MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chóng mặt với diễn biến giá của "hàng nóng" HAR và HAI

Từ trần xuống sàn và từ sàn bật lên trần, nhà đầu tư có thể thu lời 14% cũng như ngược lại sẽ chịu thua lỗ với mức tương ứng.

Giai đoạn tháng 7 và nửa đầu tháng 8, thị trường chứng khoán nổi lên hai cổ phiếu nóng là HAR của CTCP An Dương Thảo Điền và HAI của CTCP Nông dược H.A.I.

Mức tăng trưởng trong mơ

HAR vụt tăng ngay những ngày đầu tháng 7 sau thông tin về việc doanh nghiệp này thâu tóm dự án quy mô hơn 13,5ha tại Nha Trang thông qua việc sở hữu 100% cổ phần của CTCP Khu du lịch đảo San Hô và phát triển đồng thời 4 dự án ở các vị trí lân cận Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh dấu phiên bùng nổ của HAR là ngày 3/7 với gần 900.000 đơn vị được trao tay, cổ phiếu tăng trần lên 4.490 đồng. Từ đây HAR liên tục tăng trần 15 phiên với thanh khoản từ vài trăm nghìn đến mức cao nhất là hơn 4 triệu đơn vị khớp lệnh. Mức cao nhất ở giai đoạn này là 11.400 đồng. Sau phiên giảm sàn ngày 24/7 về 10.650 đồng với hơn 2,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh, các phiên tiếp sau đó cổ phiếu HAR lại tăng ấn tượng. Giá được kéo lên vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 năm nay với 7 phiên tăng trần liên tiếp kể từ ngày 31/7 đạt đỉnh cao là 16.400 đồng ngày 8/8/2007.

Phiên 9/8, HAR tăng đến mức giá trần là 17.500 đồng và sau đó giảm về mức giá sàn, chốt giá đóng cửa cổ phiếu này giảm hết biên độ về mức 15.300 đồng. Sau phiên giao dịch này, cổ phiếu HAR tiếp tục giảm sàn thêm hai phiên và tăng trở lại sau đó.

Những phiên lao dốc và phanh gấp như vậy đã tạo ra cho nhà đầu tư kỳ vọng và lao vào bắt khi cổ phiếu giảm sàn. Thế nhưng HAR đã giảm sàn những phiên gần đây và đáng nói hơn là liên tục trồi sụt ngay trong phiên giao dịch khiến cho nhà đầu tư thấy chóng mặt.

Kể từ đầu tháng 7 đến lúc đỉnh cao nhất của HAR tăng trưởng đạt hơn 400%. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này vẫn tăng trưởng hơn gấp đôi với giai đoạn đầu tháng 7. Như vậy, có thể thấy đối với những nhà đầu tư đã mua được cổ phiếu ở vùng giá thấp trước đây, nếu phân phối giá sàn trong thời gian này, vẫn đạt được mức lợi nhuận rất lớn.

Cũng như HAR, cổ phiếu HAI tăng trưởng mạnh với 27 phiên tăng liên tiếp, trong đó có đến 24 phiên tăng trần trong giai đoạn đầu tháng 7 đến nay.

Từ mức 4.340 đồng/cổ phiếu trong 3/7 đến 15.100 đồng/cổ phiếu trong ngày 31/07, HAI đã tăng trưởng gần 250%. Duy nhất phiên cuối tháng, khối lượng cổ phiếu này đạt hơn 1,2 triệu đơn vị khớp lệnh, còn lại hầu hết đều có khối lượng rất lớn, từ hơn 4 triệu đến hơn 12 triệu mỗi phiên giao dịch. Đỉnh điểm là hai phiên đạt mức 12,8 triệu đơn vị phiên 7/7 và gần 11,8 triệu phiên 25/7.

Đến giai đoạn đầu tháng 8, cổ phiếu này tiếp tục tăng trần cho đến hết phiên 8/8 đạt mức cao nhất là 22.500 đồng/cổ phiếu với hơn 4,2 triệu đơn vị khớp lệnh. Đây là mức giá cao nhất của cổ phiếu HAI kể từ cuối 2014. Như thế, tính đến thời điểm này, cổ phiếu HAI tăng trưởng hơn 420%, một mức tăng trưởng vượt xa mọi suy nghĩ của nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường cũng khá khó khăn với nhiều phiên thị trường giảm điểm.

Và nhiều nhà đầu tư dính đau thương

Tăng trưởng vượt trội so với phần còn lại của thị trường, cổ phiếu HAR và HAI cho không ít nhà đầu tư hái quả ngọt, song không phải ai cũng đạt được giấc mơ làm giàu trong giao dịch ngắn hạn. Đó là nỗi đau của những người đã mua cổ phiếu trong giai đoạn khi mà giá trồi sụt và giảm sàn liên tiếp.

Ví dụ, ngay trong phiên 09/08, HAI đã giảm sàn. Nhà đầu tư mua vào giá cổ phiếu ngay trong phiên cũng chịu mức thua lỗ đến hơn 10%. Các phiên tiếp sau đó cổ phiếu này cũng liên tiếp giảm sàn với thanh khoản hạ thấp dần, có thời điểm dư bán và khớp lệnh với chỉ vài chục nghìn cổ phiếu.

Từ trần xuống sàn và từ sàn bật lên trần, nhà đầu tư có thể thu lời 14% cũng như ngược lại sẽ chịu thua lỗ với mức tương ứng.

Đối với HAR, tuy là giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhưng doanh thu và lợi nhuận quý 2/2017 của HAR lại không đạt được như mong đợi. Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2016 khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt chưa đầy 9 tỷ đồng, so với con số đạt được của năm 2016 là gần 21 tỷ đồng. Như vậy những diễn biến về tăng trưởng của giá cổ phiếu HAR có thể đến từ những kỳ vọng khác hay các nhân tố nào đó đang còn là dẩu hỏi lớn?

Còn HAI, biến động giá của cổ phiếu HAI cũng không phải xuất phát từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh đạt được trong hai quý đầu năm nay cũng chưa có gì đột phá so với sự tăng trưởng cùng kỳ năm trước. Có chăng, sự biến động này bắt nguồn từ việc thay đổi lãnh đạo doanh nghiệp khi Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Nông dược H.A.I cũng như sự kỳ vọng về sự phát triển chung của toàn ngành dược.

Có thể thấy sự biến động giá cổ phiếu của HAR và HAI trong giai đoạn vừa qua đã khiến cho không ít nhà đầu tư kiếm được mức lợi nhuận khổng lồ, ngược lại cũng không ít nhà đầu tư chịu thua lỗ lớn khi mua phải vùng đỉnh của hai cổ phiếu này. Nhưng suy cho cùng, sự tăng trưởng của một cổ phiếu nào đó không đi cùng sự cải thiện trong KQKD của doanh nghiệp thì sự tăng trưởng về giá của cổ phiếu đó cũng chỉ là nhất thời.

Tuyến Phạm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên