MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chốt phương án vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành về lại TP.HCM làm việc

Chốt phương án vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành về lại TP.HCM làm việc

UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận phương án tổ chức vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành đến TP.HCM làm việc trong tình hình mới theo đề xuất của Sở GT-VT Thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở GT-VT làm cơ quan đầu mối về phía Thành phố để phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan, các bến xe liên tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP.HCM làm việc trong tình hình mới.

Sở GT-VT cũng được giao nhiệm vụ thực hiện cấp giấy nhận diện phương tiện có mã QR thông qua phần mềm của Sở; có văn bản gửi Công an và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố liên quan về kế hoạch vận chuyển, thông tin phương tiện, lộ trình di chuyển; chủ động báo Bộ GT-VT để xem xét triển khai phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thành phố cũng giao UBND TP Thủ Đức, các quận huyện; Ban quản lý các khu chế xuất, công nghiệp; Ban Quản lý Khu công nghệ cao; các Tổng công ty thuộc UBND Thành phố hoặc các bộ ngành quản lý làm đầu mối tiếp nhận, xem xét nhu cầu và phương án vận chuyển bằng ôtô của đơn vị sử dụng lao động thuộc phạm vi quản lý, tổng hợp gửi Sở GT-VT TP.HCM.

Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố và các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với Sở GT-VT để triển khai có hiệu quả các phương án vận chuyển người lao động đến TP.HCM làm việc trong tình hình mới.

Theo phương án của Sở GT-VT TP.HCM, đối tượng vận chuyển là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn Thành phố bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố cần trở lại TP.HCM.

Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện như đã được tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế, có xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực theo quy định.

Việc vận chuyển sẽ được triển khai bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 và phù hợp nhu cầu của các địa phương nơi đi và nơi đến.

Trước mắt, giai đoạn 1 (ngày 1/10- 31/10) sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ và giai đoạn 2 (từ ngày 1/11 trở đi) sẽ triển khai cả 3 phương thức./.

3 phương thức vận chuyển bằng đường bộ

Phương án 1 là đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý dự án, Tổng công ty thuộc UBND thành phố hoặc các Bộ, ngành quản lý) để rà soát, tổng hợp gửi Sở GTVT TP.HCM xem xét tổ chức triển khai.

Phương án 2 là Ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao và phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển, gửi Sở GTVT xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR code và thông báo đến các tỉnh, thành phố .

Phương án 3 là tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây. Tần suất hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. Đơn vị vận chuyển, các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT TP.HCM thống nhất với Sở GTVT tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện QR code cho các phương tiện.

Theo Hà Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên