MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chú robot pha cà phê ở Davos và lời cảnh báo với cả thế giới

29-01-2019 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, ABB, một tập đoàn của nước chủ nhà, đã trưng bày con robot có tên Yumi, được thiết kế để làm nhiều việc, từ pha cà phê tới chế tạo điện thoại.

Sự cơ động của hai cánh tay giúp Yumi, con robot có giá 80.000 USD của ABB, có thể làm được nhiều việc với độ chính xác rất cao. ABB cho biết, những con robot Yumi này có thể được dùng để chế tạo điện thoại di động, sản xuất đồng hồ hay làm việc với kính, những công việc đòi hỏi sự chính xác cao nhất. Việc pha cà phê tại Davos, Yumi đã cho các nhà lãnh đạo thế giới thấy khả năng thực sự mà robot có thể đạt được cũng như những thách thức nó tạo ra với việc làm toàn cầu.

Khoảng 4 năm tuổi, robot Yumi lần đầu tiên xuất hiện tại WEF Davos năm 2019. Bà Benoit Gerber, giám đốc ABB tại Thụy Sỹ, cho biết: "Yumi được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi sự chính xác và cơ động của các cánh tay. Việc lập trình có thể giúp robot làm được nhiều công việc khác nhau.

Tại Davos, robot Yumi có thể vận hành chính xác và đầy đủ với một chiếc máy pha cà phê tự động. Trong vòng 90 giây, con robot đã hoàn tất phục vụ một tách cà phê theo yêu cầu của người dùng mà không quên loại bỏ viên pha cà phê đã sử dụng khỏi chiếc máy. Nó linh hoạt không khác gì một nhân viên phục vụ bằng da bằng thịt.

Robot pha cà phê ở Davos

Trọng tâm chính của WEF Davos trong những năm gần đây là làm sao để đối phó với bất bình đẳng được tạo ra bởi toàn cầu hóa. Tự động hóa và các ứng dụng của nó đang trở thành mối đe dọa với việc thay thế lao động chân tay trong các dây chuyền sản xuất. Hình ảnh con robot Yumi ở diễn đàn chính là lời nhắc cho các đại biểu về một thực tế mà thế giới đang phải đối đầu.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, robot có thể thay thế con người không chỉ trong những công việc có tính lặp đi lặp lại mà trí tuệ nhân tạo và học máy còn giúp chúng có thể thay thế được các công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn như trong lĩnh vực tài chính ngân hàng hay phân tích tài chính. Thậm chí, ở một số lĩnh vực nhất định trong y học, robot còn tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với con người trong việc chuẩn đoán một số loại bệnh.

Theo một nghiên cứu, robot có thể thay thế tới 47% số việc làm hiện có trong vòng một vài thập kỷ tới. Hiện tại, nhiều nhà máy đã thay thế gần như toàn bộ số nhân công trên các dây chuyền sản xuất bằng các loại robot.

Nhiều chuyên gia cho rằng robot không cướp việc con người mà sẽ tạo ra nhiều việc làm mới. Tuy nhiên, những người bị robot thay thế chủ yếu có trình độ kỹ thuật thấp, khó có thể đáp ứng được đòi hỏi của những công việc mới mà cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên