TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư khu du lịch nghìn tỉ nợ tiền nhà thầu, hàng trăm công nhân bị nợ lương

15-08-2019 - 14:53 PM | Thời sự

Hơn 300 công nhân thi công tại công trình nhưng sau đó chủ đầu tư khu du lịch The Song không chịu thanh toán dù đã có biên bản nghiệm thu của đơn vị giám sát.

300 công nhân bị nợ lương

Công ty xây dựng Vân Khanh (trụ sở tại Đà Nẵng) vừa có đơn cầu cứu gửi đến báo điện tử Trí thức trẻ về việc bị nợ tiền thi công tại dự án nhà vườn khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thư cao cấp ven biển hay có tên gọi khác là The Song (số 1 đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) do công ty cổ phần công nghiệp Quảng An 1 (trụ sở tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư.

Ông Ngô Văn Khanh, Giám đốc công ty Vân Khanh, cho biết đơn vị ký kết hợp đồng thi công trực tiếp với đại diện chủ đầu tư ông Lưu Văn Toàn, Tổng giám đốc công ty Quảng An 1 vào tháng 12/2016.

Chủ đầu tư khu du lịch nghìn tỉ nợ tiền nhà thầu, hàng trăm công nhân bị nợ lương - Ảnh 1.

Hợp đồng thi công công trình giữa 2 đơn vị

Theo đó, hợp đồng quy định công ty Quảng An 1 giao cho công ty Vân Khanh thi công các hạng mục lắp phần móng, phần thân, gạch ốp lát, đóng cốp pha…cho 26 căn biệt thự tại dự án The Song với tổng giá trị hợp đồng là 5 tỉ đồng.

Hợp đồng cũng quy định công ty Vân Khanh thi công theo đúng hồ sơ thiết kế mà công ty Quảng An 1 cung cấp. Ngoài ra, công ty Quảng An 1 sẽ tạm ứng cho Vân Khanh 10% giá trị hợp đồng và thanh toán tiếp 90% còn lại phụ thuộc vào khối lượng thi công theo thời hạn 15 ngày/lần.

Chủ đầu tư khu du lịch nghìn tỉ nợ tiền nhà thầu, hàng trăm công nhân bị nợ lương - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án The Song của công ty Quảng An 1

Theo ông Khanh, ngay khi hợp đồng được ký kết thì chủ đầu tư đã chuyển số tiền 500 triệu đồng cho công ty Vân Khanh để tạm ứng.

"Chúng tôi rất tin tưởng vào chủ đầu tư vì đây là dự án lớn có số vốn lên đến hơn 1 nghìn tỉ đồng. Tôi đã huy động 10 nhóm công nhân với tổng số hơn 300 người tham gia thi công dự án theo hợp đồng được ký kết", ông Khanh nói.

Đại diện công ty Vân Khanh cho biết sau 1 tháng thi công, đơn vị này đã hoàn thiện xong tầng 1 và tầng 2 của 21 căn biệt thự với tổng số tiền là 5 tỉ đồng. Công ty Vân Khánh đề nghị chủ đầu tư tiếp tục tạm ứng tiền để thi công nhưng bị từ chối.

Chủ đầu tư khu du lịch nghìn tỉ nợ tiền nhà thầu, hàng trăm công nhân bị nợ lương - Ảnh 3.

Những căn biệt thự bên trong dự án The Song

"Chúng tôi phải tạm dừng thi công vào tháng 4/2017 vì chủ đầu tư không chuyển tiền theo tiến độ cam kết trong hợp đồng. Công ty chúng tôi có 300 công nhân làm việc tại đây và phải nợ lương họ.

Công ty chúng tôi phải vay tiền từ ngân hàng để thanh toán lương cho công nhân. Trong khi đó, chủ đầu tư liên tục từ chối gặp mặt để chốt khối lượng, thanh toán tiền khiến công ty chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong suốt 2 năm qua", ông Khanh bức xúc.

Chủ đầu tư xù nợ?

Ông Khanh cho biết liên tục trong 2 năm đã tìm cách liên hệ với chủ đầu tư để giải quyết hợp đồng nhưng bất thành.

"Chúng tôi đến trụ sở công ty tại công trình thì bảo vệ ngăn cản không cho đi vào bên trong. Trong khi đó, việc liên lạc qua điện thoại thì ông Lưu Văn Toàn (tổng giám đốc Công ty Quảng An 1) không nghe máy.

Suốt 2 năm qua, họ chỉ gặp chúng tôi 1 lần và yêu cầu làm hồ sơ nghiệm thu công trình. Chúng tôi đã cùng đơn vị giám sát hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, sửa chữa đến 3 lần theo yêu cầu của chủ đầu tư nhưng họ vẫn không ký giấy tờ để thanh toán", ông Khanh nói.

Chủ đầu tư khu du lịch nghìn tỉ nợ tiền nhà thầu, hàng trăm công nhân bị nợ lương - Ảnh 4.

Ông Ngô Vân Khanh, Giám đốc công ty xây dựng Vân Khanh, trình bày sự việc

Ông Khanh cho biết hồ sơ nghiệm thu công trình hoàn thành vào tháng 5/2017. Hồ sơ hoàn toàn đầy đủ, đúng pháp luật và đã gửi cho công ty Quảng An 1. Tuy nhiên, đơn vị này không có bất kỳ phản hồi nào.

"Nếu họ tiếp tục chây ì không chịu trả tiền thi công cho chúng tôi thì sắp tới vụ việc sẽ được đưa ra tòa án", ông Khanh nói.

Đại diện Trung tâm tư vấn xây dựng công nghiệp và hạ tầng (đơn vị giám sát thi công dự án) cho biết đã hoàn tất hồ sơ nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Tổng khối lượng công trình được công ty Vân Khanh thi công tính ra tiền là 3,18 tỉ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa ký duyệt dù Trung tâm đã gửi hồ sơ nhiều lần.

Liên quan đến vụ việc, ông Đào Thanh Vinh, Giám đốc Ban quản lý dự án The Song xác nhận, Công ty Vân Khanh ký hợp đồng thi công các hạng mục trên vào tháng 12/2016 và kết thúc hợp tác vào tháng 4/2017.

Ông Vinh cho rằng, hồ sơ nghiệm thu công trình của Công ty Vân Khanh chưa đủ hồ sơ pháp lý nên Công ty Quảng An 1 chưa thanh toán chứ không chây ì hay xù nợ.

"Nếu Công ty Vân Khanh có hồ sơ đầy đủ thì đưa lên đây chúng tôi xem. Nếu đúng thủ tục thì sẽ được trả tiền", ông Vinh nói.

Luật sư Lê Anh Phiệt, Đoàn luật sư Đà Nẵng, nhận định đây là vụ việc dân  sự, tranh chấp kinh tế. Nhà thầu thi công công trình nên đưa vụ việc ra tòa để đòi quyền lợi. Trong quá trình tố tụng, nếu có dấu hiệu hình sự thì vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan công an.

Được biết, dự án khu du lịch The Song nằm tại quận Ngũ Hành Sơn với 400 mét bờ biển, có tổng diện tích 12 ha gồm 1 toà tháp Sky Villas, 1 tháp khách sạn và 48 căn thự nghỉ dưỡng.

Dự án được khởi công năm 2010 với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD.

Theo Bảo Ngọc

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên