MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch công ty bất động sản Trung Quốc bơm 450 triệu USD tiền túi cứu doanh nghiệp

15-11-2021 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch công ty bất động sản Trung Quốc bơm 450 triệu USD tiền túi cứu doanh nghiệp

Nhà phát triển bất động sản Sunac China Holdings Ltd. thông báo vừa huy động được hơn 950 triệu USD và một khoản vay không lãi lên gới 450 triệu USD từ chính chủ tịch của mình.

Trong thông báo mới nhất, Sunac cho biết họ đã huy động được 953 triệu USD thông qua bán cổ phiếu cũng như bán cổ phần của mình trong các doanh nghiệp bất động sản do họ quản lý. Điều này đưa Sunic vào hàng ngũ những nhà phát triển bất động sản tìm được chút vốn trong bối cảnh thanh khoản toàn ngành đang suy thoái.

Sunac cho biết họ bán 335 triệu cổ phiếu với giá 15,18 đô la Hồng Kông, thu về 653 triệu USD. 300 triệu USD khác thu về từ việc bán 158 triệu cổ phiếu trong chi nhánh quản lý tài sản Sunac Services Holdings Ltd. Cổ phiếu được bán với giá 14,75 USD Hồng Kông/cổ, giảm 11% so với giá đóng cửa ngày 13/11.

Sun Hongbin, cổ đông kiểm soát của Sunac và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cũng cung cấp khoản vay trị giá 450 triệu USD từ quỹ riêng của mình dưới hình thức cho vay không lãi.

Công ty bất động sản lớn thứ 4 Trung Quốc theo doanh số đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của thị trường đối với sức khỏe tài chính của mình sau khi một trong những công ty con của nó đã gửi lá thư đề xuất sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và bức thư này đã bị lộ. Sunac sau đó đã từ chối yêu cầu hỗ trợ.

Các khoản nợ khổng lồ của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, bao gồm China Evergrande Group và Kaisa Group Holdings Ltd. đã làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về sức khỏe tài chính của các công ty bất động sản lớn nhất. Lợi suất tăng vọt trên thị trường trái phiếu nước ngoài đã khiến các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc gặp khó khăn trong việc đảo nợ. Trong khi đó, doanh số bán nhà giảm và giá cả mọi thứ đều tăng góp phần cho sự ảm đạm.

Sunac cũng đang có kế hoạch bán mảng kinh doanh du lịch và văn hóa khổng lồ của mình để huy động thêm tiền mặt. Tuy nhiên, việc bán bớt tài sản gặp nhiều khó khăn bởi người mua tiềm năng đều không quá mặn mà khi giá nhà giảm.

Sunics hiện chạm tới 2 trong 3 lằn ranh đỏ mà Chính phủ Trung Quốc đặt ra để giới hạn tỷ lệ đòn bảy trong lĩnh vực này.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên