TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư 8B Lê Trực bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán

14-12-2020 - 09:23 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư 8B Lê Trực bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán

Tròn 5 năm bị cưỡng chế do xây "vượt tầng", chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực hiện đã được UBND quận Ba Đình bàn giao sau khi "cắt ngọn" thành công.

Mới đây, UBND quận Ba Đình đã chính thức hoàn thành bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho CTCP May Lê Trực. Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, sau khi hoàn thành tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại tầng 18 và 19 của tòa nhà, công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5 m, so với giấy phép xây dựng vẫn cao hơn 5,5 m; diện tích sàn tăng 2.800 m2.

Chủ đầu tư 8B Lê Trực bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Công trình 8B Lê Trực chính thức được "trao trả" cho chủ đầu tư sau 5 năm cưỡng chế, tháo dỡ sai phạm.

"UBND TP Hà Nội đã cho phép giữ lại một số kết cấu như dầm treo, cột chịu lực nâng cho các tầng dưới nhằm đảm bảo an toàn cho kết cấu chung của tòa nhà " - ông Chiến chia sẻ.

Bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán

Về phía chủ đầu tư ông Lê Văn Hùng - Tổng Giám đốc CTCP May Lê Trực cho biết, chủ đầu tư đã tiếp nhận tòa nhà và mời nhà thầu trở lại, đồng thời chuẩn bị nhân lực, vật liệu và các phương án để có thể thi công phần còn lại. Trong đó, một số hạng mục văn phòng, chỉnh trang cảnh quan có thế hoàn thành trong tháng 1/2021.

Về phương án giải quyết cho khách hàng mua nhà ở 2 tầng đã bị tháo dỡ, ông Hùng cho biết người mua có thể chọn một trong 3 phương án: Chọn một căn hộ khác trong quỹ căn hộ chưa bán tại tòa 8B Lê Trực; nhận căn hộ ở dự án khác của chủ đầu tư; hoặc chủ đầu tư hoàn tiền cho khách hàng.

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết, hiện chủ đầu tư đang chờ ý kiến phê duyệt phương án của các đơn vị chuyên môn của TP về công tác hoàn thiện chỉnh trang cột, dầm 18 sau cưỡng chế.

"Chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ khối căn hộ sẽ hoàn thiện, bàn giao cho người mua nhà trước Tết Nguyên đán 2021, còn các hạng mục văn phòng, chỉnh trang cảnh quan có thể hoàn thành sau" - ông Hùng chia sẻ.

Khách hàng 5 năm ròng rã đòi nhà

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình 8B Lê Trực khởi công xây dựng từ năm 2010, hồ sơ thiết kế cơ sở được Sở Xây dựng quy định với quy mô 20 tầng và chiều cao công trình 69,1m.

Chủ đầu tư 8B Lê Trực bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Ròng rã suốt 5 năm, khách hàng dự án 8B Lê Trực nhiều lần căng băng rôn "đòi nhà".

Tuy nhiên, dự án mãi đến năm 2014 mới được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng, đáng nói giấy phép xây dựng này lại không đồng nhất với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được cấp ban đầu, dự án chỉ có 18 tầng, chiều cao công trình chỉ còn 53m.

Không chỉ thế, bất cập còn xảy ra ở chỗ, theo giấy phép xây dựng trên, công trình có bình quân các tầng 2,94m, chiều cao thông thủy sau khi trừ đi độ dày sàn bê tông, hệ thống điện, điều hòa, phòng cháy chỉ còn khoảng 2,09m.

Bên cạnh đó, về phía các tầng thương mại, giấy phép được cấp chỉ có trung bình 2,6m/tầng, trong khi theo quy định, chiều cao tối thiểu phải đáp ứng là 4,5m. Có thể thấy, với giấy phép xây dựng trên, thật khó để chủ đầu tư đáp ứng được chất lượng công trình, bởi dù xây xong cũng khó lòng đưa vào vận hành mà các tầng có chiều cao trần chỉ nhỉnh hơn 2m.

Tháng 9/2015, Hà Nội thanh tra dự án 8B Lê Trực sau khi Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng của dự án. Tháng 11/2015 chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm.

Tròn 5 năm ròng rã cùng những lần bị đưa ra để tìm phương án giải quyết, không ít lần chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đề nghị được tự khắc phục phần vi phạm để giảm thiệt hại tài sản, tránh mâu thuẫn với người mua nhà.

Trước thông tin dự án chính thức được bàn giao, khách hàng dự án này bày tỏ sự vui mừng và hi vọng được nhận nhà trước Tết Nguyên đán, kết thúc 5 năm đợi chờ.

Theo Diệu Hoa

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên