MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, hàng nghìn hộ dân chung cư không được cấp “sổ hồng”

07-12-2021 - 15:45 PM | Bất động sản

Chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, hàng nghìn hộ dân chung cư không được cấp “sổ hồng”

Theo UBND TP.Hà Nội hiện nay khu chung cư HH Linh Đàm do Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư vẫn chưa khắc phục các sai phạm và hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai...

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về đề nghị xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại chung cư HH, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Trước kiến nghị của cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, đối với những sai phạm tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư trên địa bàn thành phố đã được Thanh tra TP kết luận tại nội dung Kết luận số 2344 ngày 10/8/2016.

Theo đó, chủ đầu tư dự án đã không thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định; Không tiếp tục hoàn thành các thủ tục pháp lý như: thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Chưa nộp đầy đủ nghĩa vụ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; Chưa được cấp phép xây dựng đã tiến hành khởi công xây dựng công trình.

Xây dựng vi phạm quy hoạch gây hậu quả nghiêm trọng như tăng chiều cao công trình, tăng hệ số sử dụng đất, chuyển đổi công năng từ văn phòng, dịch vụ thương mại thành chung cư nhà ở với mật độ dày đặc, thiết kế căn hộ diện tích nhỏ, xây tăng số lượng căn hộ, không đảm bảo điều kiện an toàn về công trình xây dựng theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) không tuân thủ theo quy định của pháp luật nhưng đã giao dịch bán các căn hộ cho người dân vào ở không đảm bảo an toàn cho các hộ dân…

Từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân khi mua bất động sản cũng như làm thủ tục xét cấp sổ đỏ, dễ dẫn đến tranh chấp khiến kiện phức tạp trên địa bàn TP.Hà Nội.

Theo UBND Thành phố, hiện nay khu chung cư HH Linh Đàm do Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư vẫn chưa khắc phục các sai phạm và hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính và PCCC… Do đó, Sở Tài nguyên Môi trường (Sở TNMT) chưa có đủ cơ sở pháp lý để cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án theo quy định.

“Ngay sau khi chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính và PCCC… Sở TNMT sẽ tiến hành cấp ngay sổ hồng cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư theo quy định”, UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Được biết, dự án tổ hợp chung cư HH Linh Đàm chỉ được phép xây dựng 27 tầng, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng tới 36 tầng với các tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3 (vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt). Dự án gồm khoảng 10.000 căn hộ với hơn 40.000 cư dân.

Theo Vân Phong

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên