MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ DGC: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%, tham vọng sản xuất pin lithium cho xe điện, tiết lộ tiến độ hợp tác với VinFast

29-03-2023 - 09:55 AM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ DGC: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%, tham vọng sản xuất pin lithium cho xe điện, tiết lộ tiến độ hợp tác với VinFast

Chủ tịch HĐQT cũng tiết lộ đã hợp tác với tổ công nghệ của VinFast nhưng chỉ mới hợp tác về kỹ thuật, chưa có hợp tác chiến lược cụ thể.

Sáng ngày 29/3/2023, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023. Theo đại diện Công ty, 2022 là năm thắng lớn của DGC, Công ty theo đó quyết định tổ chức tại Dinh độc lập (quận 1, Tp.HCM) để đánh dấu mốc này. Mở đầu Đại hội, Chủ tịch là ông Đào Hữu Huyền cùng bắt nhịp bài hát Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh.

“2022 là năm thắng lớn của DGC, tôi hy vọng mùa xuân sẽ tiếp tục với DGC nhiều năm về sau”, ông Huyền nói.

Thông tin tóm tắt:

- Năm 2022, DGC dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%

- Sau khi chia 1.000 tỷ cho cổ đông theo Nghị quyết đã thông qua, số dư tiền mặt của DGC khoảng 9.000 tỷ đồng

- Kế hoạch năm 2023: Tổng doanh thu hợp nhất đạt 10.875 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 25% và 50% so với năm 2022, dự kiến chia cổ tức năm 2023 cho cổ đông với tỷ lệ 30%

- Kế hoạch kinh doanh quý 1/2023: Tổng doanh thu hợp nhất 2.578 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 700 tỷ đồng.

- Tổ hợp Hoá chất Đức Giang Nghi Sơn chậm tiến độ: Dự kiến chậm nhất tháng 6/2023 sẽ khởi công giai đoạn 1 và tầm một năm sau sẽ đi vào hoạt động

- Nghị quyết mua 51% cổ phần của CTCP Ắc quy Tia sáng (TSB)


Ghi nhận, kết thúc năm 2022, doanh thu DGC tiếp tục tăng mạnh 51% lên 14.444 tỷ đồng, nhờ sản lượng sản xuất tăng, doanh thu các mặt hàng tăng, giá bán tăng (doanh thu Phốt pho vàng tăng 112%, doanh thu các mặt hàng phân bón tăng 22%, doanh thu WPA tăng 62%...).

Khấu trừ chi phí, lợi nhuận trước thuế lập kỷ lục mới, đạt 6.375 tỷ đồng. Với kết quả trên, DGC dự chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%.

Nói về kết quả này, ông Huyền cho biết là thành quả của nhiều yếu tố. Đầu tiên phải nói đến ngoại cảnh, giá phân bón tăng cao giúp DGC hưởng lợi, và Công ty đã có báo cáo với cơ quan rất chi tiết vấn đề này.

Ngoài ra, về phía DGC, Công ty có nhiều lợi thế như có mỏ, nhà máy luôn hoạt động vượt công suất (công suất hiện tại 60.000 tấn nhưng DGC năm rồi thực hiện đến 64.000 tấn), áp dụng công nghệ giúp hạ giá thành, sản xuất được phốt pho vàng chất lượng cao để xuất đi các nước...

"Ngoài ra, DGC còn đang duy trì lượng tiền mặt rất tốt. Tính đến hiện tại, sau khi chia 1.000 tỷ cho cổ đông theo Nghị quyết đã thông qua, thì số dư tiền mặt đến nay của DGC đâu đó 9.000 tỷ đồng", ông Huyền nói thêm.

Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền hát bài "Mùa xuân" mở đầu ĐHCĐ: Tham vọng đẩy doanh thu Ắc quy Tia Sáng lên 1.000 tỷ, sản xuất pin lithium cho xe điện - Ảnh 1.

Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền hát bài "Mùa xuân" mở đầu ĐHCĐ: Tham vọng đẩy doanh thu Ắc quy Tia Sáng lên 1.000 tỷ, sản xuất pin lithium cho xe điện - Ảnh 2.

DGC được biết đến là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu về phốt pho vàng, axit photphoric, phân lân tại Việt Nam. Trong đó, phốt pho vàng và axit photphoric điện tử - sản phẩm từ phốt pho vàng hiện cũng là nguyên liệu thô quan trọng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn (phục vụ cho thiết bị 5G) và xu hướng sản xuất xe điện (phục vụ cho pin).

DGC đã phát triển một số hóa chất phốt pho mới phục vụ cho ngành công nghiệp pin lithium đang bùng nổ và đạt bước tăng trưởng nhảy vọt trong năm 2021, nửa đầu năm 2022.

Sang năm 2023, DGC lên kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất đạt 10.875 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 25% và 50% so với thực hiện năm 2022.

Theo quan sát, mảng phốt pho vàng (đóng góp hơn 50% tổng doanh thu) có thể ghi nhận mức tăng trưởng âm do suy thoái kinh tế đang diễn ra, nhu cầu điện tử có thể sụt giảm mạnh trong 2023. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ giảm giá bán, đồng thời giảm sản lượng xuất khẩu phốt pho vàng trong năm 2023. Giá bán dự kiến neo ở 4.500 – 6.000 USD/tấn, giảm 10-30% so với 2022 khiến chỉ tiêu kinh doanh đi lùi.

Với chỉ tiêu trên, DGC dự kiến chia cổ tức năm 2023 cho cổ đông với tỷ lệ 30%, bằng với mức cổ tức 2022.

Về kế hoạch xây dựng trong năm nay, DGC sẽ đầu tư 50 tỷ đồng để hoàn thành nhà máy NPK Đắk Nông và 500 tỷ đồng khởi công tổ hợp Hoá chất Đức Giang Nghi Sơn. Ban lãnh đạo Công ty từng chia sẻ về việc Dự án Nghi Sơn chậm tiến độ so với dự kiến.

Theo đó, dự kiến chậm nhất tháng 6/2023 sẽ khởi công giai đoạn 1 và tầm một năm sau sẽ đi vào hoạt động. Sản lượng sản xuất giai đoạn 1 của Nghi Sơn ~ 50 nghìn tấn PVC.

Nguồn vốn cho dự án Nghi Sơn chủ yếu đến từ vốn tự có khi DGC có gần 8.000 tỷ tiền gửi tiết kiệm. Ban lãnh đạo DGC cho biết Công ty đang cân nhắc có nên sử dụng hợp đồng vay với HSBC (vay USD) hay không trong bối cảnh tỷ giá USD/VND đang neo ở mức cao.

DGC cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh quý 1/2023 với mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 2.578 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 700 tỷ đồng.

Thông tin đáng chú ý,  DGC đầu năm nay đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc mua cổ phần của CTCP Ắc quy Tia sáng (TSB). Cụ thể, DGC dự mua 3,44 triệu cổ phiếu TSB, chiếm 51% với giá không vượt quá 39.200 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị chi trả gần 135 tỷ đồng. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận qua sàn, thời gian thực hiện trong năm 2023.

THẢO LUẬN

1. Chia sẻ về tiến độ mua 51% vốn tại Tia sáng Ắc Quy Tia Sáng?

Ông Đào Hữu Huyền: Khi làm kế hoạch 2023 thì chiến lược này là mua trong bí mật. Đến nay, chúng tôi có thể tuyên bố Đức Giang là công ty mẹ Ắc quy Tia Sáng. Hiện, doanh số công ty này đi ngang là 180-200 tỷ, LNST đi ngang ở mức 3-4 tỷ. Dĩ nhiên DGC không nhắm gì đến đất đai của Ắc quy Tia Sáng cả, vì DGC đang có quỹ đất lớn chưa khai thác xong.

Vậy DGC mua làm gì? Chúng tôi sẽ thực hiện tham vọng đẩy doanh thu lên 1.000 tỷ, trong đó mục tiêu nhắm đến việc tận dụng nền tảng của Ắc quy Tia Sáng để sản xuất pin lithium - một yếu tố rất quan trọng cho dòng xe điện hiện nay.

2. Công ty có thực hiện dự phòng cho Giá phốt pho không?

Giảm kế hoạch lợi nhuận năm 2023 so với 2022, đó có thể xem là một cách lập dự phòng. Chứ trong lịch sử chưa có ai lập dự phòng cho giá phốt pho.

3. Chia sẻ tiến độ của 2 dự án quan trọng hiện nay?

Với dự án Nghi Sơn, sau thời gian xúc tiến xử lý với cư dân tại đây. Thì đến nay, dự kiến đến tháng 6/2023 này người dân sẽ nhận tiền xong và không phản đối, ảnh hưởng gì đến DGC. Theo kế hoạch thì quý 2 sẽ thực hiện, dự kiến tháng 4 này sẽ được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép - đây là bước tiến quan trọng trong việc triển khai dự án.

Còn dự án bất động sản tại Long Biên, đang vướng Luật đất đai môi trường nên đang dậm chân. Hiện, DGC đang phối hợp để tháo gỡ vướng mắc.

4. Giá phốt pho Việt Nam hiện nay so với thế giới?

Giá bán phốt pho Việt Nam hiện nay đang cao hơn mặt bằng chung thế giới. Nhờ chất lượng chúng ta đang tốt hơn đối thủ, do đó các khách hàng Đài Loan, Hàn Quốc... chấp nhận trả giá cao hơn vì họ chú trọng vào chất lượng.

Còn so với Trung Quốc, hiện họ không xuất phốt pho ra ngoài. Tuy nhiên, so sánh giá thì Việt Nam và Trung Quốc đang khá tương đồng.

Để nhận định việc Trung Quốc mở cửa tác động thế nào đến DGC, thì rất khó nói. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy tác động gì đáng kể. Hiện, Trung Quốc cũng chưa có kế hoạch xuất phố pho (tại Vân Nam nước này ghi nhận đang thiếu điện nên phốt pho vàng Trung Quốc cũng đang thiếu), và nhiều nhà máy bên đó chưa hoạt động hoàn toàn.

5. "DGC không có gì ngoài tiền", tại sao lại không chia cổ tức nhiều cho cổ đông?

Cổ đông nói vậy, tôi buồn cười nhưng cũng buồn, DGC có tiền nhưng chúng tôi có rất nhiều cán bộ công nhân viên, vận hành nhà máy, chưa kể tiếp tục đầu tư cho các sản phẩm mới.

6. DGC đang đầu tư vào nhà máy ắc quy, nhưng liệu có khả thi không khi đầu tư ngoài ngành như vậy? Trong khi trước đây mình đầu tư trọng tâm và có thành tích?

Chúng ta mạnh khi có chất gốc... nhưng điểm yếu là không có lithium nên đang phải nhập lithium từ Trung Quốc và các nước khác. Do vậy mà DGC mới có mục tiêu làm pin lithium, từ quý 2 sẽ bắt tay làm pin lithium và có lẽ đây là pin lithium đầu tiên làm tại Việt Nam (hiện chỉ mua từ bên ngoài).

Đúng là chưa làm được chưa dám nói trước điều gì, nhưng DGC đã nuôi quân 200 người tại đây và sẽ thử nghiệm.

7. Nhu cầu về các sản phẩm của DGC hiện tại ra sao?

DGC hưởng lợi rất nhiều từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, hiện Mỹ đã áp thuế lên axit photphoric của Trung Quốc và nhu cầu họ rất cao. Nên DGC đang đẩy mạnh khai thác với khách hàng này, đang làm việc với 3-4 đối tác Mỹ.

Mới đây, DGC đã thành công trở thành nơi cung cấp axit photphoric cho Coca-Cola. Đây là khách hàng lớn và nhu cầu của họ rất cao.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng không xuất hàng đi nên thị trường cho Việt Nam dần mở rộng.

Với sản phẩm axit trích ly (WPA), giá bán đang giảm mạnh, phải từ chối đơn hàng Ấn Độ và Bangladesh để sx cho tt trong nước.

Sản phẩm LCD thì Công ty đã gửi mẫu sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc, Nhật từ năm ngoái, đã bắt đầu đặt mua.

Về khoáng sản Aluminium, dự án tại Đăk Nông chờ quy hoạch của chính phủ phê duyệt. Nếu thành công với Aluminium thì lợi nhuận tăng rất mạnh. Và DGC lợi thế là có sẵn lượng tiền mặt lớn để đầu tư.

Pin lithium Chủ tịch đã đề cập rồi, hiện chúng ta có thị trường rộng là châu Âu, vì hiện họ không muốn mua hàng Trung Quốc nữa.

Không chỉ ắc quy lithium, ắc quy chì nhu cầu thị trường hiện cũng rất lớn. Ghi nhận 40% doanh thu hiện đến từ xuất khẩu, nên DGC cũng muốn đẩy mạnh việc đi thế giới.

8. Công suất sản xuất axit photphoric hiện nay là bao nhiêu?

Vào khoảng 45.000 tấn/năm. Như tôi đã nói, các khách hàng đang kiểm tra chất lượng nên lượng tiêu thụ chưa đạt kế hoạch. Nhà máy chủ yếu hiện nay đang sản xuất axit photphoric cho thực phẩm.

9. Có thông tin DGC hợp tác với Vingroup để làm pin cho xe điện của VinFast, xin ban lãnh đạo cho thông tin chính xác?

Chúng tôi đã hợp tác với tổ công nghệ của VinFast nhưng chỉ mới hợp tác về kỹ thuật, chưa có hợp tác chiến lược cụ thể gì.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, cổ đông của Hoá chất Đức Giang đã biểu quyết thông qua việc chia cổ tức năm 2022 thêm 10% bằng tiền mặt, nâng tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2022 lên 40%.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên