trong đó chủ yếu là các cổ phiếu cơ bản tốt, BSC cho rằng xu hướng đó sẽ vẫn tiếp tục trong Q4 khi là mùa ghi nhận chủ yếu doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tốt, cổ tức cao đều đặn và triển vọng tăng trưởng dài hạn sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền (VNM, HPG, BFC, PNJ, MWG,…). Những cổ phiếu có beta thấp vẫn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư ưa thận trọng (nhóm cổ phiếu Gạch men, Cao su, Thủy điện, phân phối khí…)

6. Cơ hội từ Upcom

Việc HNX đưa thêm bộ tiêu chí Upcom premium vào sẽ tiếp tục khiến Cổ phiếu trên sàn này phân hóa. Cơ hội trên Upcom sẽ đến từ hai nhóm:

(1) Nhóm có KQKD tốt, kèm với định giá thấp như: VGC, SWC, GEX

(2) Đón chờ nhiều cổ phiếu lớn niêm yết trong 3 tháng cuối năm. Đáng chú ý, Thông tư 115/2016/TT-BTC có hiệu lực từ 01/11/2016 cũng sẽ góp phần tăng tính sôi động và hấp dẫn của sàn Upcom, khi trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán tiền mua cổ phần đấu giá, cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ bị bắt buộc và tự động giao dịch trên sàn Upcom. Đây là cú hích lớn cho quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

7. Biến đổi khí hậu

Theo dự báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), La Nina tại khu vực Đông Nam Á có thể bắt đầu từ tháng 9/2016 kéo dài đến tháng 2/2017, chủ yếu tập trung vào Indonesia, Malaysia, Philippines, Papau New Guinea. Miền Trung và Nam Bộ Việt Nam ngay cả khi La nina không diễn ra, thì với việc El Nino kết thúc, lượng mưa nhiều và tăng cao, BSC cho rằng các ngành Thủy điện, Cao su và phần nào là thủy sản sẽ được hưởng lợi.

Ngoài ra, mưa nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, độ mặn giảm, hạn hán chấm dứt cùng với tình trạng lũ về chậm tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu thụ cho ngành Phân bón.

Mai Linh

BSC

Trở lên trên