TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội: Đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của 4 ca dương tính Covid-19 ở thủ đô

08-03-2020 - 15:57 PM | Thời sự

Chủ tịch Hà Nội: Đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của 4 ca dương tính Covid-19 ở thủ đô

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin, với trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 21 là ông N.Q.T (Ba Đình, Hà Nội), đã xác định sơ bộ thời gian từ 2/3 - 6/3 đã tiếp xúc với 96 người.

Một trường hợp tiếp xúc gần với cô gái ở Trúc Bạch đang bị nghi ngờ nhiễm Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào sáng 8/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, địa bàn thành phố đang vào giai đoạn có thể nói là "cao điểm và nguy cơ lây nhiễm cao nhất chứ không giống như ban đầu".

Ông nói, đến nay, đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca dương tính với Covid-19 tại Hà Nội và làm rõ được những người tiếp xúc gần F1, F2, F3; lịch trình sinh hoạt của 4 bệnh nhân; biết đến đâu cách ly đến đó, xử lý rất triệt để.

Đồng thời cho biết, đến nay, sức khoẻ của 4 bệnh nhân đều tiến triển tốt, không có trường hợp nào nặng, thậm chí tiến triển tốt rất nhanh. Qua đó có thể thấy các trường hợp dương tính và nghi ngờ, đều xác định được nguồn lây nhiễm; xác định được danh sách F1,F2, F3…

"Cho đến nay, trên TP chưa phát hiện trường hợp dương tính nào mà chưa làm rõ nguồn gốc xuất xứ", ông Chung khẳng định và cho hay, tới đây, TP sẽ công bố tất cả những nơi bệnh nhân ở, đi đến, để người dân hạn chế đi lại những vùng này. Còn những nơi khác có thể yên tâm sinh hoạt bình thường.

Cụ thể, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Hồng Nh. đã xác định đi từ Anh về, khi về sân bay thì được lái xe D.Đ.P. đón về. Lái xe đưa đi bệnh viện Hồng Ngọc nhưng không đeo khẩu trang, bà bác ngồi cạnh chị Nh vào viện.

Còn một trường hợp tiếp xúc gần với chị Nh nữa, đang xem xét, nhiều khả năng là bệnh nhân thứ 22.

Bệnh nhân N.Q.T, 67 Trúc Bạch, đi cùng chuyến bay VN 0054, ngồi ghế 5A, tức là ngồi cạnh bệnh nhân N.H.N.

Qua xác định hành trình đi lại của bệnh nhân N.Q.T cho thấy ông này từ VN bay qua Ấn Độ, rồi từ Ấn Độ bay qua Anh, sau đó từ Anh bay về VN trên chuyến bay VN0054.

Tuy nhiên, Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh, ông N.Q.T có ngồi cạnh một hành khách người Anh có biểu hiện sốt, ho.

"Trường hợp bệnh nhân N.Q.T có hai khả năng lây nhiễm, có thể lây nhiễm trên chuyến bay từ Anh về VN, nhưng khả năng nhiều hơn là lây nhiễm trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh", Chủ tịch Hà Nội cho biết.

Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin, với trường hợp bệnh nhân N.Q.T, đã xác định sơ bộ trên thời gian từ sáng 2/3 đến chiều 6/3 đã tiếp xúc với 96 người.

Hiện nay vẫn đang trong quá trình xác minh tiếp, tất cả những trường hợp tiếp xúc đã được thông báo và đang cách ly tại cơ sở y tế và gia đình.

Ông Chung thông tin thêm, trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ngồi ghế 1A, thuộc diện tiếp xúc xa với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nh.

Theo Chủ tịch Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính, tuy nhiên vẫn đang áp dụng biện pháp cách ly 14 tại nhà riêng.

"Nguy cơ cao là những người ngồi gần với bệnh nhân ở khoang VIP, tất cả đều đã được thông tin", ông Chung nêu rõ.

Với 6 chuyến bay tiếp theo, ông Chung cho biết, có 5 người ngồi ghế 5K mà bệnh nhân Nguyễn Hồng Nh đã ngồi, trong đó có một người Việt Nam, hiện đã thông tin tới TP.HCM.

"Không ai khác, người làm chống dịch tốt nhất chính là mỗi người dân"

Ông cũng cho rằng, dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ phức tạp, khó lường, có nguy cơ lây nhiễm cao và không loại trừ thời gian tới có phát hiện thêm những ca lây nhiễm tới.

Từ thực tế dịch bệnh, ông Chung đề nghị mọi người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, thành phố sẽ công khai, minh bạch tới người dân để dân yên tâm.

"Người làm tốt nhất, phòng ngừa tốt nhất chính là người dân, người dân cũng giám sát những trường hợp cách ly cộng đồng, chăm sóc người thân khi cần thiết", ông Chung chỉ rõ.

Người đứng đầu UBND TP cũng cho rằng, hiện nay có 4 trường hợp trên địa bàn dương tính, nhưng từ kinh nghiệm các nước, khi lan nhanh lây theo cấp số nhân, khi đó vẫn là người dân chủ động cách ly tại nhà và cán bộ y tế chăm sóc.

"Việc hạn chế thấp những ca lây lan phụ thuộc vào chúng ta và phụ thuộc vào người dân", ông Chung nêu rõ.

Ông cũng thông tin, mấy hôm nay, ông có gọi cho các bệnh nhân bị lây nhiễm, khi người bệnh nhân ở nhà thì họ tâm lý họ tốt hơn, khi được chăm sóc ở nhà thì tinh thần tốt hơn, ăn uống được hơn, sức đề kháng tốt hơn, đương nhiên nếu dương tính thì buộc phải đưa vào viện.

"Nếu có dấu hiệu ho, sốt là phải đưa vào viện cách ly"-ông Chung quán triệt

Với trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc (F3), nếu nhà ở đủ điều kiện thì cho cách ly tại nhà, cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp phòng vệ cách ly, đo thân nhiệt ngày 2 lần.

Sau 14 ngày nếu không có dấu hiệu thì thì chấm dứt cách ly Tuy nhiên, với những trường hợp yếu có thể kéo dài thời gian cách ly. "Như trường hợp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cách ly tại nhà 14 ngày"-ông Chung cho hay.

Lãnh đạo UBND TP cũng cho biết, hiện Bộ Tư lệnh hóa học đã phun khử khuẩn khu Trúc Bạch và các nhà lân cận nơi ở của ca bệnh thứ 17. Đối với 66 hộ và 189 người, tại đây đã lấy mẫu 148 người, có 86 người đã âm tính, đồng thời đang chờ tiếp kết quả.

Khu vực ngõ tại Láng Thượng là nơi bệnh nhân đang nghi ngờ nhiễm do làm giúp việc cho bệnh nhân thứ 17, dù chưa có chính thức nhưng coi như người bệnh.

Hiện Quận Đống Đa đã đưa chồng, con đi cách ly và phun khử khuẩn và chiều nay sẽ tiếp tục phun thêm lần nữa. có giải pháp cách ly người thân, gặp gỡ xung quanh.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 20 người tiếp xúc gần đã được cách ly. 164 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần cũng đã đưa đi cách ly.

Hiện còn 60 người đang làm việc sẽ tổ chức không cho về nhà, mà cách ly tại nơi làm việc liên tục 14 ngày mới cho về nhà. Toàn bộ bệnh nhân đang nằm ở đây thì không được về nhà.

Bệnh viện cũng đã tiến hành phun khử trùng và kết quả xét nghiệm 19/20 bác sĩ, nhân viên y tế là âm tính.

Ông Chung cho hay, nguy cơ lây nhiễm xác định ở bệnh viện Hồng Ngọc đang loại trừ dần và đang làm tốt các biện pháp phòng chống dịch. Đối với các bệnh nhân, số y tá, bác sĩ còn lại đã lấy mấu xét nghiệm, có kết quả trong nay mai.

Người dân không cần thiết phải tích trữ hàng hóa

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phản ứng của người dân tích trữ hàng hoá là tâm lý rất bình thường, tuy nhiên, người dân không cần thiết phải tích trữ bởi các siêu thị đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ngành công thương, các cơ quan chức năng chủ động đảm bảo các mặt hàng hoá, không thể thiếu. Các cơ sở sản xuất nước rửa tay, khẩu trang phải sản xuất hết công suất để đảm bảo phục vụ người dân.

Trên cơ sở thực tiễn, ông Chung đề nghị mọi người dân chủ động nắm bắt thông tin về dịch bệnh, phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng kịp thời những người đi từ vùng dịch nhưng không tự giác khai báo…

Chủ tịch Hà Nội: Đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của 4 ca dương tính Covid-19 ở thủ đô - Ảnh 2.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên