TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch BIDV: Dự kiến nhận tiền bán cổ phần cho KEB Hana Bank trong tháng 10

25-09-2019 - 14:37 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV dự kiến hoàn thành tăng vốn trong tháng 10. Tiền bán vốn cổ phần sẽ được chuyển về trong tháng tới phụ thuộc vào diễn biến tỷ giá và phía đối tác. Nếu tăng vốn thành công, BIDV nhiều khả năng sẽ là ngân hàng tiếp theo đạt chuẩn Basel II.

Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID ), nói ngân hàng đã nộp hồ sơ Basel II lên NHNN, chờ xét duyệt. Theo ông Tú, dự kiến, ngân hàng sẽ hoàn thành tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho KEB Hana Bank trong tháng 10. Tiền bán cổ phần sẽ được chuyển về trong tháng tới. Tiến độ phụ thuộc vào tỷ giá và thu xếp vốn của đối tác.

Trước đó, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho BIDV dự kiến hoàn tất tăng vốn trong quý III và có thể đáp ứng được Basel II.

Cuối tháng 7, Hội đồng Quản trị của BIDV đã thông qua chào bán riêng lẻ 603,3 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn điều lệ cho đối tác KEB Hana Bank với giá 33.640 đồng/cp. Tổng giá trị giao dịch ước tính hơn 20.295 tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng từ 34.187 tỷ đồng lên hơn 40.220 tỷ đồng. Nhà nước sẽ giảm sở hữu từ 95% còn 80,8% vốn.

BIDV cùng VietinBank là 2 ngân hàng nằm trong nhóm 10 ngân hàng thí điểm Basel II. Tuy nhiên, việc tăng vốn để cải thiện hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) và đáp ứng các điều kiện gặp khó khăn. Sau khi đạt được thỏa thuận với KEB Hana, "cánh cửa" Basel II được cho là rộng mở hơn với BIDV.

Ông Tú cho biết việc BIDV được chấp thuận đạt chuẩn Basel II trong năm nay, phụ thuộc vào xét duyệt của NHNN.

Theo Lê Hải

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên