TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ

21-03-2020 - 18:12 PM | Sống

Đối với mỗi sự kiện, công việc khác nhau, chúng ta không thể dùng những lăng kính giống nhau để nhìn nhận.

Công việc cũng như cuộc đời, vốn tồn tại rất nhiều biến số. Và đứng trước mỗi biến số của công việc, chúng ta có thể dùng những lăng kính tương đương với những nét tâm thế khác nhau để nhìn nhận. Dưới đây là 6 lăng kính tương đương với 6 cách nhìn nhận cuộc sống của cuộc đời một con người.

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ - Ảnh 1.

1. Kính viễn vọng: Lên cao mới nhìn được xa

Chỉ khi đứng ở trên cao, con người ta mới có thể phóng tầm mắt ra bao quát để nhìn được xa, trông được rộng. Chỉ khi nhìn được xa, người ta mới có thể biết được con đường phía trước của mình sẽ như thế nào để có thể chọn những bước đi phù hợp. Một người luôn mang theo lăng kính viễn vọng bên mình, sự nhiệt tình của họ sẽ không bao giờ lắng xuống. Có tầm nhìn, họ sẽ luôn hướng đến những điều tích cực trong tương lai.

Trong công việc cũng vậy, tầm nhìn cũng như khả năng hoạch định là thứ dẫn dắt tập thể cập bến bờ mong muốn. Chỉ người có tầm nhìn xa mới đủ sức dẫn dắt, lãnh đạo đội nhóm. Và người có tầm nhìn xa luôn biết bản thân mình cần và nên làm gì tiếp theo, từ đó luôn nắm thế chủ động trong công việc.

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ - Ảnh 2.

2. Kính phóng đại: Phóng đại tấm lòng của bạn

Mặc Tử đã từng nói: “Chí bất cường, trí bất đạt”, ngụ ý rằng một người nếu lý tưởng không đủ cao xa thì không thể có được trí lực, cũng như năng lực tương xứng. Thật vậy, có thể bao dung, yêu thương con người, mới có thể thu phục được nhân tâm. Người có thể thu phục được lòng người mới có thể trở thành một lãnh đạo giỏi. Một người nếu như bụng dạ hẹp hòi, thì sẽ không có ai nguyện ý bên cạnh.

Trong công việc cũng vậy, chính tấm lòng bao dung, trái tim chân thành cùng sự cảm thông sâu sắc là thứ khiến chúng ta trở nên đáng tin cậy và tốt đẹp trong mắt đồng nghiệp. Chỉ khi trở thành nhân tố đáng tin cậy, chúng ta mới có thể nhận được sự tin yêu cũng như hỗ trợ của những người xung quanh.

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ - Ảnh 3.

Làm cho đồng nghiệp sợ thì dễ nhưng khiến đồng nghiệp phục lại không hề dễ dàng chút nào. Vì lẽ đó, hãy luôn mang theo bên mình một tấm kính phóng đại để có thể yêu thương, dung dưỡng nhiều hơn những tình cảm tốt đẹp.

3. Kính râm: Xem nhẹ đời người, ẩn giấu bản thân

Cuộc sống này vốn ồn ào và xô bồ. Cuộc sống văn phòng cũng lắm thị phi, tranh đấu và nhiều mưu hèn kế bẩn khiến con người ta không thể một ngày yên thân. Tuy nhiên, nếu có thể mang theo bên mình một lăng kính của đôi kính râm, những thứ ảm đạm, những tiêu cực, những xấu xí trước mắt dường như trở nên mờ đục. Chiếc kính râm như một phương tiện để bảo vệ chúng ta khỏi những tồn tại tiêu cực, tệ lậu bên ngoài.

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ - Ảnh 4.

Hơn nữa, cuộc đời vốn lắm thị phi và trong công việc không ít những thành phần ghen ghét. Cho nên, nếu được, cách tốt nhất là ẩn giấu bản thân chờ đến thời điểm thích hợp sẽ bộc lộ nhân tướng. Thêm một ngày yên bình là thêm một quãng thời gian quý báu để chúng ta rèn giũa và trau dồi năng lực của bản thân.

4. Kính hiển vi: Nhìn thấy tiểu tiết, làm tốt từ những chi tiết nhỏ

Sai một li, đi một dặm. Tiểu tiết vốn nhỏ nhưng nếu không chú ý kỹ, rất dễ khiến cả cục diện bị thay đổi hoàn toàn. Chúng ta cũng thường ngại làm những việc nhỏ, cho rằng chúng không xứng đáng để bản thân hao tâm, tổn sức. Tuy nhiên, có làm tốt việc nhỏ thì mới hoàn thành được việc lớn. Đứng ở vị trí lãnh đạo, sếp cũng thường nhìn vào cách nhân viên của mình hoàn thành những công việc căn bản như thế nào để đánh giá.

Cho nên, đừng ngại xem trọng tiểu tiết, hãy làm tốt những việc bình thường. Chuyện nhỏ tích cóp lại dần dần sẽ thành chuyện lớn, trong chi tiết nhỏ mới thấy được sự tinh tế của người làm.

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ - Ảnh 5.

5. Gương lồi lõm: Hồ đồ khó có được

Người sống mơ hồ, dễ dàng có được hạnh phúc, người sống quá thanh tỉnh, dễ dàng chuốc phiền não vào mình. Người sống thanh tỉnh nhìn mọi việc quá rõ ràng, quá so đo tính toán, vậy nên đâu đâu cũng thấy điều chướng tai gai mắt. Còn người sống hồ đồ, ít so đo tính toán, lại tận hưởng được cái an yên.

Người quá khôn ngoan sẽ rất mệt mỏi, luôn nhìn ra những tồn đọng bên trong một sự việc và mãi đắm chìm trong những nghĩ suy đan xen. Người sống mơ hồ, trái lại ung dung tự tại trải qua mỗi một ngày. Tuy nhiên, một cách công bằng mà nói, hãy hồ đồ cũng như khôn ngoan đúng lúc.

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ - Ảnh 6.

6. Kính phẳng: Nhìn núi là núi, nhìn sông là sông

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, có những sự việc chúng ta cần đơn giản hoá và nhìn nhận chúng dưới góc nhìn trực diện, không tô vẽ. Sự tô vẽ, huyễn hoặc chỉ khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn bản chất vốn có của chúng.

Có những lời sếp nói, vốn thẳng và trực diện. Chúng ta chỉ cần hiểu đúng theo nghĩa đen từng chữ một là đã rõ thông điệp cấp trên truyền tải. Tuy nhiên, không ít người cứ mãi chăm chăm xem sếp có ẩn ý gì hay không rồi tự thêm thắt, tô vẽ thêm cho thông điệp trầm trọng hơn, sau cùng vẫn là hiểu lệch đi ý nghĩa của câu nói.

Đôi khi, nhìn đời bằng một lăng kính phẳng là điều cần thiết nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

Chốn công sở giống như đời người, gói gọn trong 6 lăng kính, ai mang theo đủ có thể nhìn thấu mọi thứ - Ảnh 7.

Theo Louis

Trí thức trẻ

Trở lên trên