TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn sản phẩm phòng đột quỵ theo cách của người Nhật

28-06-2019 - 13:30 PM | Sống

Chọn sản phẩm phòng đột quỵ theo cách của người Nhật

Người Nhật chỉ tin dùng các sản phẩm đóng dấu mộc “JNKA” trên bao bì, có hàm lượng hoạt chất nattokinase 2.000FU mỗi ngày…

Tại Nhật, người dân rất ưa chuộng các sản phẩm phòng đột quỵ chiết suất từ natto (đỗ tương lên men). Đây là món ăn có lịch sử lâu đời, có nhiều nghiên cứu và có khả năng phòng đột quỵ hiệu quả.

Natto vốn là món ăn có truyền thống 1.200 năm ở Nhật. Năm 1980, Tiến sĩ Hiroyuki Sumi đã phát hiện món ăn này chứa enzym nattokinase, có công dụng làm tan sợi tơ máu (sợi fibrin gây ra cục máu đông) mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh trong cơ thể.

6 năm sau, Tiến sĩ Hiroyuki còn công bố nghiên cứu chứng minh natto có hiệu quả phòng đột quỵ cao, khi so sánh với 173 loại thực phẩm khác. Đến năm 1998, sản phẩm phòng đột quỵ đầu tiên chứa nattokinase đã được giới thiệu ra thị trường.

Các sản phẩm phòng đột quỵ chứa nattokinase hiện nằm trong top 10 mặt hàng được khách du lịch Việt yêu thích khi tới Nhật, do chuỗi trung tâm mua sắm BicCamera bình chọn. Ngày nay, nguyên liệu nattokinase Nhật Bản cũng được Tập đoàn JBSL xuất khẩu sang Việt Nam cho đối tác Dược Hậu Giang Phamar.

Để bảo vệ người bệnh khắp thế giới, Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) đã ra đời để cấp chứng nhận chất lượng cho các sản phẩm chứa nattokinase. Người sử dụng chỉ nên tin dùng các sản phẩm được đóng dấu mộc "JNKA" trên bao bì, đáp ứng 4 tiêu chí dưới đây.

Lên men natto bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis

Cách đây nghìn năm, người Nhật làm natto bằng cách ủ hạt đậu tương luộc vào rơm rạ. Năm 1906, Tiến sĩ Sawamura đã tìm thấy trong rơm rạ chứa nhiều khuẩn Bacillus Subtilis giúp lên men đỗ tương. Từ đó, loài khuẩn này còn có tên gọi là "Bacillus Natto Sawamura".

Có nhiều loại khuẩn lên men được natto, song chỉ có Bacillus Subtilis mới được JNKA chấp nhận. Bởi chúng sản sinh ra enym nattokinase và được phép dùng cho dược phẩm từ năm 1968.

Hàm lượng nattokinase trên 2.000FU

Dựa trên chế độ ăn uống lâu đời của Nhật Bản, JNKA khuyến cáo nên bổ sung 50g natto mỗi ngày, tương đương với 2.000FU nattokinase. Một số nhà sản xuất sẽ chia nhỏ 2.000FU này thành 3 viên 670FU để uống rải trong ngày. Hàm lượng này đủ để nattokinase phát huy tác dụng phòng đột quỵ và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.

Chọn sản phẩm phòng đột quỵ theo cách của người Nhật - Ảnh 1.

Nattokinase dùng đơn vị đo lường FU

Hoạt tính phân giải protein của nattokinase được đo bằng đơn vị sợi tơ máu (fibrin unit), viết tắt là FU. Nếu sản phẩm bạn định mua sử dụng đơn vị khác (ví dụ µg), hãy kiểm tra lại vì JNKA chỉ sử dụng duy nhất đơn vị này.

Sản phẩm được chứng minh an toàn

Người Nhật coi các sản phẩm chứa nattokinase giống như "bùa hộ mệnh" phòng ngừa cơn đột quỵ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các nghiên cứu lâm sàng để chọn được sản phẩm thực sự an toàn.

Quá trình lên men natto có thể tạo ra vitamin K2 làm đông máu, purine chống chỉ định cho người bệnh Gút, isoflavone đậu nành ảnh hưởng đến nội tiết tố. Do đó, sản phẩm an toàn cần phải loại bỏ cả 3 thành phần trên ra ngoài.

Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản hiện quản lý 90% nattokinase trên thế giới. Với khẩu hiệu "Chất lượng gắn liền với danh dự của quốc gia", mỗi năm, JNKA sẽ kiểm tra lại sản phẩm để tiếp tục cấp dấu, nếu không đạt 4 tiêu chí trên sẽ thu hồi. Cần quan sát kỹ dấu mộc JNKA và lựa chọn nơi bán uy tín, tránh mua hàng xách tay không rõ xuất xứ.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ tại đây. Trắc nghiệm do TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Thần kinh Can thiệp HCM tư vấn.  

Chọn sản phẩm phòng đột quỵ theo cách của người Nhật - Ảnh 2.

TPBVSK "NattoEnzym – Hỗ trợ giúp phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông trong lòng mạch, giúp tăng tuần hoàn máu; phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường).

Sản phẩm của: Công ty Cổ Phần Dược Hậu Giang – Thành viên Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Địa chỉ: 288 Bis. Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 00587/2018/ATTP - XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên