MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần "hụt" ngân sách chỉ vì chơi quá tay

18-06-2021 - 09:07 AM | Sống

Một bộ mô hình thu nhỏ được Trinh mua full box (1 box gồm 8 set nhỏ) mới ra lò của hãng có giá ít nhất 1 triệu, nếu là box đã ngưng sản xuất có thể lên tới 3-4 triệu hoặc hơn.

Có niềm đam mê và tiếp cận với bộ môn chơi mô hình thu nhỏ từ 2015 đến hiện tại Thái Trinh đã có hơn 6 năm theo đuổi bộ môn chơi mô hình này.

Cô gái trẻ cho biết niềm đam mê đã giúp cô theo đuổi, tìm kiếm thậm chí nhiều lần "thâm hụt" ngân sách vì chơi quá tay.

Ở thời điểm hiện tại, Thái Trinh vẫn rất đam mê bộ môn này và muốn theo đuổi, tạo được nhiều mô hình hấp dẫn hơn nữa.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 1.

Thái Trinh, cô nàng có đam mê với thú chơi mô hình thu nhỏ.

Chào Thái Trinh, cơ duyên nào giúp bạn biết và đam mê với bộ môn này?

Từ khi còn nhỏ mình cũng như các bé gái chơi nhà búp bê và đồ hàng tí hon nhưng thời đó chưa có điều kiện để tìm hiểu. Đến năm cuối đại học tình cờ xem trên mạng thấy được cách chơi thú vị này nên dần dà tìm hiểu, tự làm và tự mua sắm để chơi.

Bạn có thể giới thiệu một chút về bộ môn này tới những ai còn tò mò và chưa biết về nó?

Bộ môn này có tên tiếng Anh là Miniatures, dịch tiếng Việt nôm na gọi là mô hình thu nhỏ. Người chơi có thể tự làm các mô hình/đồ vật hoặc mua từ các hãng đồ chơi khác nhau và sắp xếp theo ý tưởng của riêng mình để tạo ra những không gian tuy nhỏ bé nhưng tương đối hoặc giống y như thật.

Đối với mình sau khi tạo ra được một mô hình hoặc bối cảnh hoàn thiện mình thích chụp ảnh hoặc quay video đăng tải lên tài khoản mạng xã hội để khoe cho bạn bè cùng chiêm ngưỡng, bàn luận. May mắn tài khoản cá nhân của mình được khá nhiều bạn yêu thích và ủng hộ nên đó cũng là một nguồn động lực để mình tiếp tục theo đuổi thú chơi này.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 2.
Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 3.

Mô hình thu nhỏ bàn ăn và bếp nấu.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 4.

Mọi thứ đều có kích thước siêu nhỏ, mô hình như chơi búp bê khiến mọi cô gái đều yêu thích và muốn sở hữu.

Bộ môn này chơi có khó không, nó đòi hỏi người chơi cần những gì?

Mình nghĩ với bất cứ bộ môn gì ban đầu tiếp cận cũng sẽ có khó khăn với người mới. Đam mê chơi mô hình thu nhỏ này cũng vậy. Với những bạn khéo tay và tư duy thẩm mĩ tốt có thể tự làm ra mô hình, nếu chưa có được khả năng đó các bạn có thể tìm mua đồ chơi từ một số cửa hàng online uy tín.

Tại thị trường Việt Nam, những sản phẩm cho người chơi bộ môn này còn chưa nhiều. Vậy bạn thường tìm mua các sản phẩm ở đâu, có khó khăn nhiều không?

Theo mình biết những hãng đồ chơi này chỉ có bán ở một số gian hàng tại trung tâm mua sắm lớn của Nhật Bản như Takashimaya hoặc Aeon Mall đặt tại Việt Nam, ít mẫu mã và giá cả khá đắt. Nếu tìm mua những món đồ chơi đã ngưng sản xuất từ lâu hoặc theo ý đồ sưu tầm của người chơi thì khá khó săn, đợi hàng ship về lâu và giá theo đó cũng đắt hơn rất nhiều.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 5.

Bạn có thể mua theo set hoặc từng món rời.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 6.
Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 7.

Mua theo set thì bạn sẽ có đủ bộ chỉ cần lắp ghép nhưng giá thành cao hơn. Ngược lại, bạn mua theo món rời thì có thể thỏa sức sáng tạo, lắp ghép và giá thành cũng rẻ hơn.

Các sản phẩm bạn có giá mua dao động khoảng bao nhiêu?

Giá đắt hay không còn tùy vào cảm nhận của mỗi người. Với mình thì có sản phẩm mua full box (1 box gồm 8 set nhỏ) mới ra lò của hãng đã có giá ít nhất 1 triệu, nếu là box đã ngưng sản xuất có thể lên tới 3-4 triệu hoặc hơn. Mình cũng đã từng bị thâm hụt ngân sách khi mua đồ chơi quá tay, sau này cũng rút kinh nghiệm và chọn lọc khi chơi, cùng với việc tự làm mô hình nên tiết kiệm được một chút so với mua toàn bộ.

Theo bạn khi chơi bộ môn này thì điều gì là khó khăn nhất?

Thực sự thì nếu thích chơi và có sự đầu tư bao gồm cả tư duy thẩm mĩ thì mình thấy cũng không khó gì khó khăn lắm đâu. Mình thích và có đôi khi cảm thấy hoàn thành được một mô hình theo ý đồ đã phác thảo từ trước và ngắm nhìn chúng là một cảm giác rất là tuyệt vời, giúp mình giảm stress rất nhiều.

Vì thế, khi mình rảnh là tìm tòi ý tưởng bằng cách ngắm ảnh đồ thật trên mạng, suy nghĩ để đưa góc ảnh đẹp đó trở thành một góc mô hình mang màu sắc cá nhân của mình như thế nào... riêng công việc tưởng tượng thôi cũng đã rất thú vị rồi. Nếu có chút khó khăn thì có thể là thời gian hoàn thành một tác phẩm khá lâu và đặt mua các set đồ chơi theo ý muốn không phải lúc nào cũng có sẵn.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 8.

Thời gian hoàn thành một tác phẩm khá lâu và đặt mua các set đồ chơi theo ý muốn không phải lúc nào cũng có sẵn.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 9.
Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 10.

Một set sản phẩm mới ra lò của hãng đã có giá ít nhất 1 triệu, nếu là box đã ngưng sản xuất có thể lên tới 3-4 triệu hoặc hơn.

Để hoàn thiện được một sản phẩm bếp theo cách "nhặt đồ" mỗi shop một ít thì trung bình mất thời gian bao lâu và chi phí so với mua theo set như thế nào?

Nếu chỉ tranh thủ lúc rảnh rỗi có thể lên tới vài tháng để hoàn thiện một mô hình. Thường thì mình thích chủ đề bếp nhưng ngoài ra còn thực hiện một số chủ đề khác như quán ăn, tạp hóa... và những chi tiết nhỏ sắp xếp vào mô hình thì không biết bao nhiêu gọi là đủ.

Đôi khi mua một box cả triệu mà bạn chỉ lựa được 1-2 set đúng chủ đề để đưa vào mô hình hoặc một set cả chục chi tiết mà bạn chỉ chọn đúng một chi tiết để xếp thì hao phí về mặt kinh tế khó mà đong đếm chính xác. Tùy diện tích mô hình và lượng đồ chơi bạn đưa vào, một mô hình tốn kém nhất của mình có khi lên tới cả nghìn chi tiết như vậy.

Bạn có lời khuyên hay hướng dẫn hữu ích nào tới các bạn trẻ cùng đam mê nhưng còn chưa biết nên bắt đầu như thế nào?

Tốt nhất là nên tìm hiểu trước thật nhiều xem mình phù hợp với cách chơi nào tự làm hay mua hoặc kết hợp cả hai. Sau đó tìm đến các hội nhóm chuyên chơi theo kiểu mình đã lựa chọn để xem cách họ chơi và nguồn mua đồ uy tín. Tiếp đó chọn phác thảo một mô hình với diện tích nhỏ và bố cục rõ ràng sau đó từ từ phát triển thêm ý tưởng, chọn mua đồ chơi theo chủ đề đã phác.

Cảm ơn chia sẻ của Thái Trinh.

Cùng ngắm thêm một vài mô hình xinh xắn do cô nàng này thực hiện với các sản phẩm sưu tầm được:

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 11.

Bàn ăn kiểu Nhật được Trinh sưu tầm.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 12.
Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 13.

Thái Trinh thích sưu tầm những món đồ theo chủ đề bếp nhưng ngoài ra còn thực hiện một số chủ đề khác như quán ăn, tạp hóa...

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 14.

Một hộp mô hình đã hoàn thành của Thái Trinh.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 15.
Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 16.

Không gian vừa đủ, ấm cúng, ngăn nắp khiến ai cũng ao ước sở hữu.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 17.

Mô hình chiếc tủ lạnh siêu nhỏ với những đồ dùng cần thiết như đồ thật.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 18.
Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 19.

Góc phòng bếp và bồn rửa đầy màu sắc theo phong cách vintage.

Chủ nhân của những mô hình thu nhỏ hot nhất MXH: Chi tiền triệu order từ nước ngoài, nhiều lần hụt ngân sách chỉ vì chơi quá tay - Ảnh 20.

Bàn ăn nhỏ xinh, tách cafe nhỏ tinh xảo thích mắt.

Nếu bạn cũng muốn sưu tầm và tự thực hiện một mô hình xinh xắn giống như Thái Trinh thì chúng tôi cũng gợi ý một số địa chỉ tại Việt Nam đang bán các sản phẩm mô hình thu nhỏ để bạn tham khảo:

Theo Hồng Nhung

Nhịp sống Việt

Trở lên trên