MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chống thất thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng

6 tháng đầu năm 2021, toàn ngành Thuế thực hiện được 32.209 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 22.963 tỷ đồng.

Nhiều "ông lớn" bị truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, đến tháng 6/2021, toàn ngành Thuế thực hiện được 32.209 cuộc thanh tra, kiểm tra, bằng 110% so với cùng kỳ năm 2020. Kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế được 323.206 hồ sơ khai thuế, bằng 114,93% so với cùng kỳ.

Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 22.963 tỷ đồng, trong đó, số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 4.935 tỷ đồng, giảm khấu trừ là 828 tỷ đồng, giảm lỗ là 17.200 tỷ đồng. Một số cuộc thanh tra có số thu lớn như: Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội bị truy thu 112,8 tỷ đồng; Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam truy thu 138 tỷ đồng; hoặc điều chỉnh giảm lỗ như: Công ty TNHH Hòa Bình, truy thu 5,14 tỷ đồng, giảm lỗ 240 tỷ đồng; Công ty cổ phần Lilama 3, giảm lỗ 168 tỷ đồng;...

Về thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá, trong những tháng đầu năm, toàn ngành đã thanh tra, kiểm tra được 90 doanh nghiệp (DN) có hoạt động giao dịch liên kết, tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra đạt trên 1.901 tỷ đồng. Trong đó, thanh tra, kiểm tra xác định lại giá thị trường đối với giao dịch liên kết, đã kiến nghị xử lý 1.519 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn ngành thuế cũng đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của cơ quan thuế đối với 62.666 người nộp thuế chây ỳ, nợ thuế không nộp tiền thuế đúng hạn với tổng số tiền thuế nợ là 67.620 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho hay, cơ quan thuế đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xử lý nợ đọng thuế, trực tiếp chỉ đạo xử lý nợ đọng đối với các DN nợ lớn. Lũy kế đến 30/6/2021, toàn ngành thuế thực hiện thu hồi nợ thuế ước đạt 16.302 tỷ đồng, bằng 54,2% chỉ tiêu thu nợ được giao,

Tổng số tiền nợ thuế ngành thuế quản lý tính đến ngày 30/6/2021 là 115.983 tỷ đồng, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu không kể số tiền thuế nợ đang xử lý (đang trình cấp có thẩm quyền xóa nợ, miễn giảm, gia hạn, nộp dần tiền thuế) và tiền thuế nợ đang khiếu nại, khiếu kiện thì tổng số tiền thuế nợ tính đến thời điểm 30/6/2021 là 105.315 tỷ đồng, giảm 7,1% so với cùng kỳ.

Chống thất thu nhưng vẫn tạo thuận lợi cho DN làm ăn chân chính

Dự báo tình hình kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cùng với các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, công tác thu ngân sách các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức. Để chống thất thu nhưng vẫn tạo thuận lợi cho DN làm ăn chân chính, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan Thuế thực hiện nghiêm các Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tránh chồng chéo, trùng lắp với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên và cơ quan chức năng khác theo quy định.

“Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra tại trụ sở Cơ quan thuế; không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2021 đối với các DN không có dấu hiệu vi phạm, để tạo điều kiện cho DN tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Cao Anh Tuấn khẳng định.

Đối với việc triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra thuộc kế hoạch năm 2021 đã được giao, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, cần thực hiện phân tích dữ liệu, rà soát, ưu tiên triển khai sớm những DN có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác số thu lớn. Tăng cường kiểm soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế, các dự án mới phát sinh, các khoản truy thu theo kiến nghị của cơ quan Kiểm toán, Thanh tra...

“Tổng cục Thuế cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách Nhà nước”, ông Cao Anh Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; Bộ Thông tin và Truyền thông, các Sở để tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...

“Tổng cục Thuế đã phối hợp với ngân hàng thương mại rà soát dữ liệu về các tổ chức, cá nhân có thu nhập nhận được từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook, Youtube… để có thông báo yêu cầu kê khai, nộp thuế. Rà soát các DN có loại hình kinh doanh thương mại điện tử có rủi ro cao về thuế để thực hiện kiểm tra tại cơ quan thuế, bổ sung vào kế hoạch thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, kiểm soát kỷ luật công vụ ngăn chặn tiêu cực...”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thông tin./.

Theo Cẩm Tú

VOV

Trở lên trên