TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư bất động sản ‘nổ’ bánh vẽ tiện ích

07-06-2021 - 09:59 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư bất động sản ‘nổ’ bánh vẽ tiện ích
Dự án Phúc Hưng Golden khi quảng cáo bán hàng có công viên, trung tâm thương mại, chợ, trường học, bệnh viện… nhưng khi bàn giao dự án cho khách hàng lại chẳng có gì

Quảng cáo dự án phân lô bán nền với thiết kế phối cảnh hồ bơi, cây xanh, siêu thị... Hay như dự án chung cư với hàng chục tiện ích đáng sống theo chuẩn 5 sao… Ấy vậy mà khi dự án hình thành và bàn giao cho khách hàng thì người mua mới vỡ lẽ những tiện ích 5 sao chỉ trong quảng cáo.

Tiện ích chỉ có trên quảng cáo

Năm 2020, Tập Đoàn Địa ốc Hoàng Cát mở bán dự án mang tên Phúc Hưng Golden tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Khi mở bán, chủ đầu tư này giới thiệu đây là dự án có diện tích 52ha, là dự án đô thị xanh giữa lòng các khu công nghiệp lớn. Đây là dự án chuẩn sống đẳng cấp cho chuyên gia; nơi hạnh phúc viên mãn, cuộc sống an yên, tương lai rạng rỡ… với các phân khúc như sống xanh hạnh phúc, hệ thống 2 công viên ấn tượng, trung tâm thương mại mang tên Luxury Mall, trường học các cấp, bệnh viện, khu Clubhouse và giải trí…

Thế nhưng, ngày 29/5, PV Nhadautu.vn có mặt tại dự án này đã ghi nhận những quảng cáo mà chủ đầu tư dự án Phúc Hưng Golden quảng cáo với khách hàng thực tế chỉ nằm trong quảng cáo. Cụ thể, đây là dự án phân lô bán nền, với cổng chào và bên trong là tuyến đường hạ tầng cơ bản cùng những nền đất đã phân lô, không thấy xuất hiện mảng cây xanh nào như quảng cáo, cũng không xuất hiện trường học, bệnh viện, trung tâm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… Thậm chí tới nay dù đã bàn giao sản phẩm cho khách hàng nhưng không ai về xây nhà ở.

"Khi mua đất nền tại dự án này, môi giới cho chúng tôi coi phim về phối cảnh dự án với vô vàn tiện ích, trong đó có cả chợ truyền thống. Nhưng đầu năm 2021 khi nhận nền đất tôi thấy dự án không có tiện ích như trong quảng cáo. Hỏi nhân viên môi giới tại dự án thì được họ cho biết chủ đầu tư chưa xây dựng, từ từ sẽ xây dựng. Cũng vì dự án không có tiện ích gì nên tôi không xây nhà ở bởi có xây nhà ở thì cũng đâu có gì để sống", ông Võ Văn Tuấn, một khách hàng mua nền đất tại dự án Phúc Hưng Golden cho biết.

Hay như năm 2018, CTCP Đại Nam mở bán dự án Khu dân cư Đại Nam Chơn Thành tại huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước. Khi mở bán, chủ đầu tư cũng quảng cáo rằng dự án ngoài phân khúc đất nền, còn có khu biệt thự, khu trung tâm thương mại, hệ thống công viên cây xanh, trường học các cấp, làng chuyên gia Hàn Quốc,….

Thậm chí, trong phát biểu tại lễ mở bán dự án năm 2019, ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng giám đốc CTCP Đại Nam khi đó còn phát biểu rằng khoảng đầu năm 2019 chúng tôi sẽ khởi công xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo, chợ… để phục vụ cho cư dân, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi dân cư chuyển về sinh sống.

Thế nhưng, ghi nhận thực tế tại dự án hiện nay, những quảng cáo tiện ích đáng sống ở dự án này mà chủ đầu tư mời chào khách hàng vẫn chưa thấy xuất hiện ở dự án. Ngay cả hệ thống công viên, chợ, trường học mà ông Dũng phát biểu sẽ xây năm 2019 cũng không hề xuất hiện. Hiện, dự án gần 100ha chỉ có duy nhất 5 ngôi nhà được người dân xây dựng, còn lại chỉ là đất trống với cỏ mọc.

Cũng được quảng cáo tiện ích "vô biên" khi bán hàng, là Khu dân cư An Lạc - Bình Trị Đông do CTCP Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư. Khi bán dự án, chủ đầu tư quảng cáo với khách hàng và có trong thiết kế là dự án có công viên - thể dục thể thao khá lớn cho người dân. Tuy nhiên, khi người dân về ở mới phát hiện ra chủ đầu tư "nổ" cho có, chứ thực tế đất công viên đã bị chủ đầu tư mang cho thuê làm sân tennis, bãi giữ xe ô tô và quán bán cà phê…

Việc "nổ" tiện ích cũng xảy ra tại Chung cư Khang Gia Gò Vấp (phường 1, quận Gò Vấp) do CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư. Theo cư dân, lúc mở bán, dự án được chủ đầu tư giới thiệu mật độ xây dựng có 36,7%, còn lại hệ thống công viên cây xanh, sân tập thể dục thể thao, hồ bơi, đường nội khu... Thế nhưng, đến nay đã nhiều năm đưa vào sử dụng, những khu đất để xây dựng các tiện ích trên chỉ là những bãi đất trống hoang tàn cỏ dại.

Một dự án có tiện ích đi kèm nhưng cư dân không mấy vui vẻ là Khu đô thị Dịch vụ thương mại tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM. Theo bản vẽ quy hoạch trước đó, các khu vực xây dựng công trình tiện ích đều đẹp, sang trọng với vô số tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, khi dự án bàn giao cho cư dân đưa vào sử dụng, các tiện ích đi kèm như trường học, công viên, siêu thị... vẫn còn nằm trên giấy.

Hay dự án của CTCP Nhà Mơ tại quận 8, TP.HCM, dù con kênh ô nhiễm, đen ngòm và nhỏ, nhưng chủ đầu tư vẽ ra đây là con kênh xanh có bến du thuyền... Dự án Saigon Gateway của Công ty Đất Xanh Miền Nam năm 2017 bán nhà với quảng cáo công viên, tiện ích 5 sao… thế nhưng năm 2019 khi bàn giao nhà thì khách hàng liên tục tố cáo chủ đầu tư không xây dựng các tiện ích như đã quảng cáo khi bán nhà…

Phải trị bệnh "nổ" tiện ích để bán hàng

Thạc sĩ Võ Văn Thắng, Giảng viên Trường Đại học Tài Chính Maketing cho rằng, việc có người thích "nổ" là chuyện không hiếm, nhưng việc doanh nghiệp "nổ" tiện ích với mục tiêu bán được hàng đang diễn ra khá nhiều.

Tuy nhiên, họ không biết được rằng, việc "nổ" tiện ích để bán được hàng, sau đó khi nhận nhà mà các tiện ích đó không có thì tác dụng phụ sẽ rất lớn, đó là khách hàng mất lòng tin vào chủ đầu tư. Thậm chí, họ sẽ kiện chủ đầu tư để yêu cầu phải cung cấp các tiện ích mà họ đã hứa có khi bán hàng.

Tất nhiên, người mua nhà cũng cần lưu ý chỉ có những tiện ích có trong hợp đồng mới có giá trị pháp lý để chủ đầu tư tuân theo chứ không phải những lời giới thiệu hay hình ảnh được môi giới hay chủ đầu tư trưng ra.

Còn bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Công ty quản lý vận hành Bất động sản Venus Corp cho rằng câu chuyện "nổ" tiện ích khi bán hàng hiện nay ở các dự án bất động sản đang diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, bà Hương cho rằng làm doanh nghiệp bất động sản mà "nổ" thì lợi ít mà hại sẽ rất lớn.

Cụ thể, bà Hương cho biết hiện doanh nghiệp của bà đang quản lý khá nhiều dự án bất động sản, nhưng khi tiếp quản dự án bà không biết khi quảng cáo bán nhà chủ đầu tư đã "vẽ" ra những tiện ích gì ở dự án để bán nhà. Tuy nhiên, khi khách hàng nhận nhà rồi lại không thấy những tiện ích đó và vậy là cuộc chiến đòi tiện ích quảng cáo của chủ đầu tư khi bán nhà cho khách hàng đã diễn ra khốc liệt, thậm chí có những dự án bất động sản vì chủ đầu tư không thực hiện xây dựng các tiện ích như quảng cáo bán nhà cho khách hàng trước đó mà khách hàng đã khiếu kiện lên cả Sở Xây dựng cũng như cơ quan chức năng.

Còn luật sư Lê Văn Tùng (Đoàn luật sư TP.HCM) thì cho rằng, việc quảng cáo dự án bất động sản để bán hàng là điều mà các doanh nghiệp ngành địa ốc luôn làm. Để bán được hàng, ngoài vị trí dự án, thì doanh nghiệp phải đưa tiện ích vào dự án. Dự án càng nhiều dự án thì doanh nghiệp càng dễ quảng cáo, bàn hàng và đẩy giá nhà lên theo số lượng tiện ích. Nhưng đó là khi bán hàng, còn sau khi đã bán được hàng thì họ quên luôn làm những tiện ích đã quảng cáo với khách hàng.

Chính vì vậy, theo luật sư Tùng thì đó là kẽ hở của luật pháp mà nhiều doanh nghiệp dựa vào đó để "vẽ" ra các tiện ích không có thật nhằm thu hút khách hàng. Đặc biệt là ở các loại hợp đồng mà chủ đầu tư đưa ra đều có lợi cho chủ đầu tư và thiệt hại luôn thuộc về người mua khi mà không đưa cụ thể các tiện ích khách hàng sẽ có khi mua nhà. Chính vì vậy, khi doanh nghiệp không thực hiện những tiện ích đã quảng cáo thì khách hàng cũng khó có thể kiện được doanh nghiệp, buộc họ phải thực hiện xây dựng các tiện ích đó đúng với quảng cáo trước khi bán nhà.

"Trước khi ký kết hợp đồng mua sản phẩm tại một dự án, người mua cần đọc kỹ các hạng mục có và không có trong dự án chứ không phải nhìn vào việc quảng bá sản phẩm. Với những trường hợp chủ đầu tư cam kết tiện ích trong hợp đồng nhưng chưa thực hiện, khách hàng có quyền không nhận nhà và buộc chủ đầu tư bồi thường vi phạm", luật sư Tuấn nói.

Theo Gia Huy

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên