MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư làm ăn bát nháo, ồ ạt “bán lúa non”

12-03-2022 - 19:46 PM | Bất động sản

ảnh minh họa.

ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, Quảng Bình xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư tổ chức hội nghị, phát tờ rơi thổi phồng để quảng cáo, rao bán dự án khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản số 291/UBND-KT gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản và giá đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Quảng Bình cho biết, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh những năm gần đây có thời điểm phát triển nóng, giá bất động sản bị đẩy lên cao, gây sốt ảo,... và tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Tuy nhiên, từ quý I/2021 đến nay, thị trường đã có xu hướng bình ổn; tỉnh đã tạo ra quỹ đất, quỹ nhà ở đáp ứng được nhu cầu của thị trường, không để thiếu hụt nguồn cung gây ra ra tình trạng sốt nóng. Các quy hoạch, dự án được công khai, minh bạch; việc định giá đất, xây dựng phương án đấu giá quỹ đất các dự án được thực hiện theo hướng vừa bám sát thị trường vừa hạn chế làm tăng giá đất bất thường,...

Thời gian gần đây có dấu hiệu một số chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; tổ chức hội nghị, phát tờ rơi thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho dự án; một số địa phương kiểm soát việc thực hiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa chặt chẽ,... 

Do đó, UBND tỉnh này yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, kiểm soát việc thực hiện quy hoạch xây dựng; công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở hình thành trong tương lại đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua. 

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong việc huy động vốn của các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là hình thức huy động vốn bằng việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản,...

Công an tỉnh Quảng Bình được giao tăng cường công tác kiểm tra; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đối tượng kinh doanh, hoạt động môi giới bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây sốt giá đất để trục lợi, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải áp dụng phương pháp định giá để xác định giá đất cụ thể, giá đất khởi điểm để đưa ra đấu giá đảm bảo phản ánh đúng giá trị thật của thị trường, hạn chế việc chia nhỏ lượng quỹ đất đưa ra đấu giá gây khan hiếm thị trường, tạo ra sốt ảo.

Bên cạnh đó, các đơn vị này phải công bố, công khai các đồ án quy hoạch được duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá bất động sản lên cao. Theo dõi, đánh giá nhu cầu về đất ở của nhân dân, kịp thời tổng hợp, dự kiến lượng quỹ đất hàng năm và các năm tiếp theo để đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiếm quỹ đất, dẫn đến giá đất tăng bất thường,...

https://cafef.vn/chu-dau-tu-lam-an-bat-nhao-o-at-ban-lua-non-20220312133136045.chn

Thanh Phong

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên