TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội: Phạt nghiêm các cửa hàng không thuộc nhóm hàng thiết yếu mở cửa

21-04-2020 - 08:54 AM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: Phạt nghiêm các cửa hàng không thuộc nhóm hàng thiết yếu mở cửa
Ông Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu phải xử phạt nghiêm các cửa hàng không thiết yếu nhưng vẫn mở cửa và những người ra ngoài song không đeo khẩu trang.

Khuyến khích trường hợp sau điều trị, khỏi Covid-19 được về nhà cách ly trong 30 ngày 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 20/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhắc đến một số trường hợp âm tính, ra viện nhưng sau đó lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, đó ca bệnh người Anh từ Đà Nẵng sau khi âm tính, ra viện, vào TP HCM để trở về nước được lấy mẫu lại có kết quả dương tính và về đến Anh lại có kết quả âm tính.

Hay bệnh nhân 188 điều trị ở Hà Nam về Chương Mỹ (Hà Nội) cũng có kết quả âm tính, được công bố khỏi bệnh, ra viện nhưng về mấy ngày lại có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm dương tính và vào BV Bệnh Nhiệt đới TƯ 2 ngày lại âm tính.

"Việc này không có gì lạ và tại Vũ Hán (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng có tình trạng này", ông Chung nói.

Từ thực tế này, ông Chung đề nghị với tất cả các trường hợp âm tính, khỏi bệnh, ra viện khi đưa về nhà cách ly 14 ngày tiếp cũng phải dùng xe cấp cứu 115 đưa.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các trường hợp này là cần cách ly, theo dõi thêm 14 ngày nhưng theo ông Chung, với thành phố, khuyến khích động viên mọi người nên cách ly 30 ngày cho an toàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đánh giá, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp thành phố, đã làm chủ được tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Các ổ lớn, ông Chung nói đều được thực hiện các biện pháp hết sức quyết liệt và có những ổ dịch có lúc tưởng như không vượt qua được, hoặc tiềm tàng lây nhiễm rất lớn nhưng sau đó, đã vượt qua, ngăn được.

Chủ tịch Hà Nội cũng dẫn khuyến cáo và nghiên cứu cho thấy, tới ngày 22/4 mà trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM là những địa bàn nóng bỏng nhất, có ổ dịch lớn nhất mà không phát hiện trường hợp ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức cảnh báo.

Nhưng chắc chắn không có chuyện chúng ta sẽ giải phóng toàn bộ mà sẽ được tiến hành từ từ.

Ông nói thêm, hiện nay, UBND TP đang giao Văn phòng UBND TP và Sở Y tế sẽ phải soạn thảo, làm sao mai cố gắng xong một văn bản là Chỉ thị hoặc Kế hoạch của TP để thực hiện theo Chỉ thị mới của Thủ tướng sao co dễ làm nhất.

"Nhưng chắc chắn 1 điều chúng ta sẽ không có thể dỡ hết tất cả những yêu cầu về phong toả, ví dụ như các hoạt động về đông người, hay những vùng mà có nguy cơ cao như trên Mê Linh, Thường Tín.

Chắc chắn các biện pháp của chúng ta còn thực hiện mạnh mẽ, chứ chưa thể buông hẳn hết ra được.

Chúng ta không thể chủ quan được bởi vì dịch bệnh này, thế giới việc lây nhiễm hoặc tái lây nhiễm, hoặc phát bệnh mà các trường hợp ủ bệnh nhưng không có triệu chứng, nó có thể kéo dài ngoài 30 ngày...", ông Chung nhấn mạnh.

 Chủ tịch Hà Nội: Phạt nghiêm các cửa hàng không thuộc nhóm hàng thiết yếu mở cửa - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Chủ tịch Hà Nội  yêu cầu, dứt khoát các trường hợp bán hàng trở lại mà không thuộc nhóm hàng thiết yếu phải phạt và lực lượng công an, quản lý thị trường phải thực hiện nghiêm túc việc xử lý.

Tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, massage, karaoke... và phải cấm triệt để.

"Không thể cho mở các cửa hàng này được; những người ra đường không đeo khẩu trang phải tiếp tục phạt cho thực hiện nghiêm túc.

Bởi công tác phòng chống chúng ta phải vẫn thực hiện thời gian dài, chứ chưa kết thúc. Thời gian tới không loại trừ chúng ta sẽ có ca nhiễm mới nên lúc đó vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch", ông Chung nói thêm.

Tiếp tục test nhanh Covid-19 tại các chợ đầu mối

Đồng ý với đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP yêu cầu triển khai test nhanh Covid-19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang…

"Không có ca nào dương tính không có nghĩa là chúng ta đã có miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch tốt.

Đây mới là con số phần nào cho biết về nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng. Chỉ khi có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng mới tốt, mới phòng ngừa được dịch", ông Chung nêu.

Nêu việc các chuyên gia của Bỉ đã phân tích sự nguy hiểm của các giọt bắn ở nơi công cộng, ông Chung Chung cảnh báo người dân về nguy cơ lây nhiễm Covid -19 khi tập thể dục nơi công cộng và nhấn mạnh:

"Chúng tôi hiểu, thực hiện giãn cách xã hội mọi người ở trong nhà cũng bí bách nhưng chúng ta cần khắc phục vì chính mình, xã hội"

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ công tác mua sắm trang thiết bị y tế thời gian vừa qua.

Đồng thời tiếp tục triển khai mua sắm những trang thiết bị thiết yếu. Giao Sở Công thương chủ trì, thành lập đoàn liên ngành phối hợp Sở Tài chính, CATP, rà soát, kiểm tra các đơn vị, nhất là các Bệnh viện; các đơn vị doanh nghiệp y tế cung cấp… đặc biệt, kiểm tra về đơn giá, giám sát, đảm bảo mua đúng, mua đủ…

Theo Hoàng Đan

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên