MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Dragon Capital: Thế giới đối mặt với bài toán khó, Việt Nam vẫn là một ‘ốc đảo’ với bức tranh kinh tế tương đối khoẻ

03-12-2019 - 16:15 PM | Doanh nghiệp

Sáng 3/12, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức Diễn đàn thường niên 2019 với chủ đề "Nâng cao năng lực lãnh đạo HĐQT hướng tới thành công tương lai".

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital và Phó Chủ tịch VIOD cho rằng, quốc tế hiện nay đang đối mặt với bài toán khó giải khi chiến tranh thương mại không chỉ ở Mỹ - Trung, mà còn Nhật - Hàn, Châu Âu, Brexit, tốc độ tăng trưởng giảm đáng kể, Hongkong, Singapore hai nền kinh tế lớn chính thức suy thoái, nợ công vô cùng lớn khi nợ công của Nhật Bản lên tới 250% GDP, Italia gần 200%GDP, Mỹ hơn 70% GDP. 

Trong lịch sử loài người chưa có thời kỳ nào lãi suất âm kéo dài như hiện nay, 1/3 trái phiếu Chính phủ đang giao dịch trên thế giới hiện có lãi suất âm. Điều này ảnh hưởng do các gói QE tạo ra dòng tiền để cố gắng khắc phục hậu quả của khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm, nhưng thay vì giúp các nền kinh tế phục hồi lại tạo ra sự không bình đẳng càng ngày càng lớn hơn. 

Chủ tịch Dragon Capital: Thế giới đối mặt với bài toán khó, Việt Nam vẫn là một ‘ốc đảo’ với bức tranh kinh tế tương đối khoẻ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại nền kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Dragon Capital đánh giá Việt Nam vẫn là một ‘ốc đảo’ với nền kinh tế quốc gia đang phát triển mạnh nhất 10 năm, lạm phát được kiểm soát, đầu tư ra nước ngoài không ngừng tăng trưởng, các tài khoản vãng lai, tài khoản vốn ngày càng mạnh mẽ hơn.

"Đồng Việt Nam được coi là một trong những đồng tiền ổn định nhất. Một vài điểm như chỉ số PMI hạ nhiệt, tốc độ tăng trưởng của thu nhập ngân sách đang dần hạ. Nhìn chung, bức tranh Việt Nam tương đối khỏe", ông Dominic nói.

Về dài hạn, Chủ tịch Dragon Capital cho rằng Việt Nam sẽ chứng kiến sự giàu lên của tầng lớp trung lưu và vai trò của kinh tế tư nhân ngày càng quan trọng. Theo ông Dominic, thống kê cho thấy mức lương của 50 công ty niêm yết hàng đầu Việt Nam trong 8 năm qua gần như gấp đôi.   

Về lĩnh vực ngân hàng, xu hướng tại VN là sự giảm của lãi suất chính phủ VN, tuy nhiên lãi suất cho vay không hạ. Trao đổi với một số chuyên gia Dragon Capital thấy trong vòng 1,2 năm dù lãi suất trái phiếu chính phủ thấp, lãi suất cho vay không giảm. Lý do là ngân hàng nhà nước giúp ngân hàng chuẩn bị cho Basel 2 và kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng. 

Về bất động sản, ông Dominic đánh giá thị trường có sự tăng trưởng mạnh về quy mô. Tuy nhiên tăng trưởng GDP đầu người với tốc độ tăng trưởng của giá bất động sản có sự chênh lệch lớn. 

Kết bài phát biểu, Chủ tịch Dragon Capital đưa ra 5 đề xuất cho các thành viên HĐQT trong việc xác định chiến lược công ty trong bối cảnh quốc tế và cơ hội của Việt Nam. Việc xác định khẩu vị rủi ro, muốn nghĩ về khẩu vị rủi ro và khả năng của công ty mình hãy nghĩ ra những gì xấu nhất có thể xảy ra đối với doanh nghiệp mình sau đó hãy hình dung nó xảy ra ngay ngày mai.

Trao đổi bên lề hội thảo, ông Dominic từ chối bình luận về tình hình thị trường chứng khoán giảm liên tục ở thời điểm hiện tại và cho rằng "không hiểu nổi, không biết", còn nhận định về thị trường trong tương lai ông Dominic cho rằng "lạc quan, lạc quan, lạc quan!!!". Chủ tịch Dragon Capital đánh giá sự sâu rộng hơn của thị trường, sự đa dạng hoá thị trường đều hoan nghênh và ủng hộ, bức xúc lớn nhất là thiếu vắng của các nhà đầu tư có tổ chức lớn của Việt Nam. Nếu có gì đó đối phó được với việc khối ngoại rút vốn thì phải có sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư tổ chức lớn tại Việt Nam.

Tâm An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên