MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ thuê mặt bằng tính toán đến phương án tăng giá thuê lên 10% theo năm

27-04-2022 - 13:09 PM | Bất động sản

Chủ thuê mặt bằng tính toán đến phương án tăng giá thuê lên 10% theo năm

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam cho hay, sự phục hồi của mặt bằng cho thuê đang diễn ra mạnh mẽ. F&B ghi nhận sự hồi phục nhanh nhất khi khách thuê ghi nhận doanh thu tốt.

Theo đó, các chủ đầu tư đã dừng nhiều chính sách ưu đãi và giảm giá. Đồng thời, thời gian thuê tối thiểu cũng được nâng lên và chính sách tăng giá hàng năm lên tới 10%.

Dữ liệu của Savills Việt Nam chỉ ra, trong quý 1/2022, giá trung bình chào thuê tầng trệt là 1,2 triệu đồng/m2 /tháng, tăng 3% theo quý và theo năm. Sự tăng giá thuê này chủ yếu đến từ các dự án ở ngoài trung tâm. Chủ cho thuê giữ thái độ lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế vì trong quý 1/2022, tăng trưởng GDP ở Tp.HCM là 1,9%, con số tăng trưởng dương sau hai quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Theo như Cục Thống Kê Tp.HCM, tổng mức bán lẻ hàng hóa lên đến 161 nghìn tỷ đồng, tăng 5% theo năm, và chiếm 60% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.

Sự phục hồi kinh tế đã thúc đẩy các chủ đầu tư tăng tốc xây dựng mặt bằng cho thuê. Dự kiến trong chín tháng tới sẽ có bảy dự án với tổng diện tích hơn 90.000 m2 dự kiến đưa vào hoạt động, trong đó 74% là các dự án ở khu ngoài trung tâm.

Nguồn cung tương lai tới 2025 sẽ đạt gần 400.000 m2 từ 24 dự án. Các thương hiệu lớn như AEON và Emart đang có kế hoạch mở rộng tại Tp.HCM và các vùng lân cận. Thaco sẽ phát triển 2 dự án Emart ở Gò Vấp và Quận 2, trong khi Aeon dự định mở thêm trung tâm thương mại tại Hóc Môn.

Chủ thuê mặt bằng tính toán đến phương án tăng giá thuê lên 10% theo năm - Ảnh 1.

Trong 3 tháng đầu năm, công suất trung bình lấp đầy mặt bằng bán lẻ vẫn ở mức cao 92%, giảm nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Sự mở rộng/ gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng đã hỗ trợ công suất này. Theo như khảo sát của Savills đối với mặt bằng bị trả tại 27 trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ, 43% diện tích là của ngành hàng thời trang, và 25% là ngành hàng ăn uống. Các thương hiệu nội địa bị ảnh hưởng mạnh và chiếm 58% diện tích mặt bằng bị trả.

Báo cáo về thị trường mặt bằng cho thuê tại Tp.HCM của Chợ Tốt Nhà cũng chỉ ra, nửa sau tháng 3/2022 và đầu tháng 4/2022, khi mà xu hướng làm việc trực tiếp tại văn phòng dần được các công ty, doanh nghiệp áp dụng trở lại, đồng thời các hoạt động dịch vụ được mở lại hoàn toàn và TP.HCM có độ bao phủ vaccine cao, lượng tin đăng cho thuê của văn phòng và cả mặt bằng kinh doanh tăng lên và lập đỉnh mới cao nhất trong vòng 12 tháng qua.

Các chỉ số về nguồn cầu tăng trưởng nhanh và đạt đỉnh cao trong giai đoạn sau giãn cách, tháng 9/2021 đạt trung bình 2.6 điểm đối với văn phòng cho thuê và đạt 5.6 điểm đối với mặt bằng kinh doanh. Tháng 10/2021, TP.HCM gỡ bỏ hoàn toàn giãn cách xã hội và tiến vào thời kỳ bình thường mới, chỉ số này đã tăng gấp đôi lên 5.2 điểm và 8.3 điểm cho hai nhóm sản phẩm trên. Điều này cho thấy sức bật mạnh mẽ của nhu cầu thuê sau dịch bởi tâm lý mong muốn nhanh chóng quay trở lại hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.

Theo đơn vị này, tháng 10/2021 vẫn là thời điểm mà lượng cầu đạt cao nhất ở tất cả các khu vực, trung bình gấp từ 1,5 - 2 lần so với tháng 9/2021 và tháng 11/2021. Giai đoạn sau Tết - tháng 2/2022 chứng kiến số lượt quan tâm của mỗi tin đăng tăng mạnh ở Quận Tân Phú, Quận Gò Vấp và Quận Bình Thạnh (khoảng 7.5 điểm). Giai đoạn tháng 3 và tháng 4 năm 2022 chứng kiến lượt tin đăng tăng mạnh trở lại khiến cho chỉ số về nguồn cầu có xu hướng giảm sút.

Quận Gò Vấp, Quận Tân Bình và Quận Bình Thạnh hiện đang là khu vực có các tin đăng mặt bằng cho thuê nhận được lượng liên lạc lớn nhất, đặc biệt là trong khoảng thời gian tháng 10/2021 và tháng 03-04/2022. Hiện tại, đa số các khu vực này đều đang duy trì chỉ số liên lạc để thực hiện chốt thuê với chủ nhà cao hơn so với trung bình chung của toàn TP.HCM.

Tại các tuyến đường trung tâm Quận 1, Tp.HCM, Chợ Tốt Nhà chỉ ra,  nguồn cung mặt bằng cho thuê tại đây giảm từ đầu năm 2022 và chỉ khởi sắc dần kể từ đầu tháng 4/2022. Trong đó, điowfng Hồ Tùng mậu là tuyến đường sầm uất với dư lượng nguồn cung mặt bằng cho thuê dồi dào, giá thuê trung bình ở mức 200 triệu/tháng cho một mặt bằng có diện tích sử dụng khoảng 220m2. Tương tự, đường Ngô Đức Kế có lượng mặt bằng cho thuê luôn ở mức thấp, dẫn đến lượng quan tâm hay lượng liên lạc cũng chưa có gì đáng kể. Tuy vậy, giá thuê một căn tại đây vẫn cao ngất ngưởng, trung bình người thuê phải trả từ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng cho mỗi mét vuông sử dụng mặt bằng tại đây. Theo ghi nhận từ Chợ Tốt, mặt bằng đắt đỏ nhất khu này được rao với giá thuê hơn nửa tỷ/tháng.

Đại diện Savills Việt Nam cho rằng, thương mại điện tử tại Việt Nam vào 2021 tăng trưởng 59% theo năm, lên đến 13 tỷ USD, chủ yếu đến từ sự chuyển dịch nhu cầu do dịch của người tiêu dùng. Đến năm 2025, thương mại điện tử dự kiến sẽ tăng trưởng 32% trung bình mỗi năm, cao nhất trong Đông Nam Á. Nhờ vào sự tăng trưởng của ngành thương mại điện tử, khách thuê sẽ lựa chọn những mặt bằng khu vực ngoài trung tâm và diện tích nhỏ hơn để giảm thiểu chi phí vận hành.

https://cafef.vn/chu-thue-mat-bang-tinh-toan-den-phuong-an-tang-gia-thue-len-10-theo-nam-20220427105036781.chn

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên