MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Chọn sách cho nhà đầu tư] Đầu tư chứng khoán: Đừng tin ai chỉ điểm, đừng tin vào bánh vẽ của DN và không cần thể hiện bằng lời nói

Trong thế giới đầu tư, không cần phải thể hiện mình bằng lời nói, việc kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán đánh giá mức độ thành công cũng như trưởng thảnh rất nhiều. Nói kiệm lời và hãy bắt tay ngay vào thực hiện nếu bạn thực sự đam mê…

Trọng tâm cuốn sách "You can be a stock market genius" sẽ cung cấp cho chúng ta hầu hết những tri thức căn bản, quan trọng nhất là để hiểu được thị trường chứng khoán, quy tắc vận hành và đánh giá giá trị của cổ phiếu trong thị trường và đưa ra những quyết định sáng suốt, đem lại lợi nhuận cao.

Đặc biệt, không như nhiều cuốn sách về lĩnh vực này - vốn đầy rẫy những thuật ngữ, khái niệm chuyên ngành, cao siêu và có phần khó hiểu - cuốn sách với nhã ý của tác giả là để dành tặng cho những NĐT từ mới bắt đầu chập chững bước vào thị trường đến những người có kinh nghiệm chinh chiến lâu năm, đều nhằm giúp chúng có thể tự kiếm được tiền từ kinh doanh chứng khoán theo một cách sinh động hấp dẫn và dễ hiểu nhất có thể. Có thể coi đây như một cuốn cẩm nang, mà nếu làm theo những lời khuyên của nó các bạn có thể chiến thắng được nhiều nhà đầu tư khác và thu được lợi nhuận.

Những phương pháp của tác giả dường như trở thành cẩm nang đối với cư dân của cả thế giới đầu tư và đầu cơ. Sức sống và tính thời sự của chúng thể hiện ở chỗ, nếu hậu thế làm theo những gì đã được trình bày và khái quát, đúc kết và khuyến nghị ở trong đó thì dù là nhà đầu tư và đầu cơ chỉ có thể thắng chứ không thua. Vấn đề chỉ là ở chỗ những kẻ thực hành có thật sự tin như vậy hay không.

Chứng khoán có giàu được không? Tác giả không đi khẳng định điều đó, nhưng ông sẽ chỉ cho bạn thấy có rất nhiều người đầu tư chứng khoán thành công và có rất nhiều tiền: Warrant Buffet, George Soros, Jesse Livermore, Baruch,… Họ không phải giàu lên từ một, hai lần mua bán, mà là nghề của họ, là đam mê tâm huyết cũng như chính sự nghiệp của họ. Qua đó tác giả muốn nhắn gửi bạn đọc, cũng như các NĐT trên thị trường, dù mới hay lâu năm thì trước khi đến với sự nghiệp đầu tư, chúng ta hãy nghiêm túc dành thời gian và công sức nỗ lực cho việc tìm hiểu – định hướng kĩ càng và đừng bao giờ coi nhẹ chúng chỉ như "một trò đỏ đen"

Các phương pháp mà ông đưa ra được đúc kết ngắn gọn từ cuốn sách như sau:

1. Khi toàn bộ thị trường đang trong uptrend, xác suất lúc này sẽ có tới 70% các mã cổ phiếu sẽ đi lên theo thị trường, hãy mua khi thị trường đang trên đường đi lên chứ đừng mua khi thị trường đang cố đi xuống, xác suất để chiến thắng là rất thấp.

2. Cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt thì khi thị trường đi lên cổ phiếu chắc chắn sẽ đi lên, vì đa phần cổ phiếu đều đi theo xu hướng của thị trường. Hãy nhìn vào VNM để thấy cổ phiếu không chỉ đi lên trong một hay vài tháng mà bản chất cổ phiếu đã đi lên mạnh mẽ trong nhiều năm trước khi nó nổi tiếng và được nhiều người biết tới hơn.

3. Đừng tin vào bánh vẽ tương lai của công ty, hãy nhìn vào quá khứ, và đặc biệt hiện tại, hãy nhìn vào các báo cáo tài chính trong 3-5 năm gần đây nó tăng trưởng thế nào, quý vừa rồi ra sao, chúng ta cần những cổ phiếu đã qua sàng lọc tự nhiên.

4. Phân tích kĩ thuật rất quan trọng tại thời điểm mua, nó cho chúng ta biết khi nào các nhà đầu tư lớn cần nó, khi nào thì sẽ tiết giảm cung hay kích cầu… Học hỏi thêm từ phân tích kĩ thuật là một điều không bao giờ phí phạm.

5. Nhà đầu tư nào không làm chủ được cảm xúc của mình thì không thể kiếm tiền từ hoạt động đầu tư.

6. Để giảm thiểu tỉ lệ rủi ro phá sản của các công ty, nhà đầu tư hãy tiến hành đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán để tránh tình trạng "bỏ trứng vào chung một giỏ". Đối với ông, điều tối kị là dồn hết vốn liếng vào một cổ phiếu duy nhất mà chưa thực sự biết rõ thông tin hay tìm hiểu cặn kẽ về chúng.

7. Đừng tin ai chỉ điểm, đừng tin vào bất cứ doanh nghiệp nào được "nghe hay", nhưng cũng đừng ác cảm với bất cứ công ty nào chỉ vì "lời đồn thổi", nếu quan tâm hãy trực tiếp bỏ thời gian nghiên cứu thật sự để đưa ra quan điểm của chính bản thân mình cũng như có được quyết định đầu tư đúng đắn.

8. Trong thế giới của đầu tư, không cần phải thể hiện mình bằng lời nói, việc kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán đánh giá mức độ thành công cũng như trưởng thảnh rất nhiều. Nói kiệm lời và hãy bắt tay ngay vào thực hiện nếu bạn thật sự đam mê.

Có lẽ rằng cho đến tận ngày nay, các nguyên lý kinh doanh chứng khoán mà ông kỳ công đúc kết vẫn luôn là những kiến thức và bài học quan trọng cho tất cả những ai muốn thử sức với thị trường chứng khoán ngay từ giây phút đầu tiên ta bắt đầu gấp trang sách lại!

Tác giả Joel Greenblatt

image

Tác giả Joel Greenblatt (13/12/1957) sinh ra tại Great Neck – New York. Ông là sáng lập viên của công ty cổ phần đấu giá chứng khoán New York kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của Alliant Techsystems.Bên cạnh đó tác giả cũng là một trong những thành viên Ban Giám đốc của Công ty tài chính Gotham, một công ty đầu tư tài chính nổi tiếng có mức lãi suất hàng năm đạt 40% mỗi năm kể từ khi thành lập năm 1985. Ông đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách best - selling "You can be a stock market genius" nổi tiếng trên thế giới trong suốt nhiều năm qua.

"You can be a stock market genius" sẽ cung cấp cho người đọc hầu hết các tri thức quan trọng và dễ áp dụng nhất có thể nhằm giúp độc giả tự tin hơn. Tác phẩm của ông cho tới thời điểm này đã giúp cho nhiều nhà đầu tư cổ phiếu tránh được những sai lầm đắt giá và học hỏi được những chiến lược hiệu quả trong việc đầu tư.

Hoa Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên