TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Cần hướng các công ty lớn của Việt Nam từ bỏ bất động sản

Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Cần hướng các công ty lớn của Việt Nam từ bỏ bất động sản

Sự chuyển dịch vốn đầu tư từ bất động sản sang các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại là một trong những yêu cầu giúp doanh nghiệp Việt phát triển, bắt kịp với các doanh nghiệp FDI.

Mối liên kết giữa doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp FDI vẫn còn rất yếu. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dùng nhiều cụm từ miêu tả như "ốc đảo FDI", "không kết hôn được" để diễn tả mối quan hệ giữa 2 khu vực này.

Ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Eurocham, đồng thời là đồng Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm nay cho biết nhiều vấn đề giữa hai khu vực này sẽ được đặt ra thảo luận hôm nay (4/7).

Bản thân ông cũng đưa ra một số lập luận để lý giải nguyên nhân dù 30 năm vào Việt Nam nhưng quan hệ liên kết giữa FDI và doanh nghiệp Việt vẫn chưa thực sự như mong muốn.

Thứ nhất, cơ cấu doanh nghiệp Việt Nam thường là quá nhỏ và quá thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc bán sản phẩm cho khách hàng có thị trường toàn cầu, và phải sản xuất các sản phẩm chất lượng hàng đầu với mức giá hợp lý.

"Đó là lý do tại sao doanh nghiệp FDI vẫn phải mang các nhà cung cấp từ bên ngoài vào thay vì đưa các công ty Việt Nam tăng tốc ở nhiều cấp độ", ông Tomaso nói.

Theo ông, công ty Việt cần có trình độ quản lý cấp quốc tế, quản lý cấp trung, đồng thời cần các trường đào tạo, các công ty dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm... trong khi đó, những điều này được chỉ ra là không dễ dàng vì những rào cản pháp lý. Ngoài ra, vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp cũng là nguyên nhân cản trở doanh nghiệp ngoại mang dịch vụ này vào Việt Nam.

Thu hút công nghệ cao cũng gặp nhiều hạn chế mà theo ông Tomaso là bởi quy mô tiền tệ của thị trường đối với hầu hết các sản phẩm đều hạn chế. Bên cạnh đó, còn là những khó khăn, tốn kém đến từ các thủ tục thuế, hải quan.

"Nhiều công ty sản xuất tại Việt Nam phải tái xuất 100% hàng hoá, như vậy, một lần nữa cô lập doanh nghiệp trong nước ra khỏi doanh nghiệp FDI", vị này cho hay.

Để giải quyết, ông Tomaso cho rằng một mặt cần hướng các công ty lớn trong nước từ bỏ bất động sản, cần quản lý chuyên dụng mới và đặt nền tảng cho các công ty thuộc các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại.

Song song, các công ty hiện nay cũng cần được tập trung thành công ty lớn, có đủ khả năng tham gia vào những hoạt động kinh doanh phức tạp hơn.

Gánh nặng thủ tục thuế quan được ông Tomaso nhấn mạnh là phải tiếp tục được cải thiện. Bởi điều này sẽ giải phóng nguồn lực cho các công ty Việt đầu tư vào kiến thức, công nghệvà  thu hút các công ty nước ngoài sản xuất cho thị trường nội địa, từ đó, mở cánh cửa hợp tác hai bên. Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa thị trường vốn.

   

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên