MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chọn trường cho con nên ưu tiên nhất điều gì? Thầy giáo ở Hà Nội gói gọn trong 4 điều lưu ý sau

22-09-2022 - 18:58 PM | Sống

Thì ra, chuyện chọn lớp chọn trường cho con không quá phức tạp như nhiều phụ huynh nghĩ.

Con đến tuổi đi học, đặc biệt là vào giai đoạn tiểu học trở đi, một trong những vấn đề khiến nhiều bố mẹ đau đầu chắc chắn không thể thiếu chuyện chọn trường. Chọn vì danh tiếng, chất lượng của trường, cơ sở vật chất, điều kiện tài chính (học phí)… hay chọn sao cho tiết kiệm, tiện lợi nhất với vị trí, điều kiện gia đình...

Chọn trường công bình thường, trường thực nghiệm, trường điểm, trường chuyên, chương trình chất lượng cao, những lớp song bằng? Chọn trường tư là quốc tế, trường song ngữ hay trường tư theo chương trình Việt Nam? Quá nhiều loại hình trường, vô số câu hỏi khiến phụ huynh hoang mang. Mỗi loại trường đều có ưu và nhược điểm, vì thế lựa chọn nào cũng có được và mất. Vậy cuối cùng, để chọn trường cho con, điều gì là quan trọng nhất?

Theo thạc sĩ Quản lý giáo dục, thầy giáo tiếng Anh Đỗ Cao Sang, phụ huynh đừng bao giờ trông mong vào một ngôi trường hoàn hảo. Đôi khi, quảng cáo trường và thực tế là hai thứ khác nhau.

Chọn trường cho con nên ưu tiên nhất điều gì? Thầy giáo ở Hà Nội gói gọn trong 4 điều lưu ý sau - Ảnh 1.

"Không nên mưu cầu một trường hoàn hảo về mọi thứ. Thường mỗi vật, mỗi việc luôn có các mặt mạnh và mặt nguy cơ đi liền với nhau. Ví dụ, trường nào có cơ sở vật chất quá tốt thì đi kèm là học phí cao và có nguy cơ làm con bạn ỷ lại, lười biếng và tự mãn.

Giáo viên quá hiền lành thì có nguy cơ buông lỏng kỷ luật. Giáo viên quá khắc nghiệt thì có nguy cơ làm trẻ khiếp sợ. Không ra bài tập về nhà thì tạo cơ hội cho trẻ học thêm các món khác như thể thao, nhạc, võ, vẽ nhưng sẽ tiềm ẩn nguy cơ học sinh lười nhác. Cho nhiều bài tập về nhà thì rèn học sinh vào kỷ luật nhưng dễ làm học sinh quá tải", thầy Sang chia sẻ.

Thầy Sang lưu ý bố mẹ những điều quan trọng hơn việc chọn trường:

1. Chọn trường gần nhà hoặc nơi làm việc

Nên chọn trường cho con gần nhà, hoặc gần nơi bố mẹ làm việc để tiện đón và quan sát con khi còn nhỏ. Con lớn lên đến cấp 2 thì để tự cho đi xe bus hơi xa một chút. Con đường đi xe cũng là một trải nghiệm học tập thú vị. Dạy con những nguyên tắc ứng xử trên xe, khi đi bộ và khi tham gia giao thông. Và để con tự trưởng thành qua các va vấp trên đường về nhà.

2. Chọn nhóm bạn chơi cho con

Phải để ý quan sát xem con bạn có phải là school bullying (bắt nạt học đường) hay nạn nhân của school bullying hay không. Hãy dạy con cách phòng thủ tối thiểu, cách xử lý những pha bị bắt nạt. Để tình trạng bị bắt nạt lâu ngày, con bạn sẽ bị bạc nhược và khiếp sợ. Mỗi ngày đến trường, với con bạn, trở thành một ác mộng. Trớ trêu là vì xấu hổ, con bạn ít khi dám nói ra sự thật.

Chọn trường cho con nên ưu tiên nhất điều gì? Thầy giáo ở Hà Nội gói gọn trong 4 điều lưu ý sau - Ảnh 2.

Để giải quyết nạn này, bạn nên chủ động tạo điều kiện cho con giao lưu, kết bạn với hai hoặc ba cháu có tư cách và đạo đức tốt. Khi đã chơi thân thành một bộ nhóm, việc bị bắt nạt cũng hạn chế đi. Hơn nữa, chơi với bạn tốt là một kênh học tập vô cùng hiệu quả. Bạn tốt, sách hay là hai yếu tố quan trọng để hình thành nhân cách một con người. Người ta có câu, hãy cho tôi biết ba người bạn hay giao du và ba cuốn sách bạn thích đọc, tôi sẽ cho biết chính xác bạn là ai.

3. Rèn cho con thói quen tự học, đọc sách

Thầy Sang cho rằng, rèn cho con thói quen tự học, đọc sách, ham nghiên cứu thì quan trọng hơn là chỉ học vì lấy điểm cao, giấy khen. Ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con cách lập kế hoạch và quản lý thời gian. Cha mẹ có thể hướng dẫn con tự sắp xếp thời gian biểu của bản thân.

Bên cạnh đó, dù ngày nay chúng ta có nhiều nguồn thông tin giải trí, tư liệu như báo đài, tivi, smartphone nhưng sách vẫn không bao giờ bị thay thế và luôn giữ vị trí quan trọng. Người nào đọc càng nhiều sách thì trí tuệ càng mở mang, sáng suốt, suy nghĩ sâu sắc, tầm nhìn rộng mở. Bố mẹ nên rèn cho cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. Chỉ cần bỏ ra 1 tiếng cho việc đọc sách, con đã có thể thu về thêm nhiều kiến thức. Điều quan trọng là bố mẹ phải chọn sách kỹ lưỡng cho con.

4. Lập nhóm nhỏ phụ huynh riêng

Lập nhóm phụ huynh cùng trình độ và cùng mối quan tâm sẽ rất tốt cho việc giáo dục con cái. Chúng ta nên định kỳ đi chơi picnic chung, cho các con có cơ hội chơi và trao đổi ý tưởng với nhau. Nhóm phụ huynh sẽ giúp nhau quan sát chéo và chăm sóc chéo lẫn nhau. Khi gia đình nào đó có việc đi xa đột xuất, gia đình ấy có thể gửi con cho nhà bạn trông coi. Vừa tiện lợi, vừa yên tâm. Ở giai đoạn này, bố mẹ phải là người thầy tốt nhất của con mình.

Theo Hiểu Đan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên