MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Chọn sách cho nhà đầu tư] Đầu tư là mua cái gì đang tăng, bán cái gì đang giảm, đừng quá "xoi mói" P/E cao hay thấp

Trên thị trường chứng khoán, khoảng 38% chuyển động giá của cổ phiếu có tương quan chặt với diễn biến của các cổ phiếu khác trong ngành và 12% chuyển động giá là từ tác động của toàn ngành. Nói cách khác, 50% tác động đến chuyển động giá cổ phiếu là nhờ vào sức mạnh của nhóm ngành…

Trọng tâm cuốn sách "Stock Market Wizards" sẽ cung cấp cho chúng ta hầu hết những triết lí đầu tư cũng như những bài học kinh nghiệm, các tri thức căn bản, quan trọng nhất là để hiểu được thị trường chứng khoán, quy tắc vận hành và đánh giá giá trị của cổ phiếu trong thị trường và đưa ra những quyết định sáng suốt, đem lại lợi nhuận cao.

Cuốn sách tập hợp gồm một loạt câu chuyện các cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công và nổi tiếng nhất, với nhiều chi tiết nhất về sự thành công và những bí mật kinh nghiệm chuyên môn của họ trong đầu tư chứng khoán. Ở tuần liền trước, chúng ta đã tìm hiểu các phương pháp của bậc thầy phủ thùy đầu tư nổi tiếng Paul Tudor Jones. Trong khuôn khổ bài viết tuần này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu các phương pháp của bậc thầy phủ thùy đầu tư  Ed Seykota.

[Chọn sách cho nhà đầu tư] Đầu tư là mua cái gì đang tăng, bán cái gì đang giảm, đừng quá xoi mói P/E cao hay thấp - Ảnh 1.

Ed Seykota được giới đầu tư lâu năm trên thế giới biết tới là một nhà đầu tư tài ba với thành tích tạo ra tỷ suất sinh lợi 250.000% với 16 năm kinh nghiệm. Tài năng của Seykota có thể sánh vai với những siêu sao thế hệ trước như Warren Buffet và George Soros. Là một trader, Ed Seykota là một trong những huyền thoại của thế hệ đời sau. Ông là đại diện cho hình mẫu trader thông tin, trí thức (có bằng kỹ sư điện tử tại MIT) và những phương pháp giao dịch Trend Following khá đơn giản, dễ hiểu.

Cho tới thời điểm hiện tại, dường như ông vẫn luôn là một tượng đài nổi bật trong phương thức giao dịch "nhanh nhạy" và được nhiều nhà giao dịch xem là thần tượng. Phong cách giao dịch của ông đã gây ảnh hưởng với nhiều giao dịch khác. Hãy dành thời gian đọc tới cuối bài báo, chúng ta sẽ tập trung đi sâu vào các phương pháp của ông đưa ra qua cuốn sách, nhằm tối đa hóa lợi nhuận và chiến thắng trên thị trường chứng khoán.

Các phương pháp mà phù thủy Ed Seykota đưa ra được đúc kết ngắn gọn từ cuốn sách như sau:

1. Quy tắc sinh tồn Ed Seykota đúc kết là (1) Cắt lỗ, (2) Giữ các giao dịch lãi. (3) Đặt cược nhỏ. (4) Tuân thủ các quy tắc mà không cần phải hoài nghi và (5) biết khi nào nên phá vỡ các quy tắc.

2. Nếu bản thân không chấp nhận một khoản lỗ nhỏ, sớm hay muộn NĐT sẽ phải gặp một khoản thua lỗ rất lớn. Ông luôn cố gắng xử lý chuỗi thua lỗ kéo dài bằng cách làm giảm hoạt động giao dịch và chờ đợi cơ hội mới an toàn hơn. Đối với Seykota, việc cố gắng giao dịch trong khi đang rơi vào chuỗi thua lỗ là một cảm xúc đau đớn. Đồng thời điều này sẽ khiến NĐT trả giá rất đắt. Một cách làm tốt hơn là đặt cược nhỏ và từ đó sẽ làm giảm mức rủi ro trong giai đoạn gặp phải sự sụt giảm tài khoản lớn nhất (equity drawdown). Đó là cách tốt nhất để bản thân trở nên thoải mái hơn về cả cảm xúc và tài chính.

3. Hãy học cách đọc đồ thị và nhận ra các nền giá tốt và lựa chọn các điểm mua thích hợp. Sử dụng đồ thị ngày và tuần để cải thiện khả năng chọn lựa cổ phiếu và định thời điểm thị trường. Mua các cổ phiếu nào tạo điểm breakout (phá vỡ) đầu tiên thoát ra khỏi các nền giá tốt với khối lượng cao hơn 50% (hoặc hơn) so với khối lượng giao dịch thông thường.

4. Hãy bình quân giá lên, đừng bình quân giá xuống, và cắt lỗ 7% - 8% so với mức giá mua vào. Không có ngoại lệ.

5. Đừng cố gắng bắt đáy cổ phiếu hay mua cổ phiếu đang trên đường giảm giá. Đừng bình quân giá xuống.

6. Nếu có thông tin tiêu cực xuất hiện nhưng thị trường phớt lờ nó, NĐT nên xem đây là tín hiệu tích cực. Bảng điện đang nói rằng thị trường đang rất mạnh. Ngược lại, nếu một thông tin tốt xuất hiện nhưng cổ phiếu chỉ nhích tăng nhẹ, bảng điện có thể đang nói rằng thị trường đang đánh giá thấp thông tin này.

7. Muốn đầu tư thành công cần trang bị kỹ năng đọc vị - phân tích tốt thị trường và quản trị tốt sự căng thẳng của chính bản thân.

8. Hãy kiểm soát tốt rủi ro. Đối với ông, rủi ro được định nghĩa là xác suất không xác định được của khoản lỗ. Nếu bản thân NĐT có thể xác định chính xác rủi ro là bao nhiêu, nó sẽ không còn là rủi ro nữa. Hầu hết với mỗi giao dịch của Seykota, trước khi tham gia một giao dịch, ông luôn thiết lập trước một điểm dừng lỗ rõ ràng trên đồ thị.

9. Công việc của tôi là mua những cái gì đang trong trend tăng và bán những cái gì đang trong trend giảm. Do đó đừng quá phụ thuộc nhiều đến chỉ số P/E. Hãy xem xét chỉ số như một thước đo tuy nhiên nên cân nhắc tới bối cảnh thị trường.

10. Trên thị trường chứng khoán, khoảng 38% chuyển động giá của cổ phiếu có tương quan chặt với diễn biến của các cổ phiếu khác trong ngành. 12% chuyển động giá là từ tác động của toàn ngành. Nói cách khác, 50% tác động đến chuyển động giá cổ phiếu là nhờ vào sức mạnh của nhóm ngành.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng "Trong quá trình đầu tư, ngoài kiến thức trang bị, đừng quên sự quyết tâm và niêm tin sâu sắc là chìa khóa để đi tới thành công của chính bản thân bạn". Có lẽ rằng cho đến tận ngày nay, các nguyên lý kinh doanh chứng khoán mà ông kỳ công đúc kết vẫn luôn là những kiến thức và bài học quan trọng cho tất cả những ai muốn thử sức với thị trường chứng khoán.

Tác giả Jack D. Schwager

image

Tác giả Jack D. Schwager là một tác giả nổi tiếng, nhà quản lý quỹ và là một chuyên gia ngành công nghiệp trong tương lai và các quỹ phòng hộ. Ông có bằng Thạc sỹ Kinh tế của Đại học Brown vào năm 1971

Hiện ông đang là nhà quản lý đồng tài trợ cho Quỹ Đầu tư Chiến lược Đa dạng Các Nhà đầu tư ADM. Ông cũng là cố vấn của Catalytic Investment Group Pte LTD, một công ty quản lý quỹ nổi tiếng ở Singapore, cho quỹ đa chiến lược của nhiều nhà quản lý. Trước đó, Schwager là đối tác của Tập đoàn Fortune, một công ty tư vấn quỹ phòng hộ rủi ro tại London, chuyên về tạo lập danh mục vốn đầu tư cho các khách hàng định chế. Kinh nghiệm trước đây của ông bao gồm 22 năm làm Giám đốc nghiên cứu về thị trường cho một số công ty hàng đầu của Phố Wall.

Schwager đã viết rất nhiều cuốn sách về thị trường tài chính chứng khoán. Ông có ba tác phẩm để đời là:Market Wizards (1989), The New Market Wizard (1992) và Stock Market Wizards (2001).

Hoa Lê

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên