MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chồng toan tính mua trường mầm non cắt lỗ 40%, vợ lắc đầu: "Xuống tiền mua đất sau 1 năm lời gấp đôi, có tiền thà mua mảnh đất đợi tăng giá"

01-12-2021 - 15:59 PM | Bất động sản

Chồng toan tính mua trường mầm non cắt lỗ 40%, vợ lắc đầu: "Xuống tiền mua đất sau 1 năm lời gấp đôi, có tiền thà mua mảnh đất đợi tăng giá"

Cùng một số tiền đầu tư nhưng thực tế, mua lô đất chờ tăng giá sẽ an nhàn hơn so với việc bỏ tiền mua cơ sở mầm non cắt lỗ mùa dịch và kinh doanh.

Chị N. và chồng (Hà Nội) mới đây đã có tranh cãi xoay quanh câu chuyện, nên đầu tư như thế nào để đảm bảo khi về hưu vẫn có tiền để dưỡng già. Chị N. là giáo viên mầm non nhưng hiện tại đang tạm thời thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cách đây hơn 1 tháng, chồng chị N. đề xuất việc mua lại cơ sở mầm non để đến thời điểm dịch bệnh cơ bản kiểm soát ổn định sẽ đưa vào hoạt động kinh doanh. 

"Thấy tôi thích trông trẻ, nên chồng tôi tính toán tới việc mua cơ sở mầm non đang "ế" và phải "cắt lỗ" mùa dịch. Giai đoạn này, một số cơ sở mầm non được rao bán với mức giá khá rẻ, tới 30-40% giá trị so với tổng mức phải đầu tư ban đầu. Chồng tôi tính, khoảng hơn 1 năm sau, khi trường học được mở trở lại thì cơ sở mầm non sẽ đi vào hoạt động. Trở thành chủ cơ sở mầm non, tự kinh doanh là lời mời rất hấp dẫn", chị N. cho hay.

Tuy nhiên, sau khi phân tích, chị N. lại cho rằng: "Phương án đầu tư kinh doanh vào cơ sở mầm non không hề dễ dàng và lợi nhuận rất khó đạt được bằng việc mua lô đất. Khi xác định mở trường thì người đứng đầu phải tâm huyết và yêu thương trẻ thật lòng thì mới hoạt động bền vững. Thế nhưng, câu chuyện lỗ và lãi, thu chi như thế nào là bài toán khá đau đầu vì để duy trì cơ sở mầm non cần cần khoản tiền bỏ ra mỗi tháng đều đặn.

Cũng theo chị N, cách đây gần 1 năm, vợ chồng chị xuống tiền vào mua mảnh đất tại Cẩm Phả (Quảng Ninh). Vị trí mảnh đất năm sát trục đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả. Giá ở thời điểm xuống tiền là 26 triệu đồng/m2 và hiện tại đang có nhà đầu tư trả tới 48 triệu đồng/m2. Chị nhẩm tính: "Chưa đến một năm mà khoản tiền đầu tư lãi gấp đôi, được vài tỷ. Nếu giả sử mở trường mầm non thì khả quan chỉ đủ để duy trì cơ sở mầm non cộng mức lãi 15-20 triệu một tháng". 

"Tôi thấy nếu có tiền thà mua mảnh đất đợi tăng giá rồi sau bán lấy tiền dưỡng già còn hơn là mua cơ sở mầm non, vất vả kinh doanh nhưng tiền lợi nhuận thấp. Trong khi đợi miếng đất tăng giá, tôi có thể đi trông trẻ thuê tại các trường với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng. Sau bán lô đất ở Cẩm Phả, tôi có thể mua được 3 lô đất vùng ven Hà Nội và tiếp tục khi con tôi lên đại học, tôi đã có thể bán lấy lời lo cho con", chị N. nói.

Tương tự như câu chuyện của chị N., chị M. (Nam Định) cũng cho rằng: "Bán lô đất lời tiền tỷ dễ dàng hơn đi kinh doanh. Số tiền này đủ để sau an nhàn hưởng tuổi già. Còn nếu để đổ vào đầu tư kinh doanh, làm vất vả sáng đến đêm chưa chắc đã bằng tiền mua lô đất. Người ta thường bảo, làm lụng cả đời không bằng tiền lời một lô đất. Ví như gia đình tôi, cứ có tiền lại bỏ vào đất".

Chị M. tự nhận mình không phải là nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm nhưng chị may mắn, mua mảnh nào, lời mảnh đó. "Tôi chỉ tích cóp tiền rồi rót vào đất. Ai thấy mảnh đất đẹp, hữu duyên, tôi mua. Để đất vài năm, giá lại tăng cả tiền tỷ. Có lô đất tôi mua tăng giá gấp 70 lần. Đầu tư như thế nhàn hơn là bỏ tiền vào kinh doanh".

Triệu Vương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên