MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ đông giảm 75% tài sản vì cổ phiếu CTD, Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời: "1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay"

25-04-2022 - 20:38 PM | Doanh nghiệp

Cổ đông giảm 75% tài sản vì cổ phiếu CTD, Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời: "1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay"

Coteccons đã dự phòng những gì sẽ xảy ra trong năm nay khi nền kinh tế sẽ không phục hồi nhanh như kỳ vọng.

Chiều nay, CTCP Xây dựng Coteccons tổ chức ĐHCĐ tại Quảng Bình. Ban lãnh đạo công ty đã trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư xoay quanh kế hoạch doanh thu 15.000 tỷ đồng năm 2022 (tăng 65% năm trước) và lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng.

Vì sao Coteccons đặt kế hoạch lợi nhuận thấp?

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons: Trong giai đoạn khó khăn CTD lựa chọn sẽ tập trung đảm bảo cuộc sống cán bộ nhân viên, chất lượng công trình, bàn giao đúng tiến độ, có kết quả xây dựng trong thời điểm khó khăn, đó là lí do vì sao trích lập dự phòng lớn.

Bà Cao Thị Mai Lê - Kế toán trưởng Coteccons: Với ngân sách 2022 chúng tôi xây dựng doanh thu 15.000 tỷ và lợi nhuận 20 tỷ, kế hoạch này phản ánh bức tranh thực tế của ngành xây dựng. Những số liệu này chúng tôi đã thể hiện qua kết quả 2021, chi phí tăng hay khó khăn đó sẽ không dừng lại năm 2021 mà sẽ tiếp tục trong năm nay. Kế hoạch lợi nhuận năm nay của chúng tôi sẽ gặp phải sự phản đối của cổ đông nhưng thực sự đây là bức tranh thực tế.

Chúng tôi đã dự phòng những gì sẽ xảy ra trong năm nay khi nền kinh tế sẽ không phục hồi nhanh như chúng ta kỳ vọng. Ví dụ như sau Covid chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ tới về chiến tranh ngoài biên giới Việt Nam, hay việc Tân Hoàng Minh và nó ảnh hưởng đến vĩ mô. Chúng tôi đã xây dựng phương án dự phòng cho những vấn đề như vậy.

Với việc cổ đông hỏi về chi tiết 16 dự án nợ xấu, trên tinh thần tôn trọng danh tiếng khách hàng cũng như một số nguyên tắc bảo mật nên chúng tôi không tiện nêu tên các dự án và chủ đầu tư ở ĐHCĐ này. Trong trường hợp bất khả kháng xảy ra, trên tinh thần minh bạch chúng tôi sẽ công bố và nếu cần thiết chúng tôi sẽ đưa ra toà hoặc cần sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước để thu hồi công nợ.

Cổ đông giảm 75% tài sản vì cổ phiếu CTD, Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời: 1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Mảng BĐS đang bị kiểm soát và trái phiếu bị siết chặt ảnh hưởng đến các dự án năm 2022 hay không?

Ông Võ Hoàng Lâm, Phó TGĐ: Mảng BĐS bị kiểm soát và trái phiếu bị siết có ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án khắp cả nước. Tuy nhiên các dự án mà CTD đã ký năm 2021 và các dự án trúng thầu năm 2022 không nằm trong danh mục các dự án đó và kế hoạch kinh doanh vừa qua chúng tôi đã tính toán kỹ các dự án này.

Tổng dự án trúng thầu trong quý 1 năm 2022 là hơn 10.000 tỷ đồng, nhiều dự án như nhà máy Pexa, Flamingo ở Vĩnh Phúc, Charm Group ở miền Nam…

Giá nguyên vật liệu ảnh hưởng đến Coteccons nhiều không, biên lợi nhuận quý 1/2022?

Ông Võ Hoàng Lâm, Phó TGĐ: Chắc chắn có ảnh hưởng nên chúng tôi xây dựng kế hoạch 2022 dựa trên yếu tố dự phòng rất cẩn thận, đã cân nhắc sự trượt giá.

Tại sao công ty tổ chức ĐHCĐ ở Quảng Bình?

Việc tổ chức ĐHCĐ địa điểm ở đâu nằm trong kế hoạch của công ty từ đầu năm. Chúng tôi chọn Quảng Bình vì đánh dấu dấu chân đầu tiên của Coteccons với dự án Dolce Penisola Quảng Bình, đây cũng là mảnh đất rất tiềm năng cho các dự án infra là mảng mà CTD khao khát đặt chân vào. Các cán bộ nhân viên công ty lâu rồi chưa gặp nhau từ Covid, chúng tôi tề tựu về đây để có sự sum vầy, hun đúc tinh thần và được chia sẻ nhiều hơn về chiến lược công ty.

Cổ đông giảm 75% tài sản vì cổ phiếu CTD, Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời: 1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay - Ảnh 2.

Quy mô backlog lớn đạt 25.000 tỷ tại sao Coteccons để kế hoạch doanh thu thấp vậy, quy mô tiền gửi hơn 3.000 tỷ chỉ cần tiền gửi ngân hàng có lợi nhuận 200 tỷ tại sao để kế hoạch thấp như vậy?

Liên quan đến backlog 25.000 tỷ, mọi người đều biết khi ký hợp đồng thì thời gian triển khai dự án đặc biệt dự án cao tầng kéo dài từ 2-3 năm trong trường hợp khởi công ngay. Một số chủ đầu tư khi đấu thầu tham gia dự án còn nhiều công việc triển khai như mặt bằng, pháp lý, một số dự án delay nửa năm đến 3 quý. Do đó, mặc dù ký được backlog lớn nhưng khi xây dựng kế hoạch doanh thu chúng tôi đánh giá trên tiến độ hợp đồng, bao giờ khởi công, và thị trường BĐS họ có thể đẩy nhanh tiến độ hay không…Khi xây một kế hoạch doanh thu 2022 chúng tôi dự phòng khả năng một số dự án không triển khai đúng tiến độ, nên khi chúng tôi đưa vào 2022 chỉ đặt kế hoạch doanh thu 15.000 tỷ.

Tại đại hội nhà đầu tư vào tháng 12 năm 2021, anh Bolat đặt kế hoạch rất tham vọng, kế hoạch 2022 có vô lý so với tham vọng đã đưa ra?

Ông Bolat Duisenov: Chúng ta nhìn vào kế hoạch dự báo nhưng doanh thu và lợi nhuận là kết quả của kế hoạch hành động và nỗ lực của tập thể chúng ta. Tháng 12/2021 chúng tôi có thông báo đưa ra là chúng tôi hoàn thành giai đoạn ổn định công ty và đến giai đoạn thứ 2. Với nền tảng ổn định rồi chúng ta sẽ có chiến lược tiếp theo và tôi rất tự tin giá cổ phiếu của chúng ta sẽ tăng lại vào cuối năm nay. Các câu hỏi về mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD năm 2025 là tầm nhìn, chúng tôi biết đó là mục tiêu rất tham vọng và chúng ta sẽ dồn tất cả nguồn lực để đạt mục tiêu đó.

Thị trường trọng điểm của Coteccons?

Trọng điểm là mảng xây dựng dân dụng và chủ đầu tư là tư nhân và vốn FDI. Năm 2021 chúng tôi lên kế hoạch đa dạng hoá công việc xây dựng hạ tầng và đầu tư công, nhưng Covid ảnh hưởng. Ban lãnh đạo đang nỗ lực kết hợp với Bộ Giao thông vận tải, Cienco 6 để hợp tác các dự án đầu tư công từ ngay đến 2025.

Về việc tham gia dự án hạ tầng giao thông với vai trò xây lắp, hiện chúng tôi triển khai tham gia với vai trò nhà thầu, chia sẻ cùng Chính phủ để tham gia gói thầu BOT, PPP.

Dự kiến mức trích lập dự phòng 2022 là bao nhiêu, nếu không trích lập thì lợi nhuận bao nhiêu?

Bà Cao Thị Mai Lê - Kế toán trưởng Coteccons: Mức trích lập dự kiến khoảng 95 tỷ, trong trường hợp không trích lập thì lợi nhuận có thể là 115 tỷ.

Công ty cho biết 7.000 tỷ phải thu, bao nhiêu khoản trích lập dự phòng, có 16 dự án dừng lại có phải phát sinh khoản này hay không?

Ông Võ Hoàng Lâm, Phó TGĐ: Lợi nhuận chỉ đặt kế hoạch 20 tỷ, khi chúng tôi xây dựng kế hoạch doanh thu khiêm tốn do giá cả nguyên vật liệu tăng cao, trượt giá, trích lập dự phòng cho một số dự án nên chúng tôi đặt kế hoạch khả thi cho năm 2022.

Bà Cao Thị Mai Lê - Kế toán trưởng Coteccons: Trong 7.000 tỷ chúng tôi có 40% là nợ cảnh báo từ các dự án trước để lại, chúng tôi tiếp tục làm việc và chủ đầu tư khó khăn thì chúng tôi lập dự phòng. Chúng tôi đã lập dự phòng 66% số nợ cảnh báo đó, trong tình huống chủ đầu tư khôi phục lại được, chúng tôi đã bám rất sát để có thể tiếp cận chủ đầu tư để đòi nợ, với những dự án thậm chí phải gọi luật sư hoặc đưa ra toà để bảo đảm có thể thu hồi được hết số nợ dự phòng.

Vui lòng chia sẻ điều khoản nguyên vật liệu đầu vào, khi giá NVL tăng bao nhiêu % thì Coteccons thay đổi điều khoản hợp đồng?

Ông Võ Hoàng Lâm, Phó TGĐ: Khi gặp tất cả các đối tác tôi luôn giữ nguyên tắc: Lợi ích phải hài hoà và rủi ro phải chia sẻ. Có những đối tác chốt giá thời điểm này ứng bao nhiêu %, có những đối tác biên dao động cộng trừ 3% -5%.

Chủ tịch bạc tóc, da mặt dày vì nhận hàng trăm tin nhắn đe doạ 

Cổ đông giảm 75% tài sản vì cổ phiếu CTD, Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời: 1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay - Ảnh 3.

Trong 1 tháng cổ phiếu CTD giảm từ 120.000 đồng/cp về 54.000 đồng/cp

Cổ đông: Tôi đã theo Chủ tịch Bolat gần 3 năm, trong chưa đầy 1 tháng từ tháng 4/2022 tôi đã mất 75% tài sản của mình, tôi chưa bán một cổ phiếu nào nhưng vừa rồi bị bắt phải bán, tôi tin Chủ tịch nhưng cổ phiếu từ 100.000 đồng/cp về 54.000 đồng/cp thì tin làm sao được?

Ông Bolat Duisenov: Trước hết tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì nhà đầu tư đã có trải nghiệm như vậy. Nếu các anh nhìn vào TTCK thì TTCK không dành cho người lướt ngắn hạn. Chúng ta nên nhìn vào nền tảng của công ty đó và phải có niềm tin vào năng lực, và trong dài hạn nếu có sự kiên trì, bền bỉ thì kết quả sẽ đến trong dài hạn.

Tại sao những người lương cao bỏ đi, lương thấp ở lại. Thấy Chủ tịch tóc bạc hơn năm 2020, sao không trả lương cho trẻ hơn?

Ông Bolat Duisenov: Tôi đã giữ vị trí này 1,5 năm và đây là ĐHCĐ thứ 2 với quý vị. Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn và tôi phân loại thành 2 loại, một số tin nhắn than phiền và một số tin nhắn đe doạ. Tôi thấy rằng 1,5 năm qua dường như da tôi dày hơn hẳn, hình như mặt tôi dày hơn. CTD có hơn 1.800 nhân viên và chúng ta có trách nhiệm với hơn 1.800 gia đình đó. Trách nhiệm của tôi với vị trí Chủ tịch là đề cao tinh thần đoàn kết. Khi nói chuyện với những con người Conteccons chung ta sẽ có cảm nhận thực sự.

Trước khi đến với Coteccons tôi là một nhà đầu tư, tôi kinh doanh ở Việt Nam 18 năm nay. Khi tôi tiếp cận bất kỳ công ty nào, trước khi nhìn vào balance sheet (bảng cân đối kế toán) tôi đến gặp từng người của công ty đó, xem họ có giá trị gì, văn hoá gì, chia sẻ nền tảng gì với nhau. CTD là một công ty có nền móng vững chắc bất chấp tin đồn, bài báo nói về chúng tôi như thế nào. Chúng tôi có một nền tảng vững chắc, chúng tôi có giá trị của mình và chúng tôi có một tương lai tươi sáng. 

Thị trường đang phát triển trở lại, rất nhiều cơ hội, chúng ta cần đi đường dài và nhìn vào tương lai, nhìn vào dài hạn.

Năm 2022 đặt kế hoạch lợi nhuận 20 tỷ đồng

Kết quả kinh doanh năm 2021 của Coteccons không đạt kế hoạch ĐHĐCĐ thông qua.

+ Doanh thu: 9.077 tỷ đồng, hoàn thành 52% kế hoạch;

+ Lợi nhuận sau thuế: 24 tỷ đồng, hoàn thành 7% kế hoạch

Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của giãn cách xã hội kéo dài khiến các dự án phải ngừng hoạt động làm chậm tiến độ ghi nhận Doanh thu. Bên cạnh chi phí nguyên vật liệu gia tăng, chính sách minh bạch số liệu tài chính thông qua việc trích lập dự phòng các khoản nợ phải thu khó đòi cũng ảnh hưởng đến việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận của Công ty.

Công ty hoàn thành kế hoạch giá trị hợp đồng ký mới hơn 25.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Trong Quý IV/2021, Coteccons đã trúng thầu 40 dự án với tổng cộng 25.000 tỷ đồng. Đặc biệt, chỉ trong 2 tháng đầu của quý IV, Coteccons đã thắng hơn 20 dự án với tổng giá trị lên đến 10.000 tỷ đồng.

HĐQT Công ty đặt mục tiêu trình ĐHĐCĐ 2022 với Doanh thu thuần: 15.010 tỷ đồng, tăng trưởng 165% so với năm 2021; Lợi nhuận sau thuế: 20 tỷ đồng.

Cổ đông giảm 75% tài sản vì cổ phiếu CTD, Chủ tịch Bolat Duisenov trả lời: 1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay - Ảnh 4.

Coteccons đặt kế hoạch 3 tỷ USD doanh thu năm 2025

https://cafef.vn/chu-tich-coteccons-bolat-duisenov-15-nam-qua-toi-bac-toc-da-mat-day-hon-nhung-toi-tin-gia-co-phieu-se-tang-vao-cuoi-nam-nay-20220425203757653.chn

Châu Cao

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên