MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chọn cổ phiếu như thế nào trước khi có kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ?

Về phía cổ phiếu để lựa chọn đầu tư, CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) nhận xét, hai phiên tăng điểm vừa qua được đánh giá cao và những cổ phiếu hàng đầu như HPG, HSG, FPT, VCB... đủ hấp dẫn để chống chọi với kịch bản xấu nhất, trong khi sẽ mang đến lợi thế lớn cho những nhà đầu tư đã mua và nắm giữ.

Trong buổi sáng hôm nay (theo giờ Việt Nam), kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố. Sự lựa chọn của người dân Mỹ giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ ảnh hưởng không chỉ đến quốc gia này mà còn ảnh hưởng đến cả nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Từ vài tuần nay, thị trường chứng khoán Việt Nam gần như đứng yên để chờ đợi. Và hôm nay, khi có kết quả, nhà đầu tư hẳn sẽ yên tâm hành động.

Những ngành bị ảnh hưởng

Trong báo cáo mới đây của CTCK BSC, các chuyên gia cho rằng, thông qua quan điểm tranh luận và các kế hoạch của các ứng cử viên, Việt Nam và một số ngành cụ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu Donald Trump đắc cử có thể tăng thuế nhập khẩu và ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ như Dệt may, Giầy dép, Điện thoại, Máy vi tính và điện tử, Gỗ, Máy móc và Thủy sản. Đây đều là những ngành có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay.

Về TPP, Hiệp định sẽ vô giá trị khi Donald Trump đắc cử, tuy nhiên khả năng thông qua TPP cũng rất thấp với Hillary. Theo bình luận của các chuyên gia, Hillary phản đối TPP nhằm thu hút phiếu bầu Sanders và hạn chế sự ủng hộ của cử tri với ông Trump còn quan điểm về tự do thương mại chưa rõ ràng.

Trước đó, CTCK MBS cũng đưa ra nhận định, quan điểm của 2 ứng cử viên sẽ ảnh hưởng đến 1 số ngành của Việt Nam như khoáng sản, hàng hóa cơ bản (giá sẽ giảm do nhu cầu Trung Quốc yếu đi), dệt may và da giày (xuất khẩu vào Mỹ khó tăng như kỳ vọng do TPP bị trì hoãn).

Theo MBS, về cơ bản hai ứng cử viên tổng thống đều có quan điểm bảo vệ nền sản xuất nội địa Mỹ và không ủng hộ mạnh mẽ cho các hiệp định tự do thương mại. Chủ nghĩa bảo hộ sẽ lên ngôi sau cuộc bầu cử này khi Mỹ sẽ đóng vai trò kích hoạt, tiến trình toàn cầu hóa sẽ bị chậm lại và ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại toàn cầu cũng như nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên xét về mức độ thì ông Donald Trump sẽ gây hậu quả nặng nề hơn so với bà Clinton.

Bên cạnh đó, quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của hai ứng viên nhiều khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế Trung Quốc sau cuộc bầu cử này do xuất khẩu vào Mỹ sụt giảm. Nếu điều này xảy ra kinh tế toàn cầu cũng ảnh hưởng nặng vì Trung Quốc chiếm 23% tăng trưởng toàn cầu.

Theo đó, NĐT cần cẩn trọng khi lựa chọn các cổ phiếu thuộc các ngành trên.

Về phía cổ phiếu để lựa chọn đầu tư, CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) nhận xét, hai phiên tăng điểm vừa qua được đánh giá cao và những cổ phiếu hàng đầu như HPG, HSG, FPT, VCB... đủ hấp dẫn để chống chọi với kịch bản xấu nhất, trong khi sẽ mang đến lợi thế lớn cho những nhà đầu tư đã mua và nắm giữ.

Nếu như kịch bản thiên hướng về Đảng Dân chủ thắng cử, nhà đầu tư nên tập trung mua mạnh đối với những cổ phiếu trên. Ngược lại, cũng không nên vội vàng bán tháo bởi sự tác động khi ông Trump đắc cử nếu có diễn ra sẽ theo một chu kỳ dài hạn hơn ngắn hạn.

Dự báo Thị trường chứng khoán

Theo BSC, trường hợp bà Hillary đắc cử sẽ là thông tích cực trong ngắn hạn, giúp kéo dòng tiền trở lại thị trường sau nhịp điều chỉnh từ đỉnh. VN-Index quay lại kiểm tra đỉnh 690 điểm và có thể lập đỉnh cao mới trong năm. Trường hợp ông Trump đắc cử sẽ là thông tin không mấy tốt lành, tâm lý thị trường sẽ kéo thị trường giảm điểm. VN-Index có thể mất 650 điểm và có thể có thể tiêu cực hơn nữa trước khi ổn định lại.

Còn theo MBS, trong ngắn hạn, nếu Donald Trump làm tổng thống VnIndex sẽ bị tác động tiêu cực mạnh mẽ do các quan điểm điều hành sốc của ông sẽ tác động mạnh đến tâm lý của TTCK toàn cầu. Trong dài hạn cả hai ứng cử viên đều không có tác động tích cực đến TTCK Việt Nam do lập trường phản đối TPP.

Kinh tế cả Mỹ và TQ sẽ suy yếu khi Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ thương mại và do đó tác động không tốt đến TTCK toàn cầu trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên tác động khi bà Clinton làm tổng thống sẽ tương đối nhẹ hơn.

MBS cho rằng dòng vốn nước ngoài có thể sẽ hạn chế vào các thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như Việt Nam ngay lập tức nếu Trump làm tổng thống. Sự biến động kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Còn nếu TPP chính thức bị xóa bỏ thì sẽ tác động tiêu cực đến TTCK Việt Nam trong dài hạn.

Mai Châu

Thời Đại

Trở lên trên