MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ mua hàng triệu USD cổ phiếu chip vài tuần trước khi khoản trợ cấp 52 tỷ USD cho ngành chip được đưa ra bỏ phiếu

18-07-2022 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ mua hàng triệu USD cổ phiếu chip vài tuần trước khi khoản trợ cấp 52 tỷ USD cho ngành chip được đưa ra bỏ phiếu

Nếu khoản trợ cấp này được thông qua, chắc chắn giá cổ phiếu các công ty sản xuất chip sẽ tăng giá mạnh.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, một lần nữa lại trở thành tâm điểm của những lời chỉ trích về giao dịch nội gián khi chồng bà, ông Paul Pelosi, vừa mua vào hàng triệu USD cổ phiếu các công ty sản xuất chip chỉ vài tuần trước khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu về khoản trợ cấp khổng lồ cho ngành công nghiệp chip của nước này.

Theo tài liệu được văn phòng của bà Pelosi tiết lộ, ông Paul Pelosi đã mua vào từ 1 triệu đến 5 triệu USD cổ phiếu Nvidia, một công ty sản xuất bán dẫn. Ngoài ra ông còn bán cổ phiếu Visa với giá trị từ 1 triệu đến 5 triệu USD cũng như bán từ 100.000 USD đến 250.000 quyền chọn mua cổ phiếu Apple.

Theo Reuters, vào thứ Ba tới đây, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một dự luật trợ cấp khoảng 52 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip ở Mỹ, nhằm gia tăng cạnh tranh với Trung Quốc. Nhiều khả năng dự luật này sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua và đệ trình lên Tổng thống Biden trước khi bước vào kỳ nghỉ tháng 8.

Chồng Chủ tịch Hạ viện Mỹ mua hàng triệu USD cổ phiếu chip vài tuần trước khi khoản trợ cấp 52 tỷ USD cho ngành chip được đưa ra bỏ phiếu - Ảnh 1.

Hai vợ chồng Paul Pelosi và Nancy Pelosi

Đây cũng không phải lần đầu ông Paul Pelosi thực hiện các giao dịch cổ phiếu lớn ngay trước khi những dự luật mới được Quốc hội Mỹ thông qua. Cùng thời gian này năm 2021, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng bỏ phiếu về sự thống trị của các hãng Big Tech, bao gồm Google, Amazon, Apple và Facebook.

Mặc dù đạo luật về việc hạn chế quyền lực các công ty này được thông qua, nhưng phản ứng của thị trường cho thấy nó không có nhiều ý nghĩa đối với các tập đoàn công nghệ khi giá cổ phiếu đã bật tăng mạnh sau đó. Đáng chú ý, một tuần trước khi cuộc bỏ phiếu này diễn ra, ông Paul Pelosi đã mua vào quyền chọn mua cổ phiếu Google ở giá thấp, và kiếm lời gần gấp đôi từ số vốn ban đầu 4,8 triệu USD.

Giao dịch vừa qua của chồng bà Pelosi cũng diễn ra trùng với thời điểm Quốc hội Mỹ đang tranh luận về việc cấm các thành viên Quốc hội và vợ/chồng của họ được mua bán hay nắm giữ cổ phiếu riêng lẻ.

Ban đầu, bà Pelosi phản đối ý tưởng này khi cho rằng: "Chúng ta là một nền kinh tế tự do. Họ nên được phép tham gia vào điều đó." Nhưng cuối cùng bà Pelosi cũng phải chấp thuận đề xuất sau khi chịu những lời chỉ trích mạnh mẽ từ các thành viên khác trong Quốc hội và công chúng. Bà cho phép các nhóm lập pháp trong lưỡng viện được soạn thảo dự luật liên quan đến điều này và sẽ tổ chức một phiên điều trần công khai trong thời gian tới.

Bên cạnh chồng bà Pelosi, nhiều nghị sĩ khác trong Quốc hội Mỹ cũng kiếm lợi từ chứng khoán nhờ biết sớm thông tin. Năm 2020, hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Richard Burr và Kelly Loeffler sau khi tham gia một cuộc họp kín về đại dịch này lúc mới xuất hiện, đã biết cuộc khủng hoảng do Covid-19 sắp xảy ra và đều bán sạch hàng triệu USD cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. Nhưng cuối cùng cả hai đều không đối mặt với cáo buộc nào về giao dịch nội gián.

Tham khảo Business Insider

Theo Nguyễn Hải

Tổ quốc

Trở lên trên